Thursday, 2 May 2013

CALI… CÓ GÌ LẠ KHÔNG EM ?

Có chứ !
Cuối tuần vừa qua 27/04/2013 nhóm 12A4 ở California (12A4CAL) tổ chức buổi họp mặt thật vui ngoài mong đợi và đầy ý nghĩa.  Có thể nói đây là băng 12A4 đông nhất ở hải ngoại đã tổ chức họp mặt nhân dịp Vân-Khanh và chồng là Mark ghé thăm California.  Theo Khanh nói thì đây là lần đầu tiên Khanh và Mark đến California và Mỹ.  Chiều Thứ Sáu Danh đón vợ chồng Khanh ở phi trường, đến tối đang ngồi mơ màng ở nhà thì Huy nhận được phone báo tin là Khanh, Hằng-Nga, Danh, Thành, và cả vợ chồng Hỷ từ Texas qua cùng đi ăn tối.  Hai bên hỏi thăm vài câu chào đón qua phone và hẹn hôm sau gặp nhau sẽ nói chuyện nhiều hơn.  Mường tượng không thôi cũng đã cảm thấy được không khí vui tươi, thân mật của nhóm bạn xa cách hàng chục năm nay có dịp gặp lại ở đất Cali nắng ấm tình nồng này. Sáng hôm sau Vĩnh và Huy hăm hở đáp tàu bay xuống và Danh cũng một lần nữa đã không quản ngại ra phi trường đón.  Ba anh em chúng tôi ghé chợ mua thêm vài món lặt vặt nhưng món chính vẫn là Vitamin B32 (Beer hiệu Bud Light thùng 32 lon) bởi vì buổi họp mặt nào dù lớn hay nhỏ, đông hay ít người mà thiếu Vitamin B thì coi như không xong.  Huy dạo này không uống được beer nhiều nữa.  Hôm đó chỉ uống có một lon thôi mà cũng phải ráng lắm mới hết; bỏ dở e phí phạm. “Cắt cổ không bằng đổ rượu” mà lị.

Bề ngoài Huy đây ra vẻ hơi hơi hời hợt nhưng trong lòng thì háo hức hồi hộp lắm.  Vài ba thập niên mới gặp lại được bạn đồng học thuở hàn vi chứ dễ gì.  Lúc gặp lại thì ai cũng có tóc nhuộm sương nhưng mọi người vẫn biểu hiện một tinh thần lạc quan, sống hùng, sống mạnh (nhưng chưa chắc … sống dai - tới đâu hay tới đó !!!).

Mỗi người anh em chúng tôi phụ một tay với chủ nhà Danh chuẩn bị cho buổi tiệc.  Thủy (vợ của Hỷ) nấu ăn rất khéo; trình độ làm món nhậu của Thủy đạt đến mức thượng thừa.  Họp mặt kỳ này mọi sự đều được tốt đẹp, chu đáo cũng nhờ rất nhiều sự tận tình của Danh và gia đình. Sẵn dịp làm nhiệm vụ phóng viên bất đắc dĩ nên xin được thay mặt các bạn thành thật cảm ơn nhau và tất cả đã chung tay lo cho buổi tiệc được vui vẻ, ấm cúng; đặc biệt cảm ơn Danh và gia đình của Danh đã không quản ngại thời giờ và sức lực để nhóm 12A4CAL được họp mặt thật vui.  Thật đáng quý.

