Sunday, 9 December 2012

NGHIỆP VÕ MANG TÊN VÕ SƯ HOÀNG MINH TRÍ !

Thân tặng Trí ho gà và bạn hữu. 

Thiệt tình cũng có bực mình Trí ho gà, đã nhắn người nhà nó là bạn bè 12a4 mong nhớ và chờ gặp mặt mà nó vẫn bặt tin tức. Có lúc nghĩ hay là ông này bận rộn làm ăn quá nên lơ là ba cái chuyện gặp lại mấy ông bạn mốc meo xưa cũ. Sáng hôm qua nó mới chịu ló mặt ra cho thấy, mà cái mặt nó thì xa lạ gì đâu mà lâu quá không gặp thấy cũng nhớ thiệt. Giống như anh em mình mấy bữa nay nhớ thằng Cuội thù dai vậy. Vừa nhớ vừa bực mình.  

Mình hẹn Trí vô cafe gần nhà, vẫn cái quán có duyên với 12a4, mà lớp mình mấy năm nay từng đón tiếp Tài, Khanh, Ngọc, Phương, Nga, Thảo. Bước vô là nhận ra Trí ngay, mặc dù bây giờ nó là một quý ông quan chức đường bệ phương phi, trán hói tới gần hết sau gáy. Nó cũng nhận ngay ra mình, nó lắp bắp sao mình nhận ra nó ngay được, thằng này hỏi khó trả lời quá đi. 
             
Thực ra từ khi nghe phone, thấy cái giọng nó nhiệt tình và ngay lập tức hẹn gặp là mình mừng quýnh quên vụ nó lề mề mất tiêu, thế nhưng khi chưa kịp ngồi là mình cự nự càm ràm: Bộ mày hết ho gà hay ho quá biến thành gà bị cúm hay sao mà rề rà với anh em vậy? Tụi thằng Phương, Tài, Vĩnh, Nam nó hỏi thăm mày hà rầm mà mày nín thinh?. Câu trả lời của nó làm mình tự nhiên muốn tắt đài. Té ra bấy lâu mình không hiểu nên trách lầm thằng bạn cũ. 

Bản tánh Trí hiền lành và điềm đạm. Nhưng tên này cọc tánh chứ không phải hiền khô ai muốn làm gì thì làm. Sau khi học xong mình với Trí cũng gặp nhau thêm vài năm rồi thì thỉnh thoảng mới gặp, chả phải là tim kiếm nhau mà là chạm mặt ở Quán số 1 Huyền Trân Công Chúa, thì chỉ kịp bá vai bá cổ cụng ly rồi mạnh ai nấy quay về bàn với khách khứa của mình. Lần gặp Trí sau cùng cũng là như vậy.
   
Trí hiện nay ở Gò Vấp, cưới vợ năm 1990, con trai lớn đang học Đại học, con gái nhỏ còn học phổ thông, kinh tế ổn. Tên này gần đây qua  Mỹ cũng khá lâu nhưng vẫn trở về Việt Nam sinh sống. Ba má Trí hiện giờ định cư ở Mỹ nhưng mình không rõ các cụ ở bang nào. Trí bề ngoài phong độ nhưng lại ốm bệnh nhiều, nhất là các khớp xương, gân cốt. Thấy xe Trí có đem theo nẹp khớp cổ để đi đường, mình e ngại cho nó thiệt.
 
Nhằm ngay ngày Thảo không đi làm nên mình phone cho nó ra gặp Trí, hai tên này xưa đi học khá thân nên gặp Trí là Thảo tía lia không ngừng. Thảo lấy phone ra khoe hình bạn bè. Trí kéo ghế chụm đầu vô coi cho rõ, ngó hai lão xém già bình luận mà bị vui lây. Tên Thảo mấy bữa trước ho cảm đang nằm nhà bây giờ khỏe hơn voi. Khỏe hơn cả Trí ho gà. Bạn bè gần 30 năm mới gặp mà  chả khác gì tụi nó mới cùng học về hôm qua. Trước khi Thảo tới mình với Trí sau khi hỏi han công việc gia đình và sức khỏe lẫn nhau, sau đó  là nhắc tới kỷ niệm về bạn bè A4, tự nhiên say sưa nói nhiều về nghiệp Võ của Trí mà mình là người có liên quan nên thú vị và nhiều cảm động một thời ngây dại. Trí có hẹn phải ra về và hẹn tuần sau gặp lại, anh em phải vài ly hàn huyên cho đã. 

