Wednesday, 21 August 2013

Vật Lý Vui

Không biết là có bạn nào đã từng đọc qua cuốn sách này chưa? Hồi còn đi học thì có lẽ đây là một trong những cuốn sách hiếm hoi mà tôi chịu khó đọc hết từ đầu tới cuối. Lý do là vì nó thỏa mãn được cái tính hay tò mò của tôi, mà cũng có thể là vì nó giải thích những hiện tượng vật lý một cách hóm hỉnh dễ hiểu và đôi khi lại đem đến những điều bất ngờ lý thú.


Lần về thăm nhà vừa rồi tôi có thấy cuốn Vật Lý Vui ngày trước được bày bán trong một nhà sách ở Saigon. Sau bao nhiêu năm thì không biết cuốn sách này đã được tái bản lần thứ bao nhiêu rồi. Tôi đọc lướt qua thử thì thấy nội dung cuốn sách cũng tưng tự như lúc trước chứ không có gì thay đổi. Có chăng là bây giờ đọc lại sao mà thấy nó ngô nghê trẻ con quá.Chắc là chuyện này đã rơi vào quên lãng nếu như tôi không tình cờ tìm được bản dịch tiếng Anh "Physics For Entertainment" trên internet cách đây vài hôm. Xem lại các bài viết cùng những hình ảnh minh họa trong sách lại làm tôi nhớ đến không biết bao nhiêu là kỷ niệm xưa.

Tôi hăm hở đem khoe với thằng con trai: "Con biết không? Hồi Ba bằng con bây giờ, Ba thích cuốn sách này lắm. Con có muốn coi thử không?".
Nó lơ đãng trả lời trong lúc mắt vẫn dán chặt vào cái iPod: "Chút nữa đi Ba, bây giờ con đang chơi game".
Ước gì tôi có cuốn "Tâm Lý Vui" ngay trong lúc này nhỉ? 

 Nguyễn Tuấn Phương

14 comments:

 1. Phương nhắc đến mấy quyển sách vật lý vui là nhắc đến quyển sách mà mình rất yêu thích thuở còn đi học, thích lắm nhưng không có được. Mình đọc ké một người bạn thân thời tiểu học. Từ những thí nghiệm vật lý vui đó mà mình và người bạn ấy làm biết bao nhiêu trò vui một cách mê say.
  Đến sau này có con, các cháu biết đọc là mình cũng tìm mua những quyển sách tương tự để cho cháu đọc với hy vọng mình cũng sẽ hý hoáy với nó làm những thí nghiệm như thời còn bé. Nhưng rồi, ý tưởng đó chẳng được con mình ủng hộ và cũng lơ đi như cháu Quân vậy. Mấy quyển sách mình mua cho con mình hiện vẫn còn mới cứng. Thôi con không đọc thì bố đọc vậy, cũng vui.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thế thì tội nghiệp bố quá , bố đã đọc qua rồi mà

   Delete
 2. Ngày đó mình cũng rất thích các sách truyện chuyên đề Vật lý ," Vật lý vui " là 1 trong những sách mình mượn tại thư viện quận Phú Nhuận , ko biết các lần tái bản sau này có bớt đi phần nào ko ( vì lâu quá cũng đã quên ) chứ thêm thì hình như có , về cách sử dụng trái chanh để thắp sáng đèn LED ( Light Emiting Diode ) . Nói cho cùng ngày đó cũng kiếm đâu ra đèn LED ( bây giờ thì ở đâu cũng có ) . Nói đến Diode mình vẫn còn nhớ khi lớp học bài về Diode bán dẫn Phương có đem vào cho lớp xem 1 Diode Zener ( loại Diode ổn định dòng điện nhìn thiết kế như là bằng thủy tinh ) , cả lớp bu vào mà xem , tất nhiên có cả mình trong đó trầm trồ thán phục ( ko biết ông này lượm ở đâu ra ) OH ! buồn cho 1 thời đã qua , buồn cho những ngây ngô ngày đó

  ReplyDelete
 3. Thú thật là hồi đó thì Phương đem vô lớp nhiều thứ lắm (chỉ trừ sách vở) nên không thể nhớ nổi. Có thể con diode đó được tháo ra từ cái radio của Phúc còm cũng nên? Phương chỉ nhớ hồi đó tụi mình tự chế la bàn bằng cách chà miếng sắt mỏng lên cục nam châm rồi thả cho nó nổi trong cái nắp nhỏ đựng nước.

  ReplyDelete
 4. Ngay xua toi cung co 2 cuon Vat ly vui & Hoa hoc vui trong tu sach o nha. Rat tiec giai doan do gioi hs cua tui minh dau co duoc vo lam thi nghiem nhung gi duoc hoc, chi doc sach & mo uoc duoc lam cai nay cai no ma thoi. Sau nay tro ve thi tu sach bi don di roi, buon 5 phut.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng là như vậy. Giá mà lúc đó được làm thí nghiệm thì chắc là các môn học đã thú vị hơn nhiều.

   Delete
 5. Cam on anh Phuong da cho cai link "Physics For Entertainment" trong bai viet o tren, em moi vua vo thu de doc. Anh co noi o VN ho in lai nhung cuon sach nay? May lan em ve co di kiem lai nhung khong thay, chac la se phai ve lan nua de kiem mua. Cam on anh.
  Tien day, tui em rat thich nhung bai viet cua cac anh chi de nho ve thoi hoc tro tai PN vao nhung nam do, co nhung chuyen rat vui ben canh nhung chuyen buon ve thoi cuoc ma dam hs trong giai doan do cung bi anh huong. Cam on cac anh chi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn em đã ghé thăm blog. Em thử đến nhà sách Saigon (Khai Trí) hoặc nhà sách Nguyễn Huệ thì chắc là thế nào cũng có.

   Delete
  2. Huy có đủ bộ Vật Lý & Hóa Học vui. Còn khá mới. Quý vị nào thích thì Huy sẽ vì tình bạn mà nhường lại với giá hữu nghị. Mại dzô mại dzô.

   Delete
  3. Phương đề nghị là Huy nên "hiến tặng" 2 cuốn sách đó cho lớp và Phương sẽ là người đại diện giữ dùm cho các bạn.

   Delete
 6. Cam on anh Phuong, em se tim o nhung nha sach do neu co dip ve lai SG. Em nho neu khong lam thi luc do em hoc tu cuon Hoa hoc vui cach dung nuoc chanh them mot chut muoi, dung hon hop nay de viet tren giay, nguoi khac se khong thay nhung neu phoi tam giay ra nang hay hong kho bang ngon lua thi chu viet se hien ra, eg hon hop do giong nhu "invisible ink" bay gio.Tui em hoc duoi cac anh chi 1 khoa cung o tai PN.

  ReplyDelete
 7. Em từng đọc quyển dưới cùng bên phải
  Rất hay
  Nhưng em đã để mất

  ReplyDelete
 8. Ảnh mờ quá em ko nhìn rõ nó là quyển mấy

  ReplyDelete
 9. Bộ sách Vật Lý Vui do nhà xuất bản Giáo Dục phát hành năm 1977 chỉ có hai cuốn (tập 1&2). Các tái bản của các nhà sách khác sau này có thể đã chia bộ sách ra làm nhiều cuốn hơn.

  ReplyDelete