Tuesday, 22 October 2013

Cá Nước

Kỳ trước đã có Chim Trời rồi thì bây giờ phải có Cá Nước thì mới có đủ âm dương theo đúng phép phong thủy chứ phải không các bạn? Thật ra Phương dự tính chụp về đề tài này trong dịp Ngọc và Phúc qua Melbourne vừa rồi nhưng đã không thực hiện được vì thời gian eo hẹp. Phải đợi cho tới kỳ nghỉ giữa học kỳ vừa rồi thì Phương mới dụ khị được tụi nhóc đi... coi cá. Tất nhiên là bọn chúng đồng ý ngay và còn cảm phục ông bố hết sức chịu chơi nữa là đàng khác. Các bạn thấy không? Khi đã âm mưu việc gì thì người ta luôn có sẵn không biết bao nhiêu lý do hết sức đẹp đẽ để đạt được ý đồ.

Có lẽ loại hình tĩnh vật như bông hoa hoặc phong cảnh là dễ chụp nhất vì mình có thể thong thả tha hồ chỉnh tới chỉnh lui để có được bức ảnh rõ ràng và vừa ý nhất. Chứ còn phải chụp những thứ hay di chuyển như chim hoặc cá thì thật khó mà chụp được những bức hình rõ và đẹp. Hôm nọ Phương có nói là chụp hình chim là khó nhất vì vừa thấy mình từ xa là nó đã bay mất tiêu, thế nhưng bây giờ mới biết chụp hình cá còn khó hơn cả chim. Có bạn sẽ thắc mắc là cá thì chỉ bơi lội tung tăng lanh quanh trong hồ chứ đâu có bay đi mất cái vèo như chim mà bảo là khó? Thật ra khó là ở chỗ là trong hồ cá, mặc dù người ta đã có để đèn chiếu sáng, thế nhưng ánh sáng vẫn rất thiếu nếu so với ở ngoài trời. Vì không thể dùng đèn flash do ánh sáng sẽ bị phản chiếu lại từ lớp kiếng của hồ cá cho nên phải chọn độ nhạy (ISO) cao hoặc để ống kính mở to và lâu hơn bình thường để bù lại với điều kiện thiếu ánh sáng. Đó là lý do tại sao các hình chụp thường không được rõ nét và hay bị nhòe mặc dù cá bơi rất chậm (so với chim). Ngoài ra thì còn phải qua trung gian lớp kính dầy của hồ cá và bị ảnh hưởng bởi nước trong hồ cá bị đục nhiều hay ít nữa, cho nên có lẽ chụp hình cá là khó hơn cả. Nhưng việc gì khó không có nghĩa là không làm được phải không các bạn?

Nguyễn Tuấn Phương
3 comments:

 1. có mấy con cá nhìn thì đẹp nhưng mà không biết làm gỏi cá sống sushi ăn có ngon không nhỉ ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có lần vô một quán ăn Nhật không biết bà xã order làm sao mà có cả món sushi cá sống. Thịt cá trong veo, ăn thử thì thấy mềm và hơi tanh chứ không có gì là ngon hết. Không biết là tại vì thiếu rượu Sake hay là không quen ăn món cá sống nên không biết thưởng thức mùi vị đặc biệt của nó. Có lẽ cá hun khói (smoked fish) là có mùi vị ngon hơn cả.

   Delete
  2. Con người ta kể cũng lạ. Khi có đầy đủ tiện nghi rồi thì sinh ra những nhu cầu trở về thời hoang sơ. Thích sống trong rừng cực khổ, thậm chí đến độ nguy hiểm nhung lại coi như là những thử thách cho sự chịu đựng và gan dạ. Ngay cả việc ăn uống thì thích ăn món sống, các thịt thú rừng này nọ. Huy trước đây cũng thỉnh thoảng đến nhà hàng sushi Japanese ăn cá sống với sake nóng nhưng cũng không hảo cho lắm. Vô là phải chờ xếp hàng (thêm phần là tại vì nhà hàng nhỏ !) Cuối cùng thấy chỉ có BBQ Đại Hàn, trứng vịt lộn balut với Vitamin B là bảo đảm ngon bổ rẻ đẹp bền hơn cả. Nếu bạn nào đồng ý thì xin phát biểu để Huy này lên tinh thần vì dạo này mùaThu và sắp đến Đông ở Mỹ nên hơi buồn.

   Delete