Friday, 16 August 2013

ĐẾN HẸN LẠI LÊN

California là tiểu bang lớn hàng thứ 3 trong 50 tiểu bang của Hoa Kỳ, vùng đất nắng ấm, phì nhiêu “đất lành chim đậu”. Đó cũng là nơi có cộng đồng người Việt mình đông đứng hạng thứ 2 trên thế giới (dĩ nhiên là sau Việt Nam)... Miền Nam Cali có Quận Cam (Orange County) là lãnh địa của dân Việt tại đây. Giống như chợ "Bến Thành” là biểu tượng của Saigon, khu chợ “Phước Lộc Thọ” cũng là đặc trưng của Little Saigon trong khu vực Santa Ana. Phía miền Bắc có San Jose, với khu chợ trong dãy Food Lion tràn ngập hàng quán của dân Việt. Người Việt mình sống rải rác trải dài đến vùng “Thung lũng hoa vàng” (Silicon Valley vang bóng một thời) qua tận phía bên kia của San Francisco...

Trở về với miền Nam Cali, với 1 khu vực trung tâm rộng lớn quanh 4 góc đường : Brook hurt, Magnolia, Westminster và Garden Grove, với hàng hà sa số quán hàng, cơ sở thương mại, chợ búa, đủ mùi vị không khí người Việt, về đây tha hồ nói tiếng Việt, tha hồ đớp hít không khí Việt, biểu lộ cảm xúc tình cảm Việt... Với cơm tấm Thành, nước mía Viễn Tây, món Huế Ngự Bình, chè Hiển Khánh, phở Quang Trung, Bảo Hiên Rồng Vàng, cơm gà Nha Trang, chả cá Thăng Long, mỳ Lacay... và vô số kể.

Thật sự ra Cali đối với tôi chẳng lạ lẫm gì, đó là vùng đất tôi đặt chân tới trong những ngày đầu khi đến đất Mỹ này, nơi mà đại gia đình của tôi đang sinh sống, nơi mà tôi và thằng Sơn lân la đến mọi hàng quán trong những năm đầu của thập niên 90. Ngày xưa cứ mỗi 1 hoặc 2 năm tôi thường bay về thăm nhà thăm mẹ tôi, nhưng kể từ khi mẹ tôi về ở hẳn bên Việt Nam, những năm sau này anh chị em tôi sang đây thăm tôi nhiều hơn, cho nên đã gần 5 năm rồi tôi mới có dịp về lại. Cali thay đổi nhiều quá, quán hàng sầm uất hơn, dân Việt đổ xô về tràn ngập, đi giữa Cali có cảm tưởng như đang ở tại Sai Gòn.

Nhân tiện mùa hè con cái nghĩ học, về thăm gia đình và cũng trong dịp kỷ niệm “30 năm không gặp tưởng rằng đã thoát”, sau khi nối liên lạc với đám bạn thủơ xa xưa lưu lạc tại miền đất này, mọi thứ tưởng như được set up hoàn hảo, tưởng rằng sẽ có 1 buổi họp mặt 5 châu với bè bạn ngày tháng cũ... Tiếc rằng thời gian tréo cẳng ngỗng, tiếc rằng 1 số bạn ở ngay tại đất Mỹ này phương tiện, điều kiện thuận lợi hơn cũng không thể tham gia. Nhưng ngược lại thật khâm phục và cảm động với tấm lòng của 1 số bạn đã khắc phục mọi tình huống lên video chat rất vui vẻ. Cám ơn Phương từ Úc trong gìơ làm việc vẫn liên lạc, cảm ơn Thảo từ trong “túp lều lý tưởng” lên mạng đấu láo suốt cả tiếng đồng hồ ôn lại “thời vàng son” và những màn cụng ly trên web... Cám ơn 3 cô nàng Trung Trinh, Phương An và Diệu Hiền bỏ cả chợ búa, công sở đóng vai các bà ghiền café, sáng sớm hẹn nhau ra quán để liên lạc với tụi này, nhưng rất tiếc gìờ giấc khác biệt quá, phần vì còn mới mẻ với màn hangouts nên đến khi connect được thì tụi này đã tan hàng, chuẩn bị ra xe đi xem nhạc Rock do người anh rể biểu diễn, nên tụi mình không đấu láo được lâu, sorry vậy, sẳn đây xin nịnh các bà 1 câu “Qúy bà trông còn mướt lắm”. Cám ơn bạn Tùng trên đường đi công tác vẫn lên online thăm hỏi tụi này, và cũng không thể nào quên được lời cám ơn đến Thành Và Danh rất nhiệt tình đến thăm hỏi, cám ơn đến buổi ăn Huế taị quán Gia Hội, bạn bè đúng 30 năm mới được gặp nhau, tình thân đâm đà, rất tiếc tụi này lịch trình lang thang dày đặc nên tụi mình không có dịp “chửi bới nhau” nhưng tụi mình đã có những buổi họp mặt bỏ túi không quên, sẳn đây tao hỏi thiệt “tụi mày ăn cái giống gì mà trông còn trẻ lắm”.

