Monday, 8 April 2013

Melbourne Về Đêm

Chủ nhật vừa rồi, nhân dịp lang thang một mình trong khu trung tâm thành phố nên Phương có chụp vài tấm hình Melbourne về đêm để các bạn xem thử "đêm buồn tỉnh lẻ" ở cái xứ miệt dưới này nó nhìn ra sao. Thành phố Melbourne có vẻ bình lặng chứ không đông đúc nhộn nhịp như những thành phố khác trên thế giới. Thường thì vào buổi tối, người ta tập trung ở các nhà hàng hoặc quán bar chứ không có thói quen đi dạo lòng vòng ngoài đường (trừ khách du lịch đến từ nơi khác). Mới khoảng 8 giờ tối mà đường phố đã vắng người qua lại. Cũng có thể là tối hôm đó trời mưa nên đường phố đã vắng thì lại càng thêm vắng hơn chăng?  

Nguyễn Tuấn Phương

Tòa đô chánh Melbourne

Đường Swanston (là một trong những con đường chính ở Melbourne) và ở phía sau là nhà thờ St Paul
Arts Centre
Đường Burke là một trong những con đường tập trung nhiều cửa hàng lớn thì buổi tối nó vắng vẻ như thế này đây
Một đoạn trên đường Swanston
Phố Tàu, nơi thu hút nhiều người muốn thưởng thức các món ăn Tàu

Một ngôi nhà được trang trí bằng đèn màu như ngôi lâu đài trong truyện cổ tích
Nhà ga trung tâm Flinder Street Station thì lúc nào cũng nhộn nhịp
Xe tram chạy bằng điện là một phương tiện di chuyển công cộng tiện lợi và phổ biến ở Melbourne
Hoặc du khách cũng có thể đi xe ngựa để ngắm cảnh phố phường
Chính phủ khuyến khích dân chúng sử dụng xe đạp để di chuyển trong thành phố bằng cách mở nhiều địa điểm cho thuê xe đạp
Có lẽ nơi đẹp nhất là con sông Yarra chảy ngang qua thành phố Melbourne
Với dòng sông hiền hòa và những lối bộ hành dọc theo hai bên bờ sông...
Cùng với ánh đèn màu phản chiếu lung linh trên mặt nước tạo nên một khung cảnh thơ mộng
Nhưng cũng mang đến một cảm giác trống vắng...
Trước khung cảnh êm đềm của Melbourne về đêm
  

6 comments:

 1. Melbourne về đêm đẹp hén.

  Mình đã có thời gian 3 tuần tại melbourne vào năm 2008 nên cũng cảm nhận được những cảnh này. Mình quen thuộc nhất là Flinder Street Station vì mình phải đến trường Swinburne hàng ngày trong suốt 3 tuần đó và cả Swanton street nữa vì khách sạn mà mình lưu trú ngay trên đường Swanton ngay cái ngã tư có cái nhà tắm công cộng màu đỏ cách RMIT mấy căn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chỗ nhà tắm Phúc nói là City Baths. Phương cũng có đi ngang qua chỗ này mấy lần nhưng chưa vào bên trong bao giờ.

   Delete
 2. Chào Phương,

       Mới hôm nào, có người còn ganh tị sân cỏ nhà bạn sao mà xanh quá! Mà nay lại có chuyện "Đêm buồn tỉnh lẻ"? Mình nghỉ bạn cố tình một mình trong phố vắng để tha hồ mà hồi tưởng và tận hưởng những kỷ niệm thời trai trẻ, phải hông bạn? Phố đêm, đèn vàng lung linh chỉ thiếu các vì sao thì chắc bạn đã có thêm những tấm ảnh đẹp như trong tranh.

       Nhìn thấy dịch vụ cho thuê các chú xe hai bánh cũng hay. Thể lệ mướn như thế nào? Có cần mua bảo hiểm hông? Xong rồi thì trả lại ở đâu? Đường phố Melbourne có dễ dàng xử dụng các chú hông? Chỉ e là đảo được vài dòng, thì phải vừa đi bộ lè lưỡi và vừa dắt theo chiếc xe đạp thì chắc không còn mạng trở về. Cảm ơn bạn!

  Thân chào,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào NBL. Các trạm cho thuê xe đạp nằm ở những nơi có đông người qua lại trong thành phố như gần nhà ga, trường học hoặc các trung tâm thương mại... Các trạm này hoạt động hoàn toàn tự động, tức là không có nhân viên để giữ xe hoặc thu tiền. Người thuê xe có thể mua 1 thẻ thuê xe dài hạn trong vòng 1 năm hoặc dùng credit card để trả cho mỗi lần sử dụng. Khi cần thuê xe thì khách hàng chỉ việc quẹt thẻ vào máy. Máy sẽ ghi nhận chi tiết của khách hàng rồi cho biết số mật mã để mở khóa xe. Khi xe được trả lại vào docking station (tại bất cứ trạm cho thuê xe đạp nào trong thành phố) thì máy sẽ nhận biết chi tiết của chiếc xe và thời gian xử dụng (từ khi lấy xe đến khi trả xe) để tính tiền vào credit account của khách hàng. Tiền thuê xe trong ngày là $2.70 (tức là chưa bằng 1 ly cà phê). Khách hàng có thể lấy và trả xe nhiều lần trong 1 ngày. Nếu xe được trả lại trong vòng 30 phút (hoặc 45 phút cho người có thẻ thuê xe dài hạn) thì khách hàng không phải trả thêm tiền. Ngoài việc mở rộng thêm mạng lưới đường dành riêng cho xe đạp thì chính phủ đang dự tính sẽ cung cấp helmet miễn phí để thu hút thêm nhiều người sử dụng dịch vụ này.

   Delete
  2. Nhưng du khách đến từ các nước lái xe bên phải như Việt Nam thì không nên thuê xe để đi cho dù có đường riêng cho người đi xe đạp vì phản xạ của người lái xe bên phải như VN ngược với Úc. Mình nghĩ vậy vì ngay cả đi bộ mình cũng sém chết vì cứ quen ngó bên trái khi qua đường.

   Delete
  3. Phúc nói đúng vì hồi mới qua Úc Phương cũng có cảm giác giống như vậy nhưng sau 1 thời gian thì quen dần. Đến khi về lại bên nhà lần vừa rồi, thấy xe chạy bên tay mặt cứ y như nó sắp sửa tông mình đến nơi. Bên này nếu đi trên đường dành riêng cho xe đạp thì yên chí lớn không việc gì phải lo.

   Delete