Thursday, 9 May 2013

VIỆT KIỀU ĐỨC ĐẠI NÁO XỨ CỜ HOA

Tiếp theo bản tin đã đưa của phóng viên Huy Chì của đài Little Saigon lần rồi.  Đầu tuần qua (05/ 04/2013) gia đình việt kiều Đức Vân Khanh với đôi chân mang giầy số 5,5 sau một màn đại náo tanh bành từ Tây sang Đông, từ Texas, Florida, California, New York đã đỗ bộ đến thủ phủ Hiệp chủng Quốc Hoa Kỳ, sau cuộc họp bất thành với vị tổng thống da đen đầu tiên của nước Mỹ tại khuôn viên tòa Nhà Trắng (tống thống bận rộn tiếp khách khác quan trọng hơn nên quên bén hai vợ chồng Vân Khanh làm  hai vợ chồng hậm hực chỉ đứng bên ngoài hàng rào nhìn vào, mặc dù hết lời thanh minh thanh nga với tụi lính gác nhưng chẳng ai thèm tin) bực mình hai vợ chồng lang thang từ toà quốc hội, lầu năm góc, viện bảo tàng này cho đến tòa lãnh sự khác... chụp vô số ảnh cố tình lộ mặt với bàn dân thiên hạ mà chẳng ai nhận diện được (đúng là bọn tư bản này láo lếu thật...)

Cuối cùng đến tối hôm ấy hai vợ chồng chúng tôi vô cùng hân hạnh đón tiếp gia đình việt kiều này tại tệ xá, niềm hoan hỷ sau 30 năm nay lại có dịp hâm nóng, nhận xét đầu tiên của tớ và cũng là câu giải đáp trong bài viết trước “con gì mà không già?”  cô Khanh nhà ta chưa thấy có sự lão hóatý nào, trong thể xác và ngay cả tâm hồn vẫn vui tươi hồn nhiên, ca hát suốt ngày (mặc dù có ông xã người Đức chẳng hiểu mô tê tý câu hát Việt).  Khỏi phải kể sau 30 năm không gặp bao nhiêu chất chứa, thắc mắc, tâm sự được dịp thả cửa, không khí tràn ngập cười đùa, bao nhiêu chuyện cũ, tích xưa nay được lôi ra xã bày... chuyện đời, chuyện thời cuộc nhưng chủ yếu là chuyện của người ta, chuyện bè bạn... Sẳn đây tớ xin gởi lời xin lỗi tới bạn bè vì bửa đó có một dịp nói xấu nhau quá đã  (thường thường chuyện xấu của ai đó thì mình nhớ dai ghê lắm, khoái nhất là có dịp thêm chút mắm muối mà phang vô tội vạ thì còn hơn cả trong các tứ khoái...) thành thử nếu có ai bị nhảy mủi, ù tai thì ráng thông cảm cho chúng tớ vậy... Người xưa thường bảo:  “Dạy...  chồng từ thuở bơ vơ mới về” câu này được cô Khanh nhà mình đáo để thực hiện, anh chàng Mark của cô ta rất hoà đồng, ăn uống được tất cả món ăn Việt từ nước mắm, mắm tôm, sầu riêng, mít... trông có vẻ rất là thích thú và hưởng thụ ghê lắm, thế mới biết ngoài trái tim còn có sự trợ giúp của hương vị thức ăn Việt chinh phục trai Đức là thế.

Tập họp với nhau được vài ngày gia đình tớ và gia đình Việt kiều này đi du ngoạn vài nơi như Động thạch nhủ Luray Caverns, bảo tàng Smithsonian, bảo tàng về Air&space có được với nhau những giây phút vô tư như thuở nào, đúng là chuyện khó tin vì đâu ai ngờ rằng sau 30 năm “Tưởng rằng đã quên” nay lại có dịp trùng phùng.  Và sẳn đây tớ cũng xin tường thuật cho bè bạn bằng hữu một phóng sự: “Trong một ngày mưa gío bão bùng, cũng là ngày cuối cùng Vân Khanh phải rời đất Mỹ  theo chồng dzìa lại xứ lạnh Đức quốc, nhờ nhịp cầu Ô Thước, sau ba mươi mấy năm chưa tái nạm, cuối cùng chàng Ngưu Lang (Long Lai) và Nàng Chức Nữ (Vân Khanh) đã có dịp đoàn viên... Mặc dù vì thời cuộc, sau bao nhiêu năm cách biệt Ngưu Lang không thể phơi củ cải chờ đợi, nay đã làm giai 2 lửa, còn phần Chức Nữ cũng đã xuất gía tòng phu, nhưng mọi người không quản ngại đường xa, mưa gío trắc trở mà tìm đến nhau thiệt là... cảm động, chỉ tiếc rằng hôm đó tớ không mang sẳn máy thu âm nếu không thì tớ đã thâu được mấy bài hát hai người hét tặng nhau “Sao em nỡ vội lấy chồng?” “Đời không như là mơ” “ Nàm thao giết được người trong mộng?” còn bài gì quên mất tên rồi nhưng có đoạn “Phải chi em đừng có chồng và anh còn đơn côi, thì gìơ đây em đâu sầu, anh đâu buồn, đâu lo lắng, đâu phân vân…”  Đúng là vòng đời cứ lẩn quẫn tan rồi hợp, hợp rồi tan...”

