Saturday, 3 January 2015

TIN VUI ĐẦU NĂM

Theo thông lệ cứ vào ngày đầu năm tui có cái tật bắt phone lên đầu tiên là chúc tết ông bà cha mẹ, anh chị em bên Mỹ, bên Việt, nơi phương Đông, tận trời Tây…. Sau đó cứ theo thứ tự lớn nhỏ từ hàng xóm bên này đến mấy thằng nối khố ngày xưa ở trong nước  (như thằng Thảo mốc, thằng Nam vố..) kéo dài tới bên xứ Mỹ (Thành cận, thằng Long lai..)…. Cho tới khi bấm cái số phone bên San Jose, nghe đầu dây bên kia giọng cái thằng  Vĩnh Bùi run cầm cập, nói năng cà lăm chữ được chữ mất… Cứ tưởng cái thằng gìa này đầu năm xui xẻo để mấy con virus cúm xâm nhập hay bắt chước bõm bẽm nhai trầu cho giống mấy ông bà gìa ngày xưa.., Dè đâu cu cậu đang kể công nhờ tài nghệ của cậu nên vợ vừa mới bễ bầu sãn sanh cho nhân loại một thằng cu cho thêm vẽ vang dân tộc.  Kỳ này Cu tý nhĩnh hơn cái Tũn lần rồi  (6 bl.2) mẹ tròn con vuông. Cu Tèo mang họ bố với cái first Name là Vinci.


“I’m proud of you, Bro”.  Trong đám bạn bè ngày xưa đứa nào cũng tưởng mình là vô địch thiên hạ, “ngựa non háu đá” ‘dân chơi bất cần thân thể” rước dzợ dzề  là sản xuất liền tù tì, chỉ sau vài năm gác kiếm… nằm thở dốc.  Ngày nay mới biết mèo nào cắn miễu nào, tao thách tụi bây có đứa nào máy móc chạy ngon lành như thằng Vĩnh này hông?  Thế mới biết đồ cổ có cái gía trị của đồ cổ.  Hàng tốt hay không là ở cái… độ bền

*Tui phục thằng Vĩnh có cái bãn lĩnh riêng của loại “hàng tồn kho” đánh đâu thắng đó, muốn cái Tũn có cái Tũn, muốn Cu Tèo có Cu Tèo, năm nay nhờ gía xăng cộ qúa rẽ, hắn mạnh dạn nhấn ga hết cở đầu năm nạp nhiên liệu cuối năm có…xe con để bồng.  Nghe tin mừng của nó mà cảm thấy hơi nhột nhột trong lòng vì biết mình chẳng bì được với hắn, biết mình đang trong cái ngưỡng “Lực bất tòng tâm. Trên bảo dưới không nghe”… Cái thằng thấy dzậy mà …hổng phải dzậy .

*Tui nễ thằng Vĩnh vì dám nghĩ dám làm "vì tương lai con em chúng ta” ráng sãn xuất cho đủ nếp tẻ cho con cái có chị có em.  Nễ thằng Vĩnh vì rất chìu vợ, vợ muốn thì chồng chìu, bất kể ngày đêm, có bao nhiu bi bấy nhiu, thế mới biết “đồng vợ đồng chồng tát biển đông cũng cạn”. Thế mới biết “gừng càng gìa càng cay” hàng củ chứ chưa bao gìơ…gỉ sét.

*Tui lo cho thằng Vĩnh vì mai mốt tay bế tay bồng, đi đâu kệ nệ tã sữa, con réo con đòi, bón cơm, giặt gỉu hết xí quách, về nhà vợ cứ ngúng nguẩy cười duyên thì thiệt…sức voi nào chịu thấu, hở trời? Thiệt  xót xa cho cái thằng bạn gìa, phen này đứa nào thương nó mau mau tìm vài toa thuốc Minh Mạng, mật gấu, nhung hươu…cứu vớt cái đời giai cho nó với. 
    “Hai tay hai đứa con thơ
     Vợ thì ở nhà, lại đòi….tòm tem”

*Tui xót cho nó vì kể từ giờ này con trâu Vĩnh Bùi tha hồ mà hì hụp kéo cày cả đồng cạn lẫn đồng sâu, tôi nghiệp cái xác ve của khứa ráng mà lặn lội ngoài bờ ao, đường còn dài lắm em ơi, hổng biết cái ngày em tập cho con em lái xe em có cần phải chống gậy mà ngóng theo hay không?  Nói vậy thôi “trời sinh voi, sinh cỏ” mờ, đã là “dân chơi thì hổng sợ… mưa rơi”.


