Thursday, 13 December 2012

Du Lịch Western Australia

Nhân dịp dự đám cuới đứa cháu ở Việt Nam vào  tháng 01/2012, ông xã và Khanh đồng ý nhất trí sẽ du lịch tiếp sang Úc. Du lich sang Úc, miệt “Down Under”, vẫn là 1 trong những mơ ước của hai vợ chồng Khanh và cũng có lẽ của phần lớn những người Châu Âu ;). Tuy nhiên vì hoàn cảnh riêng, nên đến cuối năm 2011 tụi Khanh vẫn chưa sắp xếp sang Úc chơi được, vì thế nên hai vợ chồng Khanh rất là háo hức chuyến đi holiday 2012 này.

Sau khi liên lạc được với Ngọc, thì hai vợ chồng Khanh quyết định sẽ đi chơi Western Australia. Bắt đầu là tìm kiếm vé máy bay. Vì trong thời gian này là “summer holidays” ở Úc, nên giá vé máy bay tăng hàng ngày. Sau khi tìm kiếm nhiều ngày, cuối cùng tụi Khanh chọn chuyến bay từ Saigon đến Perth với JetStar via Singapore.
 
Kế tiếp là việc xin hộ chiếu đi Úc. Thế kỷ 21 là thế kỷ hiện đại với mạng lưới vi tính tốc độ cao, qua internet mình có thể tìm kiếm được rất nhiều thông tin, thí dụ như về lịch sử, con người Úc, khí hâu ở Úc, và về những thông tin chính phủ như Visa, Lệ phí, Luật lệ Hải quan … Cũng qua các thông tin trên mạng, thì tụi K biết được là người Châu Âu có thể xin hộ chiếu đi Úc qua mạng trực tiếp qua eVisitor. Chỉ sau vài giờ sau khi gửi đơn xin hộ chiếu là 2 vợ chồng đã nhận được sự Đồng ý cho nhập cảnh của chính phủ Úc.

Song song với việc tìm kiếm vé máy bay và xin hộ chiếu, vợ chồng Khanh liên lạc thường xuyên với Ngọc và gia đình Ngọc về tham khảo chương trình “tham quan” du lịch Úc châu. Phải nói là Ngọc và gia đình Ngọc, nhất là chị Điệp, chuẩn bị sắp xếp chương trình rất là chu đáo. Xin cám ơn Ngọc, anh Phước, chị Điệp và anh Hoài cùng gia đình về chương trình chuẩn bị, đón tiếp trong thời gian hai em ở Úc.

Cuối cùng thì 2 vợ chồng Khanh đặt chân đến phi trường Perth. Phi trường Perth tuy không lớn lắm nhưng do vị trí thuận lợi nên là nơi trung tâm vận tải hàng không chuyển khẩu quan trọng trong khu vực Châu Úc, Châu Á và Thái Bình Dương và có tầm quan trọng khá lớn. Khi đến phi trường, vợ chồng Khanh phải nộp tờ khai declaration. Vì Khanh có mang 1 số “đặc sản” của Đức nên tụi Khanh phải đi qua khâu kiểm soát, sausage thì bi tịch thu và giục ngay vào thùng rác, chocolate thì họ cho qua. Ra khỏi khâu Hải quan thì đã Ngọc và anh Phước đón chờ. Sau một vài thủ tục giới thiệu chào đón, 2 vợ chồng Khanh được Ngọc và anh Phước chở 1 vòng Perth by night (small round), về tới nhà, được Ngọc đãi hủ tiếu bánh canh giò heo rất ngon lành. Ngọc ơi, Mark không biết “xạo” đâu, Mark khen là khen thiệt tình đó.

