Tuesday, 1 January 2013

Hướng dẫn cách gởi files có dung lượng lớn qua internet

Cách thông thường nhất để gởi files qua internet là dùng email attachment (ví dụ như gởi vài tấm hình hoặc bài viết). Cách này đơn giản nên ai cũng có thể làm được nhưng không thích hợp nếu gởi những file có dung lượng lớn (ví dụ như gởi hình với một một số lượng lớn, audio files hoặc video files). Lý do là email attachment sẽ phải mất rất lâu để upload những file lớn và quan trọng nhất là mỗi email account chỉ có một dung lượng giới hạn (ví dụ như Gmail, Yahoo... là 10GB) và nếu bạn gởi email attachment lớn hơn sức chứa còn lại của email account thì người gởi hoặc người nhận sẽ không thể gởi hoặc nhận được files.

Để giải quyết vấn đề trên, bạn có thể dùng một online files sharing service để upload những files có dung lượng lớn lên một file server trên internet rồi gởi link của các files đã upload đến người nhận để download các files đó. Thường thì các online file sharing services cho xử dụng miễn phí những dịch vụ căn bản nhưng giới hạn dung lượng của account, chỉ giữ files đã upload giới hạn trong vòng một số ngày (eg. 30 ngày), số lượng files upload/download (eg. 100 lần) trong một tháng... (họ kiếm tiền nhờ quảng cáo và thu phí các khách hàng cần xử dụng nhiều hơn các dịch vụ căn bản).

Hiện nay có rất nhiều files sharing services miễn phí trên internet và luôn xuất hiện những services mới cho upload files với dung lượng lớn hơn và dễ xử dụng hơn. Bạn có thể dễ dàng chọn lựa một files sharing service thích hợp bằng cách tìm kiếm trên internet.

Wikisend là một files sharing service miễn phí, không cần đăng ký, rất dễ xử dụng, cho phép bạn upload files với dung lượng tối đa là 100MB và lưu trữ đến 90 ngày.

Nguyễn Tuấn Phương
Feb 2015

No comments:

Post a comment