Ngày xưa, ngay từ ngày vô lớp 10 là mình với Trí ngồi chung bàn, Trí là học trò ngoan và chăm học. chả hiểu sao mà theo tụi mình cúp cua leo lên mái nhà khu A coi anh em nghịch ngợm. Lần đầu tiên cúp cua trong đời học sinh làm hắn nhớ mãi cho tới tận bây giờ. Sau này Trí tốt nghiệp ĐH Tài Chánh và trở thành công chức nhà nước cho đến tận hôm nay. Công việc gần đây trắc trở và bạc bẽo nhân tình thế thái chốn công sở làm Trí có vẻ trầm ngâm và sức khỏe suy giảm nhiều. 

Xưa, thời hậu chiến nên tụi mình khâm phục các anh hùng hảo hán và mơ giấc mơ văn võ song toàn. Trong lớp thấy Trọng Anh, Phương, Nam được bạn bè thì thầm là dân có nghề đầy kính trọng. Một hôm mình rủ Trí, thực ra là dụ nó đi học võ ở câu lạc bộ Hồ Xuân Hương. Ít lâu sau Trí đồng ý, thế là chiều tối mình đạp xe qua nhà Trí chở nó đi tập Thái cực đạo cho thỏa chí tang bồng. Tụi mình thật may mắn vì những năm ấy chưa tái lập liên đoàn võ thuật nên câu lạc bộ Hồ Xuân Hương là nơi hội tụ nhiều võ sư danh tiếng trước 1975. Các Sư phụ đa phần là sĩ quan mới học tập cải tạo về nên các thầy rảnh rỗi và trực tiếp huấn luyện môn sinh mới. Sau này các liên đoàn được tái thành lập thì các thầy lần lượt giữ các trọng trách chủ tịch, tổng thư ký với các tên tuổi lẫy lừng như thầy Nguyễn Long Vân, thầy Khúc Văn Bón, thầy Huy, thầy Hạnh, thầy Đẩu... Sau này phong trào luyện võ bùng phát nên các thầy chỉ huấn luyện cho các huấn luyện viên hay đội tuyển quốc gia chứ không còn đủ sức huấn luyện môn sinh mới nữa.

Ngày ấy đúng là khổ luyện, tay chân rụng rời mà lơ mơ là bị phạt chống tay hít đất mệt xỉu, có lúc ba tháng trời chỉ luyện các thế tấn hay đòn thế căn bản tới mức ra về tay chân không thể nhúc nhích. Sau này được đấu luyện bớt oải hơn nhưng lại bị đòn đau quá đau, xưa làm gì có áo giáp như bây giờ nên bạn đấu vô ý là chấn thương ngay lập tức. Mình với Trí hay bắt cặp đấu với nhau nên không có gì xảy ra, sau này các thầy bắt phải đấu với lớp sư huynh thì tụi mình ít được luyện chung nhau. Khuya về bữa nào có tiền là mua 2 bánh chưng chiên vỉa hè gần đối diện nhà Điều Sơn. Bánh chỉ 1 đồng/cái, toàn là gạo pha nếp mà sao ngon thiệt ngon, nháy mắt cái là tém hết mà vẫn còn đói còn thèm, giờ không biết Trí có còn nhớ bánh chưng chiên không?.

