Monday, 8 July 2013

Google+ Hangouts

Đây là các hướng dẫn căn bản nhằm giúp các bạn dùng Google+ Hangouts để  liên lạc với nhau qua internet (ví dụ như từ Việt Nam liên lạc với các nước khác và ngược lại). Google+ Hangouts còn cho nhóm lên đến 10 người thực hiện video conference trong cùng một lúc nhưng bài này chỉ hướng dẫn cách sử dụng cho tay đôi, một bên gọi và một bên nhận. 

Các hướng dẫn trong bài này chỉ dành cho Windows desktop hay laptop computers. Nếu bạn sử dụng laptop thì đã có sẵn các bộ phận webcam, microphone và speaker đính kèm. Còn nếu máy của bạn là desktop thì cần phải có gắn đầy đủ các bộ phận kể trên. Trước khi thực hiện video chat thì các bạn cần kiểm tra để chắc chắn là webcam, microphone và speaker hoạt động tốt. Còn một việc cần lưu ý khác là cả bên gọi và bên nhận phải cùng sign in Google+ account của mỗi bên thì mới có thể hangouts được.

Muốn sử dụng Google+ Hangouts thì cần phải có 2 Google+ accounts, một account của bên gọi và một account của bên nhận. Để làm cho bài hướng dẫn được đơn giản tối đa, Phương đã đăng ký sẵn hai Google+ accounts cho lớp là:
12a4vn (dành cho các bạn trong nước)
12a4overseas (dành cho các bạn ở nước ngoài)

Đây là các accounts đã được setup và nối kết với nhau sẵn để các bạn chưa quen với việc sử dụng Google+ Hangouts vẫn có thể login và sử dụng được ngay. Nếu các bạn đã có Google+ account riêng thì vẫn có thể dùng account riêng của mình để hangouts với các accounts này.

Trong phần hướng dẫn chi tiết ở bên dưới thì lấy ví dụ là các bạn bên Việt Nam (Winnie the Pooh) gọi cho các bạn ở nước ngoài (Piggy Pig). Windows 7 và Chrome web browser được dùng để minh họa trong các ví dụ. Nếu các bạn sử dụng các operating system và web browser khác thì sẽ có vài sự khác biệt nhưng các nguyên tắc chính thì vẫn tương tự.

Bước đầu tiên là mỗi bên gọi và nhận cùng login vào Google+ account của mình bằng cách dùng web browser truy cập vào địa chỉ www.google.com
Xong click vào link +Google ở bên dưới.


Sau đó là click vào nút SIGN IN ở phía trên góc phải.


Bên phía Việt Nam thì sign in là:
Email: 12a4vn (hay 12a4vn@gmail.com)
Password:
Click nút Sign in


Bên phía nước ngoài thì sign in là:
Email: 12a4overseas (hay 12a4overseas@gmail.com)
Password:
Click nút Sign in


Giả sử bên phía Việt Nam gọi trước.
Click Hangouts icon.


Phía bên Việt Nam sẽ thấy Google+ account của bên nước ngoài đã được cài sẵn.
Click vào icon của Google+ account nước ngoài.


Sau đó click vào camera icon để bắt đầu cuộc gọi.


Google sẽ cho biết là đang gọi phía bên kia trong khoảng 30 giây (cùng với âm thanh chuông điện thoại).


Sẽ có hai trường hợp xảy ra.

Trường hợp thứ nhất: Phía bên nhận chưa sign in vào Google+ account.
Google sẽ báo cho bên gọi là phía bên kia chưa sẵn sàng.
Phía bên gọi có thể ngưng cuộc gọi bằng cách đóng màn ảnh hoặc để vậy chờ cho đến khi bên nhận sign in vào Google+ account của phía bên kia. 


Đến khi phía bên nhận sign in Google+ account sau đó và nếu bên gọi vẫn còn đang đợi thì bên nhận sẽ thấy Google+ account của bên gọi có camera icon màu xanh lá cây.
Phía bên nhận click vào camera icon để tiếp nhận cuộc gọi.