Sáng hôm sau, sau khi ăn sáng ở nhà Ngọc, tụi Khanh sắp xếp hành lý cho chuyến du lịch 4 ngày vùng Nam Úc Albany. Cùng đi là gia đình chị Điệp là chị của Ngọc, anh Phước vì phải đi làm nên không cùng đi. Trên hành trình đi xuống vùng Albany có ghé ngang qua Bunbury, nghỉ đêm đầu ở Pemberton, và tham quan khu Kari forest. Hôm sau đi ngang qua King Trout câu cá, đi dạo trên Tree Top Walk trong khu vực Giant of Valley, nghỉ đêm ở Albany. Tối hôm ở Albany thì đi câu mực ở Emu Point, gió và sóng biển rất mạnh nên rất lạnh, Khanh run cầm cập. Sáng hôm sau đi tham quan vùng thân cận Albany như Wind Farm, The Gap, Natural Bridge, Salmon Holes, Blow Holes. Mark vì lo cho cái camera nên không thích xuống gần biển và Holes nên bị Ngọc chê là “nhát cáy”. Trên đường về dừng chân ăn kem Whale World và ghé qua Middleton Beach, là một bãi biển cát trắng xoá rất đẹp, nhưng vì lạnh quá nên chẳng thể nào tắm được.


Về đến Perth thì Ngọc phải đi làm nên thời gian này Mark và Khanh ở nhà anh chị Hoài Điệp, phần là tiện bề đi xe bus, lại được anh chị hướng dẫn thêm một số thông tin và kinh nghiệm “mua sắm”. Vậy là ngày ngày tụi Khanh đi xe bus ra Perth, hoặc tham quan city centrum, hoặc ra bãi biển hay đi mua sắm souvernir. Perth center có 3 đường dây xe bus được đi miễn phí là red cat, blue cat và yellow cat; chỉ cần tận dụng 3 đường dây xe bus này là có thể tham quan gần hết Perth centrum rồi. Có hôm trời nóng gắt quá, 2 vợ chồng Khanh leo lên 1 “cat” chạy vòng vòng, mình vừa được nghỉ ngơi máy lạnh, vừa được ngắm nhìn thành phố. Perth cũng có nhiều bãi biển đẹp như Cottesloe Beach, Hillary Beach, Sorento Quay, Scarborough Beach, Whitford Beach, Mullaloo Beach … bãi cát trắng xóa sạch sẽ nước biển xanh trong nhìn thấy đáy. Có hôm thì tụi Khanh tự đi xe bus ra bãi biển, có hôm được anh Phước chở đi, có hôm đi chung với đại gia đình. Sau 1 hôm đi tắm nắng ở bãi biển Cottesloe Beach, tối về nghe gia đình Ngọc nói tuần trước có “shark vistit and shark attack” ở bãi biển này, nghe xong hết hồn hết viá. Chiều tối được Ngọc và anh Phước chở đi xem King Park và 1 vòng Perth By Night (big round). King Park ở cao hơn Thành phố Perth nên từ King Park có thể nhìn xuống Thành phố Perth rất đẹp. Trong King Park có Botanic Garden, Banksia Garden, Water Garden... và có DNA Tower mà khi leo lên trên có thể nhìn xuống Thành phố Perth trong một khía cạnh khác. Souvernir thì hoặc mua ở Perth City, hoặc ở Thành phố Cảng Fremantle. Ở Fremantle thì souvernir thì khá rẻ so với Perth. Một highlight trong thời gian ở Perth nữa là đi tham quan Whiteman Park rất gần nhà Ngọc là Wildlife Park nho nhỏ nhưng có nhiều thú tượng trưng cho nước Úc như Kangaroo, Koala Bear, Wombat … Kangaroo rất hiền và rất háu ăn, có con ăn miệng thì ăn ngấu nghiến mà tay thì giữ chặt tay Khanh lại như không cho Khanh rút tay về. Koala Bear thường thì ngủ suốt ngày, nhưng tụi Khanh hên nên gặp lúc Koala Bear vừa thức giấc, nên tụi Khanh được phép vào vuốt ve và chụp hình với nó.