Một bữa học võ về Trí thình lình thông báo mai mốt không đi học võ nữa, nó ấp úng nói lý do gì đó, mình thuyết hoài mà nó không chịu đi phải chịu thua, mình cũng biết tánh bạn nên phải đi một mình mà ấm ức không hiểu sao nó ngang xương quyết định nghỉ như vậy. Đã vậy, nói nghỉ mà vài bữa lại thấy nó lên sân ngó mình tập luyện thì càng khó hiểu hơn. Sau này có lúc mình nghĩ là Trí sợ đòn đau, ngán thi đấu, lúc lại nghĩ hay là  hắn không có tiền đóng học phí nên ngại nói ra. Minh học tiếp gần đến khi thi ĐH thì nghỉ luôn sau vài lần gián đoạn do phải tập trung học hành. Gần thi lên đai đen cũng là kỳ thi đại học, cái nào cũng quý mà chỉ được chọn một mà thôi. May mà mình không chọn nghiệp võ. 

Trí thì vướng vào nghiệp võ như là nghiệp chướng, sau này gần nhà Trí có võ sư Lâm , Là võ sư thượng đài nổi tiếng trước 1975, sát thủ cận chiến một thời này thu nạp Trí vô võ đường tập luyện. Trí ho gà bình thường lừ đừ chứ nó phản xạ và ra đòn cực nhanh trong thi đấu. Gần năm sau, Trí cũng nổi danh với ngón đá lướt số 4 thần sầu, cách nó 3 m mà thiếu tập trung là trúng đòn cước của nó ngay lập tức. Có vị sư huynh mấy năm trước huấn luyện mình và Trí  bị đo ván vì dính đòn này mà khâm phục ra về. Giới thái cực đạo sau này vẫn nhớ và ngả nón cúi đầu chào khi gặp Trí tại các giải thi đấu mà Trí tham dự trên khán đài.

Hai mươi năm trước, có lúc Trí đảm nhiệm huấn luyện thái cực đạo của quận Phú Nhuận. Nhưng rồi công việc làm ăn và những chấn thương khi thi đấu làm Trí phải chia tay nghiệp huấn luyện Thái cực đạo mấy năm gần đây. Cổ Trí giờ phải đeo nẹp khi đi xe hay vận động mạnh, gân khớp chai cứng và rệu rã vì năm xưa khổ luyện miệt mài. 

Chiều qua thăm nhà Trí, sau khi tám đủ thứ chuyện bạn bè, nhân tình thế thái  rồi cũng quay lại chuyện võ vẽ thời trai trẻ. Nó nói bộ võ phục năm xưa mình hết học đưa cho nó là bộ võ phục duy nhất mà nó sử dụng làm nên nghiệp võ. Nghe cũng khoái chí vì kỷ niệm nó kể công của mình. Đang phê phê cảm động vì ông bạn kể công, nó kể  tiếp sau này thi đấu coi như chấp địch thủ một tay vì năm xưa mình với nó luyện tập sao đó làm tay nó bị rạn xương mà không biết nên thành thương tật. Giật mình, ngày xưa ăn uống không đầy đủ, mà đối kháng xương chạm xương không có gì bảo hộ thì chắc chấn thương thật chứ nó không kể giỡn chơi. Vui hết nổi vì mình vô tình mà hại nó. Té ra hồi xưa đòn tay của nó không uy lực là vì như vậy. Tai nạn chứ không phải mình hay ho gì hơn nó. Bây giờ nghe nó kể mà sao vẫn thấy chùng lòng như ngậm ngùi. 