Đúng vậy, “cuộc vui nào cũng tàn” thế mà cái vèo mấy ngày bè bạn gặp nhau trôi qua chớp nhoáng, hôm nay vợ chồng Khanh lại leo lên tàu bay về lại nước Đức để lại bao nhiêu lưu luyến, kỷ niệm cho bạn bè trên xứ Cờ Hoa, thôi thì chỉ biết “See you again” cũng may lớp mình có cái web này nhớ nhau thì lên tán dóc đi vậy.

Mới đầu tớ cũng tính lê thê kể lể cho mọi người nghe bản tường thuật của chuyện đôi vợ chồng này trên xứ hoa Đào vùng tớ, nhưng nghĩ đi nghĩ lại nên để phần này lại cho đương sự, phần cũng chỉ nên úp úp mở mở cho người đọc ấm ức, muốn tìm hiểu, muốn có được những đoàn viên thú vị ra sao? Có ngon xin mời cứ sang đây.

LÊ BÁ TÀI,    May  08, 2013

Gia đình bác Tám và Khanh
Gia đình Tài và Khanh
Hà chụp với vợ chồng Khanh
ba người bạn...sau ba mươi năm
hình như chưa lấm bụi...thời gian?

Vợ chồng Khanh và gia đình Tài & Hà trong dịp trùng phùng
Chụp trước nhà Tài
Vợ chồng Việt Kiều Đức
Hang động thạch nhủ Luray Caverns
Bạn bè và Luray Caverns
chụp với vợ chồng Khanh tại Air & space museum
30 năm gặp lại... hổng biết 30 năm nữa có được như ông gìa ngồi phía sau hay không?
Phi hành đoàn
Chuẩn bị bay lên vũ trụ?
Ngưu Lang, Chức Nữ và... con kỳ Đà
Chỉ còn gặp nhau một giây phút thôi, một giây phút thôi là xa nhau rồi...

7 comments:

 1. Thanks bac Tam Tai va ba chef cook Ha nau an rat ngon. Mark va Khanh ve Duc binh yen, chi co dieu ngu suot ngay hom qua va ca buoi sang hom nay cung chua da. Chieu hom nay phai tranh thu
  ngay nghi le german "father day', pick weeds va landscaping so so neu khong thi neighbor K la chet! Report thi thong tha con nhieu ngay thang ma, cac ban rang wait nhe :-)

  ReplyDelete
 2. Khanh & Mark vẫn lưu luyến Cali ?

  ReplyDelete
 3. Cám ơn biên tập viên Bá Tài của đài phát thanh Hoa Thịnh Đốn đã tường trình đầy đủ về chặng cuối cùng trong chuyến Mỹ du của bà Khanh nhà mình.

  ReplyDelete
 4. Đi đâu để lưu luyến đến đó mới tài chứ :-P

  ReplyDelete
 5. Tui phải công nhận mấy bà còn son sắc quá , hổng giống con gì già mà sống lâu hết ,Hà ơi nghe Khanh kể Hà nấu ăn ngon mà còn kỹ nữa ,vậy là mấy nhà hàng ế hết rồi Thế nào N cũng ráng rủ gia đình ông Xề và Khanh Mark đi thăm các bạn 1 chuyến , còn chờ không được thì mời các bạn ghé thăm xứ down under , tui cũng biết làm korean BBQ (pork chứ không phải beef).

  ReplyDelete
  Replies
  1. khách vảng lai16 May 2013 at 11:08

   Chắc là đột biến "gien" đó nên mới lâu già mà cũng lâu chết nữa

   Delete