Monday, 3 December 2018

Câu Chuyện Của Những Con Nhện Giáng Sinh

Trong một căn nhà nhỏ yên tĩnh ở khu rừng nọ, có một người góa phụ hiền lành sống cùng tám đứa con. Người góa phụ phải làm làm lụng vất vả để nuôi các con, thế nhưng tiền bạc thì lại chẳng bao giờ dư dã. Khi trời trở lạnh và tuyết bắt đầu rơi thì bà biết là đã sắp đến Giáng Sinh. Nhưng thay vì cảm thấy vui mừng khi ngày lễ đến gần, bà lại cảm thấy buồn bã và bất hạnh. Bà hiểu rằng bà không đủ tiền để mua quà Giáng Sinh cho các con.

"Ta không thể mua món quà nào đó hoặc vài cuốn sách", bà suy nghĩ khi đang đi bộ từ trong rừng về nhà vào một đêm nọ. "Ta biết phải cho lũ trẻ cái gì đây?"


Vào đêm Giáng Sinh cả nhà cùng nhau dùng bữa cơm tối đạm bạc, và người góa phụ đã cố gắng che dấu đi nỗi lo lắng của bà. Sau khi cho lũ trẻ háo hức đi ngủ, bà kéo ghế đến gần ánh lửa và cố gắng xóa đi những hình ảnh của sự thất vọng hiện trên khuôn mặt bé bỏng của các con ra khỏi tâm trí. Nói cho cùng thì còn gì là vui đâu chứ khi mà không có quà để mở ra trong ngày Giáng Sinh?

"Có lẽ một cây thông Giáng Sinh sẽ làm cho lũ trẻ cảm thấy vui lên," người góa phụ thở dài.

Bà khoát lên chiếc áo choàng và mũ rồi đi vào rừng tìm kiếm một cây ưng ý. Bà chọn một cây nhỏ nhưng cành lá xanh xum xuê rồi dùng chiếc rìu của người chồng đã quá cố để chặt nó xuống và mang về nhà.

Người góa phụ dành hẳn mấy tiếng đồng hồ để trang trí nhánh cây hãy còn thơm ngát mùi hương với những trái cây đầy màu sắc, cùng một ít băng ren và mấy chiếc bánh Giáng Sinh nhỏ xíu. Làm xong bà thổi tắt ngọn nến rồi đi ngủ, với hy vọng là nhánh cây sẽ làm cho ngày Giáng Sinh đơn sơ của lũ trẻ được vui hơn lên một chút nào chăng.

Khi người góa phụ mệt mỏi chìm vào giấc ngủ, thì những con nhện nhỏ xíu bò ra từ mấy vết nứt và các góc nhà. Bầy nhện đã thấy bà cố gắng trang trí nhánh cây cho lũ trẻ như thế nào. Chúng nhảy lên các cành cây, quấn những sợi tơ nhện óng ả phủ đều nhánh cây nhỏ từ gốc đến tận ngọn. Trông nó thật là đẹp mắt.

Khi cả nhà thức dậy vào buổi sáng Giáng Sinh, họ không thể tin nổi vào mắt của mình. Chiếc lưới nhện mượt mà đã trở thành lớp bạc nguyên chất, phủ lên cây với ánh sáng chói lòa! Trong đêm, Ông Già Noel đã trông thấy nhánh cây phủ đầy tơ nhện khi mang quà đến cho lũ trẻ. Ông đã biến những chiếc lưới nhện mượt mà thành lớp bạc nguyên chất lóng lánh sáng ngời.

Buổi sáng hôm sau, khi người góa phụ nhìn ngắm lũ trẻ múa hát quanh nhánh cây rực rỡ, bà biết rằng đó đích thực là một Giáng Sinh tuyệt vời!

Từ đó về sau, người ta treo những sợi dây kim tuyến lóng lánh lên cây Giáng Sinh để nhớ đến câu chuyện của người góa phụ nghèo khó và những con nhện Giáng Sinh.


Giáng Sinh 2018

Dịch từ truyện ngắn "The Story of Christmas Spiders" của nhà văn Stephanie Herbek 


No comments:

Post a comment