Chuyện bộ võ phục làm mình thú vị thêm vì nhân duyên của Trí với thầy Hạnh. Dành dụm khá lâu được ít tiền nên mình ra khu Dân Sinh ở quận 1, (hay là đi với Trường Thành nhờ Mẹ Thành mua vì Mẹ có sạp vải ở chợ Tân Bình), mình cũng nhớ không chắc lắm là mua chỗ nào. Sau này mình mới biết đây là Võ phục của võ đường AKIA hay AKIRA danh tiếng trước 1975. Thầy Hạnh cũng xuất thân từ võ đường này. Thầy nổi danh vì vô địch những giải đấu trước 1975 với đòn đá lướt nhanh như chớp mà cả làng thái cực đạo khi ấy chưa ai sánh bằng. Những lúc tập luyện mình với Trí rất thán phục mổi khi Thầy ra đòn làm mẫu cho học trò luyện tập theo giống như ngưỡng mộ Lý Tiểu Long một thời. Trí với bộ võ phục Akia như thầy Hạnh cũng một thời lừng lẫy với chính đòn đá mà vị Sư phụ chinh phục các võ đài năm xưa. Thể trạng yếu, dinh dưỡng kém và ngày ấy dính chấn thương quá sớm do không có trang phục bảo hộ khi đấu luyện và thi đấu nên Trí giã từ sàn đấu không có ngôi vị vô địch như Thầy Hạnh, nhưng trong con mắt mình Trí chính là kẻ truyền nhân của vị sư phụ vô địch năm xưa. 

Bây giờ Trí lại trở thành Trí ho gà chậm chạp như ngày đi học, nói chuyện hăng hái tí là đau khớp cổ phải lấy nẹp đeo vô. Vị võ sư về già và ngài công chức sắp nghỉ hưu chỉ còn vui vầy với con cái, chậu kiểng quanh nhà. Hy vọng bạn bè 12a4 sẽ là niềm vui nhỏ nhoi giúp bạn tìm lại tuổi trẻ huy hoàng năm xưa. 

Chào mừng Hoàng Minh Trí , mừng Trí ho gà tìm gặp nhiều bạn bè và quay về đi học. Thân mến!

Phú Nhuận

27 comments:

 1. Mừng Trí ho gà trở về lại với bạn bè. Nhờ Nghĩa mà Phương mới biết thằng ho gà lừ đừ hiền khô hồi trước lại có một quá khứ lẫy lừng. Mong rằng trong lần họp bạn lần tới sẽ có sự góp mặt của Trí.

  ReplyDelete
 2. chào mừng Trí đã về với bè bạn , hôm trước ngồi uống cafe với mày , mày có nói là mày không thích chít chát .Nhưng tao hy vọng mày sẻ đọc nhũng bài này , đây không phải là chít hay chat mà nó chính là những lời chân thành thân thiết của bạn bè củ gởi đến mày . Trong đám bạn bè củ mày là người bạn thân nhất của tao , có rất nhiều kỷ niệm của tao và mày ,những lúc tao và mày ngồi trong nghĩa địa chùa Phú Thạnh ngồi mơ về một tương lai xa mù mịt , nhiều lắm nói hoài cũng không thể hết được, tao vẫn nhớ kỹ niệm cuối cùng của tao và mày trong quảng đời học sinh , ngày đó tao đã tự biết tao sẻ không thể kiếm được một chổ ngồi nào trong trường tiểu học chuyên nghiệp ( nếu có trường đó ) chứ đừng nói chi mà mơ với mộng đến trường trung học hay đại học , nên tao đã bỏ thi mà lại đưa mày lên Biên hòa , để mày thi vào ngành lâm nghiệp , không biết mày còn nhớ ngày đó hay không ? kỷ niệm nhắc lại chẳng qua để cho vui cái tuổi già bây giờ của tụi mình thôi , để mình ngồi ngẫm lại ngày đó sao mình con nít quá hỉ .Thôi chúc mừng mày về sinh hoạt lớp cùng be bạn củ ,chúc tất cả các bạn vui khỏe . Riêng đề nghị Phunhuan thành lập công ty trách nhiệm vô hạn chuyên tìm trẻ lạc -Thân chào

  ReplyDelete
  Replies
  1. Phải công nhận đây là cái comment hay nhất và cảm động nhất của thằng Thảo Mộc từ trước đến giờ. Nhưng còn trường "tiểu học chuyên nghiệp" và cái công ty "trách nhiệm vô hạn" mà nó đề nghị thằng Nghĩa thành lập thì hình như là cái tánh tiếu lâm trong người nó thì vẫn còn y chang như hồi nào.