Gặp nhau ngồi bàn chuyện thời nay cùng ôn lại kỷ niệm xưa thú vị lắm.  Bây giờ mỗi người một cuộc sống nên khi góp chuyện làm cho mỗi chủ đề nói ra thêm hấp dẫn; nghĩ lại thấy cũng vui vui.  Có một điều rất tức cười là tự nhiên không biết ai khơi ra chuyện học trò Cấp 3 Trường Phú Nhuận có hai nhóm: gốc dân Phú Nhuận “bản xứ” gồm những người học từ Lớp Sáu lên và nhóm “di dân” đến từ Khởi Nghĩa.  Nhưng cuối cùng dù là “dân bản xứ” hay “di dân” tất cả đều đã trở thành những người bạn mà tình bằng hữu của họ đã không bị thời gian và không gian làm phai nhạt.  Chúng tôi kể ra cũng còn can đảm lắm, và hãnh diện nữa là đàng khác, khi nhắc lại chuyện xảy ra vào thời gian do kinh tế cá nhân của mỗi người còn khiêm nhường nhưng lại thích rủ rê nhau đi uống café quán Sáu Lộc.  Ra cả băng sáu, bảy thằng học trò nghèo mặt dày ngồi chật cả quán của người ta từ lúc mở cửa đến lúc dẹp quán 11 giờ đêm mà chỉ có bình trà với hai điếu thuốc lá có cán hiệu Sàigòn.  Chủ quán chắc cũng thông cảm lẫn tội nghiệp nên vẫn vui vẻ không vác chổi chà ra quét.  Các bà gặp lại nhau cũng vui chuyện không kém; nói huyên thuyên có vẻ như không biết mệt hay có thể mệt mà không biết cách ngưng hoặc không muốn ngưng nói !  Chuyện này thì phải hỏi đương sự thì mới biết chính xác được.  Nhưng cũng nhờ vậy mà buổi tiệc luôn rộn tiếng cười nói nên khách tham dự không thấy tẻ nhạt, buồn chán.  Ai thấy cũng vui vì lâu ngày gặp bạn cũ, nói chuyện cười đùa tự nhiên, thoải mái như hồi còn đi học vậy.  Có phải chăng tụi mình vẫn còn “young at heart” - điều mà không phải ai muốn cũng đều có được.  Chồng của Khanh là Mark cũng vui vẻ, hòa đồng, nói chuyện thân mật, tự nhiên.  Kỳ hội ngộ này có cả Linh 12A6 đến chung vui.  Có điều tiếc là Sơn Hitler bận việc nhà không tới được và Lâm Thanh Sơn thì tạm thời mất liên lạc.  Nhưng hy vọng rằng nhờ tiếng lành lan xa mà kỳ họp mặt tới sẽ đông đủ hơn.  Thấy vợ chồng Khanh vui và có vẻ thích California nên hy vọng năm tới nếu qua nữa sẽ dành thêm thời gian ở California để đi được nhiều nơi như San Francisco cùng nhiều thắng cảnh lịch sử khác của California đa dạng.  Vì vậy nên:

        Cali đi dễ khó về,
        Khi đi thì mệt, khi về thì vui.

Vui vì California có nhiều sắc dân của thế giới đến định cư, lập nghiệp.  Khi đến Mỹ hay California thì những người di dân này đem theo những nét đặc thù của truyền thống và văn hóa xứ sở mình đóng góp cho phần đất mới này.  California cũng được nhiều người Mỹ thích nhờ khí hậu, thời tiết cùng nhiều yếu tố khác.  Chắc ai trong chúng mình vẫn còn nhớ phim nói về thời nhiều người Mỹ đến California đãi cát tìm vàng mà nhân vật trong phim có tên là “Ánh Sáng Ban Ngày”.  California đã từng được xếp hạng thứ năm về kinh tế toàn cầu vào những thập niên 80s đến 90s.

Người Việt ở Mỹ đã và đang đóng góp cho nước Mỹ nói chung và California nói riêng không ít nhân tài trong mọi lãnh vực từ kỹ thuật đến y khoa; giáo dục đến quân đội, luật pháp, chính quyền.  Bên cạnh đó cũng còn có những thói quen cố hữu chưa biết bao giờ mới thay đổi được như vẫn còn thích sử dụng giờ dây thun tuy đồng hồ điện tử đã được tung ra thị trường mấy chục năm nay rồi. Thế mới có câu “Không đi trễ không phải Việt Nam”.  Nghe mà phát rầu.  Mà câu nói đó cũng không phải là sai.  Thiệp mời tiệc đám cưới nhà hàng phải ghi trừ hao là 6 giờ chiều để sớm lắm cũng 7g30 tối mới rục rịch.  Nếu bắt đầu sớm thì không có ai hoặc chỉ có ít khách; những khách tới sau sẽ trách tại sao không chờ hoặc là trách rằng Việt Nam mà bày đặt đúng giờ giống Mỹ chi dzậy ! Còn ai quen kiểu Mỹ mà đến sớm hoặc đến đúng giờ thì chịu khó ngồi uống nước ngọt đến no cả bụng, nhai nước đá chờ tiệc đến ê cả răng.  Cuối cùng thì ai cũng cùng một định kiến là không bao giờ có chuyện dự tiệc đúng giờ nên không ai muốn đúng giờ nữa.  Vì vậy mà đến nay vẫn chưa thoát ra được cái vòng lẩn quẩn.