*Nhưng tui thiệt mừng cho cái thằng nối khố này vì gìơ đây nó chứng minh đươc cái bản lĩnh đáng tự hào, chậm mà chắc, xe nhiều miles mà chạy còn mướt chán, nó cũng làm tui được dịp dựa hơi,  hôm qua lúc báo tin cho vợ tui là thằng Vĩnh sinh con trai, tui còn ráng ưởn ngực phang đại một câu: “Mấy bà đừng tưởng tụi tui là hàng out of date, thấy dzậy chứ khi cần là tới đâu cũng tới hết, bạn tui như dzậy thì tui cũng hổng kém đâu…” Bả nghe xong chỉ ngún nguẩy chả thèm bàn luận gì… tui đoán bả chẳng tin chút nào.   Mừng vì thằng Vĩnh lần này nặn ra được thằng Cu là cái thằng cháu trai đầu tiên cho bên gia đình nó, mọi người rất mong chờ, bố Vĩnh khoái tỉ vì từ đây có người mang cho nó cái họ Bùi, có người mai mốt còn biết bàn luận khi coi football . Lần này có cả bố mẹ vợ bên Việt Nam sang trông cháu cho, cả nhà xúm xít phụ giúp… Đúng thiệt là …cháu ông trời.


Nhìn mấy tấm hình mấy đứa nhỏ con nó thiệt dễ thương hết sức, chị em gì mà ú nụ, thằng Vĩnh thấy vậy mà hên thiệt, gia đình đề huề, nếp tẻ đầy đủ “mai mốt có dịp tao phải mượn mấy cuốn sách bí kíp của mày, chẳng hiểu máy móc mày tu sửa ở đâu mà bon bon trên highway ngon lành dzậy???”

Xin chúc mừng, chúc mừng vợ chồng nhà Cu Vĩnh, chào đón Cu junior  Vinci Bùi.  Thế là đất Mỹ này có thêm một thành viên, xã hôi thêm một nhân khẩu và gia đình thằng bạn gìa thêm một niềm vui to lớn… “you’re the best, man”.
    “Dù ai nói ngã, nói nghiêng
     Lòng ta vẫn quyết làm liền đứa (thứ) ba??”
                                     
LÊ  BÁ  TÀI,   Viginia Jan, 02, 2015


9 comments:

 1. Chúc mừng vợ chồng Vĩnh.

  ReplyDelete
 2. Chuc mung Vinh va gia dinh, dung la tin qua vui dau nam

  ReplyDelete
 3. Chúc mừng Vĩnh đã kiếm được 1 thằng cu . Nhân dịp đầu năm chúc các bạn và gia đình vui khỏe

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cu Tài cũng nên cố gắng cho có nếp , có tẻ để bằng bạn bè nha hahaha

   Delete
  2. Mày cần đọc kỷ lại có đoạn tao viết: "Biết mình đang ở trong cái ngưỡng lực bất tòng tâm, trên bảo dưới không nghe...." Thiệt với mày tao cũng muối mặt lắm mới tâm sự vậy thì làm sao mày bảo tao ráng với cố... Đám mình bây gìơ giống mấy chiếc xe cà rịch cà tàng có thể xịt khói nằm đường bất kể lúc nào, đâu phải như cái xe ủi thằng Vĩnh ủi tới đâu ủi cũng tới... Cái thằng...hay thiệt.

   Delete
  3. Bởi vì " lực bất tòng tâm " nên mới phải cố gắng nha già , chứ súng mà " cướp cò " hoài thì cần gì mà cố gắng , hahaha

   Delete
 4. Cám ơn tất cả các bạn gia đình 12A4...
  Thân chúc các bạn cùng gia đình luôn vui khỏe và hạnh phúc...
  Tài,
  Thank you man...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Your welcome, you are.... American Idol.

   Delete
 5. Chúc mừng vợ chồng Vĩnh có thêm quý tử.
  Thật là tâm phục khẩu phục thằng Vĩnh.

  ReplyDelete