   Delete
 3. Đúng như thằng Tài đã nói Nghĩa mày là thằng bạn bắc kỳ tốt và chịu chơi nhất mà tao được biết...Nhờ bài này mà tao được biết thêm về thằng Trí.
  Thân chúc mày nhiều sức khỏe nhe Trí.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vĩnh ơi, bây giờ thì chỉ còn sót lại một chút Bắc kỳ trong con người Nam kỳ của thằng Nghĩa.

   Delete
  2. Con người ta vốn dĩ không hoàn hảo lắm đâu, chứ không thiên hạ đã toàn thánh nhân mất rồi. Bạn bè mình cũng Trung,Nam, Bắc đủ ba miền.Bạn nào cũng có mặt tốt mặt xấu chứ chưa thấy ông nào thần thánh cả, nhưng đã là bạn bè thì cứ sống thành thật đừng suy tính thiệt hơn là hạnh phúc lắm rồi. Nhiều khi mình thấy vấn đề phải thế này thế kia mới là đúng, nhưng ông bạn lại cho là sai bét. Vậy nên mình nghĩ là ráng hiểu nhau và ráng chấp nhận cái đúng của nhau; chấp nhận cái tốt và cả cái xấu của nhau thì tình bạn sẽ lâu bền và ý nghĩa hơn.Thân mến.

   Delete

 4. Bravo, đón mừng thêm thằng Trí ho gà về với bầy đàn, đọc xong bài này mới hiểu và cũng mừng mừng vì ngày xưa tao với mày khác hệ phái (tao bên Karate, mày bên Teakwondo) nên chưa gặp nhau trên võ đài lần nào, nếu không cũng lâm vào cảnh khó xử như thằng Nghĩa, mà hổng chừng tao ăn đòn của mày tao sẻ ...thù mày suốt đời. Thôi mày ơi, toàn vẹn với vợ con, thỉnh thoảng tán dóc với tụi tao là tốt rồi, Pacqiao hôm qua còn rớt đài, huống hồ đám mình. Liên lạc với tụi nó để lại số phone, tao sẻ gọi cho mày, tao thắc mắc cái câu trong bài "tên này gần đây qua Mỹ cũng khá lâu, nay về VN sinh sống".
  Thằng Nghĩa lúc này đáng khen, mày chịu khó lục lọi, biết đâu từ thằng Trí xì ra thằng Thành bác Hồ, hôm nay đọc comment ở trên của mày triết lý bộ khó hiểu qúa, tao lúc này gìa cả rồi đầu óc chẳng còn minh mẫn như xưa. Hey, mày đứng ra liên lạc với bộ trưởng nội vụ TTTT, dịp Xmas tới làm buổi họp mặt nho nhỏ gom mọi người, thêm nhiều gương mặt mới như Điều Sơn, Thảo, Trí... Chụp mấy tấm hình mới của tụi mày lên cho tụi tao xem? Nhất là coi lại lúc này thằng Nam sau chuyến Thailand về tóc có dài, mỏ có đỏ chưa? Bye

  ReplyDelete
  Replies
  1. Phương có số phone của Trí, Tài gọi nó là hết thắc mắc liền vụ nó đi Mỹ. Thiên cơ bất khả lộ. Thằng Nam có comment cho mày rồi, nó còn anh hùng lắm.

   Delete
  2. Hey Tài, Phương đã gởi danh sách liên lạc (có cả Trí) cho lớp rồi. Phen này võ sĩ Tài Bu & Trí Ho Gà tha hồ được dịp đấu võ mồm nhé. Còn Nghĩa nó khuyên bạn bè là hãy nhìn mặt trăng chứ đừng thèm nhìn ngón tay chỉ mặt trăng. Không biết Phương diễn giải như vậy có rõ ràng thêm chút nào không? Còn đề nghị của Tài hay lắm đó vì bây giờ tìm được thêm Trí Ho Gà thì các bạn bên nhà lại càng có thêm lý do để tổ chức họp mặt nhân dịp giáng sinh & năm mới sắp tới phải không?