Loanh quanh thì đã đến ngày đi du lịch 4 ngày lên vùng Bắc Tây Úc Monkey Mia khu vực Shark Bay. Khởi hành từ Perth, đi ngang qua Pinnacle, Dongara, bắt ốc biển, nghỉ đêm đầu ở Kalbarri. Ngày hôm sau đi tiếp lên Monkey Mia Denham, ghé ngang Natural Window, là nơi Ngọc than phiền mãi vì đường đi gập ghềnh khó khăn. Tối đến thì được xem cảnh sunset, sáng sớm thì sunrise ngay trước cửa phòng khách sạn rất ngoạn mục. Ở Monkey Mia được xem cá heo, 1 cặp cá bơi sát bên cạnh mình. Trên đường về ghé ngang qua Eagle Bluff, Shell Beach, Northhampton, Horrocks và nghỉ đêm ở Geralton. Sáng hôm sau được anh chị quen hướng dẫn câu cá sông và cá biển, thả mồi thì nhiều nhưng chỉ có anh Phước là câu được vài chú cá, mà chỉ là cá nhỏ thôi, nên cả nhà lại thả xuống sông lại. Tiếc rằng hắn không phải là “Hoàng Tử“ dưới Thủy Cung, nên cả nhà mình đi câu kỳ đó bị lỗ vốn. Hôm cuối cùng thì trước khi xuất hành thì ghé thăm Đài Tưởng Niệm HMAS Sydney Memorial ở Geraldton, trên đường về tạt ngang qua Flat Rock, dừng nghỉ trưa ở Dongara (lại Dongara) và tắm ở Moore River trước khi quay về Perth.

Hai ngày sau cùng thì tụi Khanh chỉ quanh quẩn ở Perth, sắp xếp hành lý, mua sắm quà lưu niệm và chủ yếu dành thời gian để tán chuyện gẫu. Thấm thoát mà 16 ngày du lịch “Western Australia” sắp trôi qua. Mark và Khanh được Ngọc và gia đình tiếp đón rất nồng hậu và cũng đã được tham quan rất nhiều địa danh thắng cảnh đẹp. Úc là một nước đặc biệt về khí hậu, địa hình, thổ nhưỡng, thực động vật lâm sản có một không hai. Biển ở (Tây) Úc rất đẹp, hầu như bãi biển nào cũng có chỗ tắm lại nước ngọt, miễn phí và rất sạch sẽ. Cám ơn Ngọc và gia đình rất nhiều về tình cảm dành cho Mark và Khanh trong thời gian thăm viếng Tây Úc. Tiếc rằng thời gian du lịch thăm viếng của tụi Khanh quá ngắn; Nhưng để có thể đi tham quan một nước rộng lớn đặc biệt như Úc thì có lẽ phải bỏ hết cả một cuộc đời quá! Goodbye Australia, but we will come back. À quên, Ngọc nấu ăn ngon bá cháy luôn.


Ngọc và Khanh là vậy đó, rất là có “Duyên ngộ  ngộ“ với nhau. Nhưng mà tục ngữ cũng có câu “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”, biết đâu Khanh sẽ lại có duyên với ai khác thì sao?

Vân Khanh

14 comments:

 1. Đáng lý ra phải phạt Ngọc và Khanh vì "past due day" cả năm rồi, thai nghén lâu qúa mới chịu tung ra cả 1 cặp sinh đôi, nhưng nhờ bài vở viết rất hay đưa mọi người một vòng du lịch đất Úc,biết nhiều địa danh không mất tiền nên coi như lấy công chuộc tội, thành thật ca ngợi 2 nữ văn sỹ của gia đình tía má...
  Có lẻ Koala nhận ra bạn bè nên tỉnh giấc tiếp đón, chứ biết bao nhiêu người chưa được hưởng dịp may này, Ôi hạnh phúc thay cái tình bằng hữu...

  ReplyDelete
 2. Đúng như Khanh nhận xét, ngoài việc nước Úc đất rộng người thưa thì nó là nước duy nhất trên thế giới vừa là một nước và cũng vừa là một châu lục luôn nên thổ nhưỡng ở đây rất là phong phú. Ở phía bắc nước Úc thì có khí hậu nhiệt đới (tương tự như ở bên nhà) còn ở phía nam thì có khí hậu ôn đới mát mẻ quanh năm. Đa số các thành phố lớn đều nằm ven biển và tập trung phía bên bờ đông nhiều hơn. Nếu lần sau Khanh hay các bạn nào có dịp qua Úc du lịch thì xin mời ghé thăm Melbourne (bà Ngọc Gầy nghe chưa? tôi là mời thật chứ không phải như bà đâu nhé) tuy không có sa mạc có thể đóng phim cowboy như bên tây Úc nhưng cũng có rất nhiều bãi biển thơ mộng, rừng cây bạt ngàn, còn mấy "cục đá" thì dĩ nhiên là cũng nhiều và đẹp không thua gì ở bên tây Úc. Đặc biệt là có rất nhiều thắng cảnh du lịch và công viên rộng lớn ở ngay trung tâm thành phố. Có một chi tiết trong bài viết của Khanh là hải quan Úc tịch thu sausage rồi bỏ ngay vào thùng rác ở phi trường, không phải là họ muốn làm khó dễ du khách mà là luật hải quan của Úc rất là khắc khe trong việc mang những thứ thực phẩm tươi sống hoặc đã chế biến vào Úc vì sợ mang mầm bịnh gây lây lan truyền nhiễm trong nước.