Trường hợp thứ hai: Phía bên nhận đã sign in Google+ account và sẵn sàng để tiếp nhận cuộc gọi.
Phía bên nhận sẽ thấy hiện lên Google+ account của bên gọi (cùng với âm thanh chuông điện thoại).
Phía bên nhận click vào nút Answer để tiếp nhận cuộc gọi.


Nếu không có gì trục trặc thì hai bên gọi và nhận sẽ nghe và thấy nhau.
Phía bên gọi sẽ nghe và thấy phía bên nhận.


Phía bên nhận sẽ nghe và thấy phía bên gọi.


Trong trường hợp một hoặc cả hai bên chỉ thấy hình ảnh chứ không nghe âm thanh của nhau thì cả hai phía cần click vào settings icon (hình bánh răng cưa) để kiểm tra microphone và speaker của mỗi bên. 


Trong phần settings, bạn có thể biết được microphone đang hoạt động bình thường nếu như các ô nhỏ màu xanh lá cây bên cạnh microphone icon di chuyển khi có tiếng động. Nếu microphone không hoạt động, bạn có thể thử click vào mũi tên để chọn các options khác của microphone. Bạn cũng có thể thử speaker bằng cách click vào link Play test sound.


Bạn cũng có thể sử dụng các tính năng khác của Google+ Hangouts như chat bằng text (Chat icon), cho phía bên kia xem chung màn ảnh của mình (Screenshare), ghi lại hình trên video chat (Capture)... và nhiều thứ hoa lá cành nữa để dành cho các bạn khi có dịp thì tự khám phá thử xem sao...Trên thực tế thì có nhiều cách khác nhau để sử dụng Google+ Hangouts. Trong bài này thì Phương đã loại bỏ rất nhiều chi tiết và chỉ đưa ra các phương pháp tối thiểu và đơn giản nhất để các bạn chưa quen sử dụng video chat vẫn có thể hiểu và làm theo được. Nếu bạn nào có cách nào hay hơn, dễ hơn thì cho mọi người cùng biết.

Bài này viết vào tháng 7 2013 tức là Google+ Hangouts chỉ vừa được tung ra vài tháng (trước đó là Google Talk) nhưng có thể các hướng dẫn trong bài sẽ không còn đúng nữa trong tương lai vì các services của Google luôn được thay đổi và cải tiến. Bạn cũng có thể vào link này để tham khảo và cập nhật thêm các hướng dẫn về Google+ Hangouts.

Sẵn đây Phương cũng muốn hỏi các bạn là chữ "hangouts" dịch ra tiếng Việt là gì để cho nó thật hay và sát nghĩa? Còn bây giờ, sau khi đã đọc xong phần hướng dẫn thì chúc các bạn dùng Google+ Hangouts thành thạo để chit chat với nhau vui vẻ.

Nguyễn Tuấn Phương

Giờ các thành phố trên thế giới
http://www.timeanddate.com/worldclock/

3 comments:

 1. Tại sao ông Blog Father lại cho PN ở VN là gấu mà dân hải ngoại là heo ?

  Hangout Huy nghĩ mình có thể tạm dịch là tụ tập, la cà, đàn đúm nhưng có thể có chũ sát nghĩa hơn. mong được thỉnh ý.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Huy à, con Winnie the Pooh là đồ chơi của thằng con trai cưng, còn con Piglet là đồ chơi của con gái
   rượu của ổng . Không ai chịu làm model cho chuyện 'set up ' này , quay ra sau lưng thì có mấy con thú nhồi bông gật đầu chịu nên ổng chụp đại. Mình nghĩ điều này chẳng có ngụ ý gì cả.


   Delete
 2. Nói đùa tí chơi cho vui thôi chứ hình nào cũng ok.

  ReplyDelete