   Delete
  3. Olala. Hết giờ học, tới giờ giải lao nha!
   Ngắm mặt trăng, tròn khuyết gì cũng ngắm. Nhưng phải suy nghĩ cẩn thận vì cái tay thằng Tài, thằng Nam nó chỉ lung tung lắm. Mình mà chủ quan là nó chỉ bậy chỉ bạ liền,ngắm lung tung có ngày đui mắt. Tốt nhất là chờ nó ngắm chỗ nào anh em mình ngắm chỗ đó cho an lành Phương ơi.

   Delete
 5. Trí ho gà thân mến chào tất cả các bạn trong đại gia đình lớp 12A4-1983.Thật xúc động sau bao năm xa cách nay nhờ có bạn Nghĩa nên mình mới co dịp liên lạc đươc với các bạn .
  Đọc các bài viết của các bạn và xem những tấm hình xưa ,gợi cho mình hồi ức nhưng kỹ niệm thời học trò của bọn mình thật đẹp,vui có buồn có, cái tuổi học trò hồn nhiên ấy.Những kỹ niệm không thể nào quên được trong kí ức của mình cũng như các bạn cho dù ngày hôm nay gặp lại nhau anh em mình tóc đã điễm bạc mỗi người một phương trời nhưng chúng ta luôn nghĩ về nhau và giành cho nhau những tình cãm sâu đậm và trân trọng nhất.
  Mến chúc tất cả các bạn trong đại gia đình 12A4 luôn mạnh khỏe ,thành đạt trong công việc và mãi hạnh phúc bên gia đình….

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào mừng Trí trở về 12a4,Mong rằng Trí mãi tìm thấy trong web 12a4 này chút vui nho nhỏ và ấm lòng bên bạn bè. Comment này thay đơn xin trả lại chỗ ngồi trong lớp 12a4 phải không các bạn! Không dám khen Trí câu nào vì cuội Nam nó đang rình rập, nó lại hằm hè này kia nhức đầu lắm. Khui rượu mừng ngày Trí Ho Gà đi học lại anh em ơi! Thân mến.

   Delete
  2. vậy là cuối cùng mày cũng chịu online và tập chit chat rồi chúc mừng mày đã thay đổi tư duy hẹn gặp lại mày nha Trí

   Delete
 6. Hallo Trí, có khoẻ không? K rất vui khi thấy lớp mình tìm thêm được 1 bạn nữa. Nghĩa công cán lớn lắm đấy.

  ReplyDelete
 7. H không hiểu tại sao có tên Trí ho gà, nhưng vẫn nhớ hình ảnh hồi xưa của Trí, mong gặp lại.

  ReplyDelete
 8. Trí ho gà là tên cúng cơm của nó K. H, ơi. Chứ ông này ngày đi học còn có bạn tới nhà tặng quà sinh nhật mà nó còn trợn mắt lên hỏi là quà gì zvậy ?
  Sinh nhật của nó mà nó còn không nhớ nói gì tới zvụ ho gà.

  ReplyDelete
 9. Tên Trí Ho Gà là do Trường Thành đặt vì hồi còn đi học thì Trí cứ hay ho húng hắng trong cổ họng.

  ReplyDelete
 10. Hi Trí , rất vui khi lại được gặp bạn trên diễn đàn 12a4 thân yêu, cho Ngọc gầy gởi lời thăm đến gia đình bạn , Nghĩa ơi dạo này ông giỏi quá he mắt tèm nhèm mà kiếm được hết người này đến người kia .
  Ủa mà sao dạo này nhiều người ẩn danh quá hé bộ thích trò chơi hide and seek hay sao?

