Wednesday, 4 December 2019

Truyền Thuyết Baboushka

Đó là vào đêm mà Chúa hài đồng đến Bethlehem. Ở một xứ sở xa xôi nọ, có một bà lão, bà Baboushka  đang ngồi bên ngọn lửa ấm áp trong một căn nhà nhỏ bé. Gió thổi bạt đám tuyết bên ngoài và luồn xuống ống khói lò sưởi, nhưng nó chỉ làm cho ngọn lửa của bà Baboushka càng bùng sáng hơn.

"Ta thật là may mắn khi được ở trong nhà", bà Baboushka nói khi đang hong bàn tay trước ngọn lửa rực sáng.

Bỗng nhiên bà nghe một tiếng gõ mạnh ở ngoài cửa. Bà ra mở cửa và ánh nến của bà soi lên ba ông lão đang đứng dưới tuyết ở bên ngoài. Những bộ râu của họ trắng toát như tuyết và dài chấm đất. Mắt của họ sánglong lanh trong ánh nến của bà Baboushka và trên tay họ thì đầy những thứ quí giá - nào là những hộp châu báo, các loại hương trầm và dầu thơm.

"Chúng tôi từ xa đến, Baboushka," họ nói, "và chúng tôi ghé lại đây để cho bà biết là Chúa Hài Đồng ra đời vào đêm nay tại Bethlehem. Ngài đến để dẫn dắt thế gian và dạy cho mọi người tình thương và lẽ phải. Chúng tôi mang quà đến cho Ngài. Hãy đi cùng chúng tôi, Baboushka".

Nhưng bà Baboushka nhìn ra làn tuyết rồi nhìn vào căn phòng ấm cúng và ngọn lửa tí tách. "Bây giờ là quá trễ để tôi đi cùng, thưa các quý ngài," bà nói, "thời tiết quả thật là quá giá rét." Bà bước vào bên trong rồi đóng cửa lại, và thế là các ông lão tiếp tục lên đường đến Bethlehem mà không có bà. Trong lúc ngồi đung đưa sưởi ấm bên ngọn lửa, bà Baboushka bắt đầu nghĩ về Chúa Hài Đồng, bởi vì bà vốn là người yêu thương trẻ con mà.

"Ngày mai ta sẽ đi tìm Ngài," bà nói; "ngày mai, khi trời sáng, ta sẽ mang đến cho Ngài mấy món đồ chơi."

Đến khi trời sáng, bà Baboushka mặc vào chiếc áo khoác dài và mang theo cây gậy và xếp vào giỏ các món đồ chơi xinh đẹp mà trẻ con ưa thích như những quả cầu vàng, đồ chơi bằng gỗ và những sợi dây kim tuyến màu bạc - và rồi bà lên đường đi tìm Chúa Hài Đồng.

Nhưng mà bà Baboushka đã quên hỏi ba ông lão đường đi đến Bethlehem, và họ đã đi suốt đêm thì hẳn là đã xa lắm rồi nên bà không thể nào bắt kịp họ được. Tất tả ngược xuôi bà băng qua những khu rừng, cánh đồng và làng mạc, nói với bất cứ người nào mà bà gặp: "Tôi đi tìm Chúa Hài Đồng. Người ở chổ nào? Tôi mang đến những món đồ chơi xinh đẹp cho Người đây này."

Thế nhưng không ai có thể chỉ đường cho bà, và tất cả bọn họ đều nói: "Xa hơn nữa, Baboushka, xa hơn nữa kia." Bà cứ tiếp tục đi và đi và đi hết năm này đến năm khác - nhưng bà không bao giờ tìm được Chúa Hài Đồng.

Người ta nói rằng bà lão Baboushka vẫn còn đang đi tìm Chúa Hài Đồng. Vào đêm Giáng Sinh, lúc mà bọn trẻ con ngủ say, bà Baboushka đi lướt qua những cánh đồng tuyết và làng mạc, thu mình trong chiếc áo khoác dài và mang chiếc giỏ trên tay. Bà gõ nhẹ cây gậy trước cánh cửa rồi vào bên trong và đưa cây nến đến gần khuôn mặt bé nhỏ của bọn trẻ con.

"Người có ở đây không?" bà hỏi. "Chúa Hài Đồng có ở đây không?" và rồi bà buồn bã quay lưng thổn thức: "Xa hơn nữa, xa hơn nữa kia!" Nhưng trước khi rời đi bà lấy một món đồ chơi trong giỏ và đặt bên cạnh chiếc gối để làm quà Giáng Sinh. "Kính dâng cho Ngài" bà thầm thì rồi vội vã tiếp tục cuộc hành trình bất tận tìm kiếm Chúa Hài Đồng bé nhỏ.

Giáng Sinh 2019

Dịch từ truyện ngắn "The Legend of Baboushka" (không rõ tác giả)

No comments:

Post a comment