Bây giờ xin trở lại chuyện họp mặt 12A4CAL.

Khách quan mà nhận xét thì không ai thay đổi gì nhiều từ nét bề ngoài đến phong cách giao tiếp cách sau ba thập niên dù cuộc sống đã và đang trải qua bao thăng trầm.  Dĩ nhiên ai cũng có vẻ chĩnh chạc hơn nhưng tất cả đều vui vẻ hồn nhiên như thời học trò vậy.  Vân-Khanh vẫn rất vui chuyện, Hằng-Nga vẫn hiền lành, trầm tính như ngày nào.  Hằng-Nga dẫn con trai và con gái đến dự tiệc.  Hy vọng kỳ tới mọi người sẽ gặp chồng của Hằng-Nga vì bận nên không tham dự được.  Thành Cận dẫn cả gia đình đến dự tiệc nên không khí càng thêm vui vẻ, thân mật nhờ có hai thế hệ hòa lẫn trong niềm vui hội ngộ.  Bác Thành bây giờ là phó nhòm professional; mà dân Việt ở Mỹ hay gọi là dân “prồ”.  Xem hình thấy có bánh cake thật đẹp là do vợ của Thành Cận chuẩn bị cho buổi tiệc đặc biệt này.  Điều đó chứng tỏ sự nhiệt tình của tất cả mọi người trong buổi họp mặt này. Trong buổi tiệc có nghe thoang thoảng ai đó nói là Huy này vẫn ba trợn như ngày nào còn ở Sàigòn làm mình thấy hơi buồn buồn vì gần năm xấp rồi mà vẫn còn ba trợn thì coi bộ không xong.  Đáng lẽ với tuổi này phải thuộc đẳng cấp bốn, năm, hoặc sáu trợn.  Nửa đời người mà vẫn chỉ ba trợn thôi thì hơi yếu phải không.  Càng già phải càng nhiều trợn chứ !

Một bạn khác nhận xét rằng đây là buổi họp mặt thuộc loại ngàn năm một thuở Huy nghĩ có lẽ cũng không ngoa đâu vì Bắc Cali có Vĩnh và Huy, Danh thuộc khu vực Trung Cali, và Nam Cali có Hằng-Nga và Thành Cận.  Nghe cứ như ba đại diện của ba miền Việt Nam vậy.  Và cũng nhờ có Vân-Khanh đến chơi tạo dịp cho mọi người gặp nhau luôn thể; bất ngờ hơn nữa là Hỷ cùng vợ là Thủy cũng đến lần này.  Nhưng ai cũng đều công nhận rằng nếu từ lúc đầu Phương không gặp được Trinh và khi về lại Úc bỏ công thành lập và cập nhật trang Blog để mọi người nối kết lại sợi dây liên lạc thì có lẽ đến bây giờ việc gặp lại bạn cũ cũng chỉ giới hạn ở vài ba người mà thôi.  Được tặng danh hiệu Blog Father cũng vì lý do đó.

Bản tường trình đã khá lê thê nên phóng viên Cali xin tạm ngưng.  Thân chúc các bạn luôn giữ được sự trẻ trung trong tâm hồn và bình an trong cuộc sống.  Và cũng đừng quên ghé thăm trang blog thường xuyên hơn để ủng hộ tinh thần các văn sĩ cây nhà lá vườn 12A4.

Hẹn gặp lại,
Mỹ Chì (xin đừng kêu trật qua Mỹ Chi là khổ thân già này lắm !)
California, USA Mùa Xuân 2013