  ReplyDelete
 11. Cám ơn bài viết của anh, tôi hay tìm trên net các bạn bè cũ thời tập thái cực đạo ở CLBHXH (1979-1983) nhưng không thấy. Nay đọc được bài viết này, tuy không quen biết nhưng cùng hoàn cảnh tập, cùng các vị thầy lúc đó. hiện tôi có tin tức thầy Nguyễn duy Hạnh, Trương văn Hai, Nguyễn long Vân, Nguyễn văn Mẫn. Nếu anh biết và có tin tức gì về các bạn cũ của tôi: Hà diễm Trang (khoảng 47t), Hoàng thụy tường Vy (khoảng 45t), anh Thắng (cựu sinh viên đại học Vạn Hạnh, khoảng 54t) xin cho biết. thành thật cám ơn !
  Nguyễn Sơn

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không biết có tìm được thông tin mà anh đang cần không nhưng sẽ chuyển tin nhắn đến các bạn có liên quan.

   Delete
  2. Cám ơn anh rất nhiều ! Tôi tập ở đó từ 9-1979 thì tập thứ 3,5,7. từ 1982-1983 thì tập luôn 2,4,6 và 3,5,7
   cùng thời với 2 anh em Cang, Thế, anh Bích, anh Bảo, có các thầy phụ như thầy ngặt, Tài, Cón, cô Chánh. nói vậy chứ sân tập lúc đó đông quá không quen hết được.

   Delete
  3. Trong lớp tụi này có bạn Tài cũng học ở câu lạc bộ Hồ Xuân Hương từ năm 1978-1983 cũng học với các thầy như anh đã kể. Năm 1982 Tài phụ dạy ở CLB HXH với Khuc Lieu Anh (con gái thầy Khuc v Bon). Vì thời gian đã quá lâu nên các bạn này chỉ nhớ tên các thầy dạy chứ không biết được hết các môn sinh.

   Delete
 12. Như Phương đã nói bên trên, ngày xưa tôi cũng từ lò HXH mà ra, học từ thầy Nguyễn long Vân, Khúc văn Bón, Trương văn Hai...Trưởng tràng cũa tôi là Nguyễn văn Mẫn (tự Mẫn cụt có cú đá móc thần sầu và vỗ tay rất lớn dù chỉ có...3 ngón tay) Cùng khóa với tôi có Ali, Acón, chị Chánh... sau này tôi phụ thầy Vân dạy lớp song đấu (từ đai nâu trở lên, chuẩn bị lên đài) cùng dạy với tôi là Khúc liễu Anh (con gái thầy Bón) và Acón. Nhớ không lầm trong lớp tôi dạy có 2 người tên Sơn, một tay biệt hiệu là Sơn Quyền vì đi quyền rất đẹp (gà cưng của HXH đễ đi thi quyền, còn lại tay Sơn khác hình như lấy Thủy (cũng là môn sinh cũa tôi) sau này 2 vợ chồng về dạy CLB Thanh niên....Sau cuối năm 1984 tôi chuyễn qua Karate với thầy Võ đại Quang sân Tao Đàn và đi thi đấu cho CLB quân 1 từ đó
  Thời gian lâu qúa, nay gìa cả trí nhớ lẫn lộn xin bạn bõ qua (nếu ngày xưa có lỡ hiếp đáp bạn điều gì)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn Thầy Tài ! em rất vui khi đọc được những lời nhắn này của Thầy, Thầy nói làm em thấy ngại.. (nếu ngày xưa có lỡ hiếp đáp bạn điều gì) Khi hồi tưởng về những ngày ấy em cảm thấy mình may mắn vì đã được huấn luyện từ tay các thầy danh tiếng tụ họp về HXH khi đó. Và chắc em không phải là một trong 2 người tên Sơn mà Thầy nhắc đến. Em cũng có dự thi tranh giải toàn thành vào năm 1982 được tổ chức ở sân Tinh võ nhưng lúc đó chỉ có thi đấu thôi, không có thi quyền. Mỗi Quận chỉ đưa ra 1, 2 nhân tuyển (đai đen trở lên) cho mỗi hạng cân, lúc đó em đấu giải thiếu niên (17 tuổi) 48kg-53kg … hiện em vẫn còn giữ tấm thẻ Vận động viên của CLB/TDTT Q.3 làm kỷ niệm.
   Lớp đai đen lúc đó em tập do thầy Trương văn Hai phụ trách, là sân Tennis khoảng giữa, sân kế là Thái cực đường lang còn 1 bên là nhà nghĩ giải lao, được bọc lưới lại, lót đệm xuống và trở thành phòng tập Nhu đạo do Thầy Huy, cô Chi phụ trách. Khi tui em thi lên đai đen thì thi trong phòng tập Nhu đạo đó, thi chung với các võ sinh Q.1, ban giám khảo là thầy Nguyễn long Vân, Khúc văn Bón, cô Chánh và thêm vài thầy nữa em cũng không nhớ. Đã 33 năm qua rồi, em vẫn thèm được tập ở 1 nơi giống như HXH ngày đó. Không biết giờ Thầy đang ở đâu và có còn hoạt động gì về võ thuật không? Hiện em đang làm huấn luyện viên của Việt nam Thái cực đạo ở Virginia, USA. Thầy có thể liên lạc với em qua e-mail:
   vietnamthaicucdao@yahoo.com
   Chúc Thầy nhiều sức khoẻ!
   Nguyễn Tấn Sơn