Sẵn dịpTây tiến lần này gia đình tôi thử thời vận tại Las Vegas, tiếng là thử thời vận nhưng thực sự là bé cái lầm vì tụi này không có máu đỏ đen, chủ yếu tụi này đi xem quang cảnh, coi show, ăn all you can eat. Nói về những món này Las Vegas vô địch thiên hạ, cái thành phố không bao gìơ ngủ, không có ban đêm, đèn luôn rực sáng. Người ta bảo “đứng ngoài vũ trụ nhìn về trái đất, nơi nào rực sáng nhất thì đó là Las Vegas”. Quả thực giữa lòng sa mạc, thành phố Las vegas không bao giờ ngơi nghỉ, biết bao nhiêu là khách sạn sòng bài, khu ăn chơi, mà mỗi khách sạn sòng bài họ cố tình giữ khách của họ, khách sạn lớn như 1 thành phố với đầy đủ sòng bạc, nhà hàng, shopping, hạ tầng cơ sở... không muốn khách bước qua khách sạn khác họ tạo mọi chiêu mời mọc, phương tiện tiện nghi, ta dễ dàng đi lạc trong khách sạn vì nó quá to lớn, mà Las Vegas lại có biết bao khách sạn như vậy.  Đợt nghĩ này gia đình tôi được nghĩ tại 1 khách sạn hạng sao Mandalay Bay mới và rất sang trọng, khỏi phải kể là đẹp và sang trọng ra sao, với những hồ bơi và cả biển gỉa ngoài trời, nhưng cái khổ là khách sạn qúa lớn làm tôi đi lạc không biết bao nhiêu lần, xem show Criss Angle cirque du Soleil. Mê nhất là được thưởng thức nhà hàng Italian trong khách sạn Bellagio với hơn 200 món ăn Ý ngon lạ và phủ phê. Được thám cảnh Hoover Dam là cái đập nước khổng lồ có nhiệm vụ cung cấp điện cho cả vùng Las Vegas rực sáng... và còn nhiều dịp đi chơi rất bổ ích khác nữa trong dịp hè này tại California, như xem Sea World, xem phố Hollywood , xem nhà các tài tử trên đồi Beverly Hill, đi trượt ván (surfing) trên những bãi biển... Nhưng cũng không thể nào quên được cái buổi tiệc cuối trước khi về lại Virginia với đầy đủ anh chị em và bè bạn, có Thành và Danh có cả những món ăn bổ ích, quen thuộc ngày nào nhưng khó kiếm trên đất Mỹ này như hột vịt lộn (ballut) dê cuốn mỡ chài, cari dê, lẩu dê...

Tình bằng hữu, tình gia đình, một chuyến đi khó quên “bao nhiêu năm nay mới gặp nhau, thương sao nước mắt... lại trào” thôi thế thì thôi, hẹn lại năm sau, đến hẹn lại lên là vậy...

LÊ BÁ TÀI,  Virginia Aug 15, 2013


Thám hiểm Under sea trong San Diego
Chụp trong khu shopping sang trọng tại Mandalay Bay

Khu vực vườn hoa tại Bellagio
Bải biển dể thương trên khu Mission Viejo, California
Đập nước Hoover có nhiệm vụ cung cấp nước cho cả Las Vegas

Tập chèo thuyền trên biển lặng như hồ

Đi chơi trên biển với những chiếc thuyền buồm

Khách sạn Mandalay tại Las Vegas

Nhà hàng  Italian Bellagio xinh đẹp

Pari Hotel in Las Vegas

Đi chơi tại Sea World
Chợ "Phước lộc Thọ" là biểu tượng của Little Saigon tại Santa Ana
Bạn bè gặp nhau trong quán ăn Huế Gia Hội

Hai thằng phó thường dân California

Tán phét trong 1 quán cafe
Bạn bè ăn nhậu buổi cuối với đầy đủ món Dê
Thôi thì "đến hẹn lại lên" vậy.

5 comments:

 1. Trông hình các bạn vui tươi ghê.

  Hôm đó K tính chat video với "Họp mặt Cali", nhưng đêm hôm trước khu K ở bị storm (hailstorm) và thunderbold, nên cái fritz box nhà K bị overvoltage. Vì vậy nên cả ngày chủ nhật đó nhà K không có phone và cũng không có internet connection. Tối chủ nhật khoảng 10pm K có try chat với nhóm "Cali" qua mobil nhưng viết message hoài mà không ai connect mình hết!

  Đúng là người tính không bằng Trời tính! Hy vọng dịp khác vậy

  ReplyDelete
 2. Chúc mừng Tài, Hà và gia đình đã có 1 chuyến du lịch vui vẽ và gặp mặt được bạn bè mặc dù không được đầy đủ...
  Sorry,vì lý do riêng vào phút chót nên tao không thể tham gia họp mặt được!!!
  Coi như tao nợ mày lần này vậy...
  Hình chụp mọi người rất tươi trẻ.
  Cheers,

  ReplyDelete
 3. Chúc mừng Tài, Hà, Danh và Thành có cuộc họp mặt vui vẻ.

  ReplyDelete
 4. Có gì mà lại cảm ơn , coi bộ Tài lúc này tỏ ra khách sáo quá , già rồi đc tán dóc với bạn bè là vui thồi mà

  ReplyDelete
 5. Ít khi nào tao nói lời cảm ơn, cũng như ít khi tao rộng rãi lời khen ngợi, nhưng khi tao đã xử dụng là tao thiệt tình đó, cứ yên tâm mà hưởng đi.

  ReplyDelete