  ReplyDelete
 3. Bác Tài thông cảm, nhà em văn hay ý dồi dào hơi phóng đại 1 chút, nhưng phải cái hơi lười biếng.
  Bác Phương không phải no, em sẽ viếng nhà Bác nay mai, chỉ sợ Bác không đủ cơm đãi em thôi, em thì lúc nào cũng đói khát và thèm ăn! Thưa Bác Phương, em đâu có dám mang thực phẩm tươi sống vào Úc, chỉ có vài sausage sấy khô đóng bao bì con dấu kiểm tra chất lượng "Made in Germany" đường hoàng thôi. Vụ hải quan Úc em cũng đoán biết là khó rồi, nhưng cứ hy vọng … ai dè uổng công em khuân vác!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thì Khanh cứ đến viếng thử đi, bảo đảm sẽ có món BBQ kiểu Úc để đãi khách. Còn luật là luật, có made ở đâu thì cũng vậy thôi. Nhưng gặp Phương đó hả, Phương sẽ lấy ra chén sạch sẽ rồi mới bước qua khỏi cổng coi làm gì được nhau, chẳng lẽ họ lại đuổi mình về nhà được à?

   Delete
 4. Thiệt tình lúc đó cũng muốn xơi hết lũ sausage cho đỡ ấm ức vừa xách nặng vừa uổng số kg tiêu chuẩn của tớ, nhưng tớ sợ ông Hải quan Úc thù dai không cho vào Úc nữa thì khổ. Vì vậy Bác nào muốn thưởng thức đặc sản Germany (sausage, bier, bread … and snow) thì chịu khó mua vé máy bay và vận chuyển tấm thân ngàn vàng của các Bác sang Đức đi nhé, em ở đây xin hân hạnh đón chào.

  ReplyDelete
 5. Mình có tí lời châmm chọoc. Bà K này áy náy không dám kể ra, cuối năm nhân lúc bạn bè vui vẻ mới khai báo, thứ nhất là đã về tới Vn, nhưng chuyến đi Úc gấp gáp quá chẳng kịp gặp bbè tại vn, kể ra sớm thì khó nghe; thứ hai là qua Úc khá lâu mà còn ngại ko ghé P thì kể chuyện ra ngay e là bất tiện. Ngọc thì không kể ai nghe vì vậy, cũng khá khen tài giữ bí mật của bạn Ngọc. Tui muốn nghe lý do sao mấy bà bỏ thằng bạn tui, cái thằng ngày đêm tìm kiếm bạn bè ngày này qua ngày khác mà mấy bà không thưởng nó tí nào? Tui mà là nó là tui giận bỏ cơm(ăn cháo bù)ngay lập tức. Mai mốt tụi tui kéo cả bầy a4 qua Đức thăm Hca,Đtú mà không ghé nhà K cho biết lễ độ. Nghĩ sao nói vậy, Sự thật mất lòng. Về nhà cả năm rồi kể ra mà P nó còn mời mọc thăm viếng thấy mà thương , vụ này Ngọc cũng có phần trách nhiệm. Giỡn hù mấy bạn tí , chứ nếu lúc đó mà thu xếp đi thăm thằng P được thì hay quá. Khanh cũng sướng thiệt, chuyến du hành của bạn và Mark như là trong mơ. Mình chỉ tưởng tượng ra như lúc coi Phim cá sấu Đundi gì đó thôi.Thân mến!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hình như là Nghĩa quên thời gian, hihi Má con Ngọc Khanh tham quan Western Australia từ tháng 1/2012 lúc đó chưa có biết tin tức liên lạc của Phương. Mấy bà đi chơi vui quá một năm sau vẫn còn hạnh phúc ngất ngây mà thông cảm đi!Mặc dù Hiền cũng đã nghe Khanh và Ngọc kể chuyến đi chơi Úc tái ngộ, nhưng đọc bài viết và có hình ảnh vẫn rất thú vị.