   Delete
 13. Cám ơn bạn Sơn khi nhắc lại những kỷ niệm và khung cảnh của sân tập ngày nào, đúng vậy đó là những thời gian tập tành lý thú nhất, theo Sơn diễn tả thật thì tụi mình có những thời gian, thời điễm trùng khớp nhau, thời đó tồi chủ yếu tập cho các bạn chuẩn bị lên võ đài, có lẻ lúc đó tôi có sở trường cú đá chẻ, đá kiểu 4 và mấy cú đấm móc cho nên thầy Vân muốn tôi kèm cặp cho các bạn lớp sau (Mẫn cụt thì luyện tập cho các bạn cú đá móc gót, Khúc liễu Anh thì chuyên trị cú vồng câu... ưu tiên cho các môn sinh nữ)
  Thú thật sau đó vì vấn đề ...kinh tế, tôi cần kiếm tiền để phụ giúp gia đình, mà môn Thái cực Đạo thì qúa hạn chế đòn tay, không tổ chức các giãi thi đấu thực sự (chỉ có giãi và biểu diễn) nên cuối năm 1984 tôi chuyễn sang Karate tại sân Tao Đàn với phong trào quyền anh mới nổi với tay đấm Đào đức Cơ... vì chúng tôi bắt đầu lên võ đài tự do thực thụ, đấu với cã phái Hồng gia Quyền (thiếu lâm) bạch Nhan (Kim Kê) Bình Định, Vovinam... theo thể võ tự do, chũ yếu về phía Miền Tây... mà mấy món tiền thưởng là...tiền mặt thật thụ (mấy món mà chúng tôi cần lúc ấy) Sorry bạn vì nói ra sự thật phũ phàng, không còn cái tính thượng võ như thế (vì thời thế vậy thôi) có lẻ tôi biết bạn và bạn cũng biết tôi, bằng mặt mà không nhớ đựơc tên vì thời xa xưa qúa rồi
  Tôi cũng ở Sterling VA, sẽ có 1 dịp nào chúng mình gặp nhau, chúng ta tha hồ ôn kỷ niệm, Thanks

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thầy Tài, vậy là trái đất không những tròn mà lại nhỏ xíu hà hehe, Sterling cách nhà em (Burke) 30 phút..em thì nhớ thầy cũng "đô" lắm, có mái tóc giống Thành Long (Jackie Chan) thời trẻ..bảo đảm không sai...xin hẹn gặp thầy sau qua e-mail.
   Chào Thầy Tài. Em Dzui quá !!

   Delete