Nhóm Cali họp bạn năm 2013 với sự góp mặt đông đủ của các bạn và gia đình.
Phía trước từ trái qua phải: Danh, Thành, Hoàng (vợ Thành), con trai Nga, hai con gái Thành, Nga & con gái, Thủy (vợ Hỷ), Khanh & Linh (12A6)  Phía sau: Huy, Vĩnh, Hỷ & Mark (ông xã Khanh).
Chiếc bánh ngọt có hàng chữ "Họp Mặt Phú Nhuận 2013" do vợ Thành làm rất khéo (và tất nhiên là phải rất ngon)
Sau 30 năm mà tình bạn vẫn còn khắng khít 
như ngày nào còn cắp sách đến trường...
Chan hòa không khí thân mật và ấm cúng 
trong niềm vui hội ngộ
 Cũng là dịp để các bà trổ tài nội trợ...
... và được tha hồ nhỏ to tâm sự
Cũng như hai tía con lâu ngày gặp lại nên vui quá cứ cười hoài.
Cũng có tên ở xa nhưng muốn được chia vui cùng với bạn bè
Để được cùng nhắc lại những kỷ niệm thời xa lắc xa lơ
Và tất nhiên là phe thiểu số thì bao giờ cũng bị phe đa số áp đảo
Không biết cái tên thông ngôn người Mỹ này làm ăn ra sao mà để các bà cười rần rần
Càng già phải càng nhiều trợn chứ ! Quote of a lifetime.

29 comments:

 1. Dân Cali ăn chơi qúa mức, chẳng hiểu mọi người lo ăn nhậu cở nào mà hình ảnh lèo tèo có mấy tấm? Tuần tới này sẻ tới phiên Việt kiều Đức đại náo vùng Hoa Thịnh Đốn (sẳn đây khen thật là các cô trông còn xuân chán, chỉ tội nghiệp phải xếp hàng chung vai chung xuồng với mấy cái thằng năm, sáu trợn trên kia)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng là mấy bà trông còn xuân lắm , chả bù với các ông bây giờ đầu đã 2 - 3 lai như mình , Phương , Nghĩa , Trọng Anh ..........và mắt cũng đã mờ , nếu ko đeo kính thì cứ như là " đui "

   Delete
 2. Gặp nhau để ăn và nói chuyện (ăn + nói = ăn nói). Hình ảnh vài tấm để làm kiểng thôi.

  ReplyDelete
 3. Phải công nhận nhóm Cali lần này làm một cú thật ngoạn mục. Đúng là ngàn năm một thuở mới có dịp họp mặt đông đủ gồm cả các bạn ở xa đến như Khanh và Hỷ như thế này nên Phương cũng không bỏ lỡ cơ hội vô Google Hangout để chitchat với các bạn thật là vui. Nhất là nhờ ông bầu Danh đã sốt sắng làm taxi đưa rước bạn bè và tổ chức chương trình thật chu đáo. Chắc là ông bầu phải thích chí lắm vì hôm đó thấy anh chàng lúc nào cũng cười toét miệng lên đến tận mang tai. Và cũng không quên cám ơn phóng viên đài phát thanh Cali Mỹ Chì đã gởi hình ảnh và bài tường thuật thật đầy đủ và dí dỏm để bạn bè cùng theo dõi.

  ReplyDelete
 4. Chúc mừng hội ngộ Cali
  Bà Tía với Khanh vậy là thỏa lòng rồi nhá! Hiền cũng nhận ra Linh vẫn rất xinh đẹp. Còn mấy ông thì vui quá phải không ? Thấy ông Mỹ với Danh, Thành Cận, Vĩnh cũng cười tươi rói. Mong rằng 12a4 sẽ có nhiều cuộc hội ngộ đầy bất ngờ và thú vị.

  ReplyDelete
 5. "Hôm đó chỉ uống có một lon thôi mà cũng phải ráng lắm mới hết; bỏ dở e phí phạm. “Cắt cổ không bằng đổ rượu” mà lị."

  Co le phai nang cap cho "My chi" len 4, 5 tron gi do. Co le do hom do mai "nhieu chuyen" cong them tuoi gia suc yeu hoi lam cam nen My chi nha ta tinh nham, choi hon 1 draft beer (6 lon + 1 tren tay) ma cu nghi la 1 lon. Dung la "thay chay" My chi.