   Delete
  2. Đúng như Hiền nói, trong thời gian Khanh qua thăm Ngọc thì Phương đang ở bên nhà và lớp mình vào thời điểm đó thì chưa bắt liên lạc được với nhau. Trả lời thắc mắc của Nghĩa là tuy Ngọc và Phương cả hai cùng ở Úc nhưng lại khác tiểu bang, Ngọc ở Perth (Western Australia) phía tây còn Phương ở Melbourne (Victoria) phía đông nam, cách xa nhau hơn 3000 Km cho nên chưa thu xếp để gặp nhau được. Nhưng nhất định rồi thế nào thì tôi với bà cũng có dịp chạm trán nhau phải không Ngọc? Còn việc phải đợi cả năm sau mới viết bài là tại mấy bả làm biếng chứ "ngất ngây" cái gì? Mà các bạn có để ý cái nón Khanh đội trong hình có mấy sợi dây treo vật gì lủng lẳng quanh vành nón và biết nó dùng để làm gì không? Xin trả lời cho các bạn biết và cũng để giới thiệu cái nón đặc thù của Úc luôn là người ta làm cái nón như vậy là để... đuổi ruồi cho nó khỏi đậu lên mặt vì ruồi bên này rất nhiều nhất là ở những chỗ có nhiều cây rừng. Dĩ nhiên là chỉ có khách đến du lịch mới thấy lạ mắt rồi tò mò mua đội thử thôi chứ người Úc bên này có cho không thì cũng chẳng ai thèm đội kiểu nón đuổi ruồi này cả.

   Delete
  3. Ông Nghĩa ơi tui tưởng ông chỉ tèm nhèm mắt không ngờ trí nhớ ông cũng coi bộ hổng khá gồi đó nhe, chuyện từ năm ngoái mà Ông cứ tưởng như ngày hôm qua hihihi

   Delete
 6. Thấy Khanh đi chơi Tây Úc tham quan nhiều cảnh đẹp, ấn tượng thấy mà ham.
  Phúc đọc các bài viết của Ngọc, Khanh mà tưởng như đang ngồi nghe hai bạn kể vậy: sôi nổi, hài hước. Vui lắm.

  ReplyDelete
 7. Khanh ơi! chọc ghẹo bạn tí cho vui cả nhà, chứ không dám mơ là làm bạn mắc cỡ bỏ trốn như vầy đâu, đọc comment này xong mà bực mình thì ráng chịu thêm chút nữa nha, qua năm mới có đi đâu nhớ coi chừng tui bình loạn là ok lắm rồi.

  ReplyDelete
 8. Nghĩa ơi, làm gì mà có chuyện "mắc cở bỏ trốn", K nghỉ Noel Tết Tây nên có ít time, lúc có time thì vì xài table pc on the way nên không đánh dấu viết tiếng Việt được nên thây kệ comment của Nghĩa. Vả lại Nghĩa mắng oan Ngọc K thì đã có các bạn hiền sửa lưng rồi còn gì!

  Nói cho Nghĩa hay, đi Đức mà không ghé Berlin thì uổng lắm, còn ghé Berlin mà không ghé K cũng hơi khó vì K ở gần Berlin nhất trong bọn, chưa kịp đụng đậy hó hé là K đã nghe hết rùi. Khi nào qua Đức thăm Hạnh Ca, Đình Tú nhớ hú K đi theo ăn cơm ké nhé, K coi dzậy chứ ham dzui lắm. À, Hạnh Ca nấu ăn ngon lắm đó!

  Phúc ơi, qua Úc chơi đi, nghe nói con Phúc học ở Úc mà, qua thăm con và bắt Ngọc Phương chiêu đãi tiếp đón ;)

  ReplyDelete
  Replies
  1. K ui, co nguoi noi K giong dien vien dien anh qua kia, minh cung nghi vay .. giong "co gai rung xanh" nhat la o tam hinh dau tien..

   Delete
  2. Hihi, đa tạ đa tạ. Hôm đó trời nóng quá (ca. 40°C) nên lôi cái áo mỏng nhất ra mặc, ai dè được chụp hình với con Koala Bear bám cây khuynh diệp lá xanh lè, tự nhiên thành cô gái rừng xanh cũng thú vị đó chứ.

   Delete