  Cam on tat ca ca ban da toi du buoi hop mat hom do.
  Cam on su chan thanh Phuong va cai Blog nay da giup moi nguoi tim lai duoc voi nhau. Tuy Phuong o xa nhu van hien dien duoc buoi hop mat hom do.
  Cam on vo chong chu "Can" va cai chau toi chung vui voi o banh mang rat nhieu y nghia.
  Cam on vo chong sau Hy da khong quang ngai duong xa toi tham du voi moi nguoi. Nhat la Thuy vo Hy da cho moi nguoi thay duoc tai nghe nau nuong cua Thuy.
  Cam on Linh ban cua Khanh va Nga voi mon "che khoai nuoc dua" ngon tuyet.
  Cam on Nga cung cac chau. Tuy la it noi nhung hom do thieu, se kem vui. Nhat la hai con tom Lobter chi gianh rieng cho Huy voi Vinh.
  Cam on Huy va Vinh da dam "di bui mot dem" toi chung vui voi moi nguoi. Khi tan tiec ca hai lam moi nguoi phai ngo ngang.
  Cam on Mark va Khanh cung nho vo chong sang choi nen moi nguoi co dip gap mat.

  Tiec nao cung tan va niem vui nao cung tan. Coi Duyen thi se Hop

  ReplyDelete
 6. Ông bầu Danh tổng kết đầy đủ lắm nhưng vẫn còn thiếu món Korean Pork Barbecue mà bữa đó tên nào cũng tấm tắc khen ngon.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Món sườn bò Đại Hàn là do Danh chuẩn bị. Ngon thiệt. BBữa đó ăn hơi nhiều nên mới hơi bị ... say thành ra tính lộn liều lượng thuốc bổ Vitamin B.

   Delete
 7. Chào bạn hữu. Mình lubu công chuyện, bữa nay về nhà lôi blog 12a4 ra đọc thấy nhiều tin vui quá xá vui, nhất là tin các bạn gặp mặt đầy đủ ở Cali. Tiếc cho Hà,Tài xa quá nên vắng mặt. Nghe nói Ngân cũng ở Mỹ mà, Khanh thử liên lạc coi sao?
  Hình phe kẹp tóc rất xinh. Nhưng mấy chú ba( bốn năm) trợn cũng trẻ và vui tươi quá đi chứ.

  ReplyDelete
 8. Thấy các bạn họp mặt mà N thèm qúa , các ông các bà đều cười tươi rói , chúc mừng các bạn đã có 1 thời gian thật thoải mái và hạnh phúc , mấy ông dù nhiều trợn cũng không sao
  Khanh ơi chừng nào về rảnh rỗi phone cho Má nhe

  ReplyDelete
 9. Thanks cac ban o Cali, vo chong Hy va Phuong, hom hop mat rat vui. Thanks Danh rat nhieu da sap xep to chuc lo lang cho Mark Khanh rat day du chu dao.

  Danh va Huy con quen de cap den mon "balut egg" do Hoang vo Thanh can va Khanh di lua va duoc Thuy vo Hy nau rat ngon. Con mon mit "uot' (jackfruit) thi may em vua boc vua an chu wait sao duoc, an da dieu lam. Con "che khoai nuoc dua" Linh lam xin thua do la che khoai mon, an ba chay! Con may mon nhau B32 thi mien ban, may ong nhau tha dan tuong may ba khong biet sao! Thit nuong va salad cung cocktail cung phai ke ra de moi nguoi them choi!

  May hom truoc chay show o NYC va DC tu sang som den toi khuya, khong co time de comment, bay gio ve den Duc, sau khi ngu lay lai suc so so phai phan tran cung moi nguoi keo co nguoi lai trach moc nua :-)
  Ma oi, de xem cuoi tuan ranh ranh se phone ba Ma. Cai garden o nha full of weeds, grass thi cao 20cm, khong cut thi hang xom se kien canh sat do! May ma o Duc, chu neu ma o Meo chac la da bi chinh phu phat roi!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Man, bữa đó lo ăn BBQ bò Đại Hàn quá đến bò lê bò càng nên không còn sức chở ballut eggs dù mình rất hảo món này. Trên San Jose không có trứng hột vịt lộn ngon nên bác mình ở dưới đó trưoơc đây thường hay gởi lên theo xe đò Vĩnh & Huy về, sang chiều là có món nhậu rồi. Quốc hồn quốc túy đấy. Hẹn kỳ họp mặt sau sẽ ăn ballut eggs với tất cả tâm tình miễn là Mark & Khanh đến cùng ăn nhậu với bọn này. Thêm Ngọc & Phương nữa, cũng hạ quyết tâm qua Mỹ ít là một chuyến đi chứ phải không. Đất lành chim đậu. Băng Cali thì lúc nào cũng đóng chốt chờ các bạn thôi. Chắc chắn kỳ tới không thể thiếu chè của Linh. Mít thì để Khanh độc quyền. Thực đơn họp mặt kỳ tới sẽ phong phú, hấp rẫn, và rữ rằn hơn.

   Delete
  2. Băng Cali hãy chờ đấy. Sớm muộn gì bọn này cũng thu xếp qua bên đó để có dịp tha hồ đấu võ mồm.

   Delete
  3. Đúng vậy,
   "... Mau lên với chứ, vội vàng lên với chứ; kẻo cuộc đời ngả bóng chiều hôm ..."

   Delete
  4. Lao "Xe" khi nao qua thi bao cho biet. Co qua thi ru them nguoi o ben Uc, ben Duc, ben mien Dong USA va ca o VN nua, cang dong cang tot sap gia het roi. De lau qua la het "tron" do.

   Delete
  5. Danh nói đúng đó. Hết "trợn" là coi như hết vui.

   Delete
  6. Phải ưu tiên cho phe bên Việt Nam trước đã. Rồi tới chừng đó ông Bầu mà không có món bò Đại Hàn đãi thằng Xề này là không xong đâu đó nghe.

   Delete
  7. Nghe đâu chợ Đại Hàn đó sẽ đóng cửa năm 2014.

   Delete
  8. Chưa gì mà Huy Chì đã tìm cách đuổi khéo rồi. Như vầy thì quả là trắng TRỢN thật.

   Delete
  9. Xin chớ hiểu nhầm mà tội nghiệp cho kẻ trợn này lắm. Gặp nhau sớm để thưởng thức BBQ Đại Hàn trước khi tiệm đóng cửa kẻo tiếc ấy mà. Nhưng dẫu sao thì đó cũng chỉ là tin đồn mà thôi (nhưng không phải tin vịt đâu nhé!)

   Delete
 10. Sorry Khanh quen liet ke mon "Trung Vit Balut". Vi Phuong voi Huy hom do tui no bao la kien ky khong duoc noi no ra nen biet ma khong dam ke. Va lai luc xua con di hoc tu cap II toi cap III Khanh khong chiu an trung "Vit" som cho nho, nen nay biet khong them ke cho tuc choi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chẳng lẽ lại có kẻ đi ăn thịt đồng loại thật à?

   Delete
  2. Ai biết được chữ NGỜ !!!

   Delete
  3. Ăn chứ, balut egg ngon lắm. Vả lại đó là luật sinh tồn mà!
   Ông "Xề" làm như chưa biết "ăn thịt đồng loại" là gì, xạo vừa thôi nhe ;)

   Delete
  4. Danh lầm rồi, hồi cấp II cấp III cũng thường đua đòi theo bạn bè ăn balut egg, có điều Khanh cũng không ưa thích món này cho lắm. Hôm đó vì muốn dụ khị ông xã, nên làm bộ khen ngon và bổ, ép ông xã thử 2 thìa :D

   Delete
  5. Đúng là tôi không chê món bacon hay xá xíu bao giờ nhưng không đến nổi phải đem sấp nhỏ ra mà quăng vô nồi nước sôi như bà. À mà phải công nhận giọng nói của bà Khanh bây giờ thánh thót dễ nghe hơn nhiều so với thời còn đi học đó nghe. Hồi đó trong lớp mỗi lần bà nói gì thì tôi chỉ nghe ra được có mỗi chữ "cạp cạp".

   Delete
  6. tui đâu có "quăng sấp nhỏ vô nồi nước sôi" như ông nói đâu, Thuỷ quăng đó.
   Ông ăn bacon, xá xíu mà còn làm bộ "Nam mô một bồ dao găm" nữa.

   Delete
 11. Chao cac ban,
  Trong Anh day . Minh co viec muon gap Tai & ong My ( Huy). Hai ban co gang sap xep cong viec va thoi gian alo ve cho minh nhe,
  Cam on nhieu lam!
  Cheers,
  Trong Anh

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trọng Anh cho mình số diện thoại. Email cho mình, đừng ghi ở trang blog này. Nhớ mở email nha.

   Delete