Wednesday, 28 November 2012

Thành Cận

Cứ mỗi lần tìm lại được một bạn cũ là tôi lại được biết thêm một câu chuyện bất ngờ thú vị và cũng là dịp để tôi được hồi tưởng lại những kỷ niệm hồi thời còn đi học. Tôi vẫn còn nhớ rõ căn nhà của Thành nằm ở mặt tiền đường Nguyễn Huỳnh Đức, trước nhà có cánh cửa xếp bằng sắt, kế bên là nhà ông già người Tàu chuyên làm thịt heo quay. Nhà Thành cũng nằm đối diện ngay với con hẻm dẫn vào nhà Hà và nếu đi về hướng cổng xe lữa số 6 thì sẽ ngang qua đầu con hẻm Phú Sơn Tự. Hồi còn đi học thì ngày nào tôi cũng đi ngang qua nhà của Thành. Thành có tánh tình hiền lành, hồi đó thì Thành học cũng rất khá (hay ít ra thì cũng khá hơn tôi nhiều). Nói chung thì Thành là một học sinh mẫu mực trong lớp. Có lẽ Thành đã chỉ là một cái bóng lu mờ trong lớp nếu không có hai đặc điểm là bị cận thị nặng (lúc nào cũng đeo cặp kính cận dầy cui) và cái tật nói lấp và nói nhanh. Nếu trong đám Xì Trum có Tí Cận thì lớp mình cũng hãnh diện có được một nhân vật Thành Cận. Tôi không rõ lắm đầu đuôi câu chuyện tìm lại được Thành ra sao, chỉ biết là vào khoảng mấy hôm trước thì Nghĩa có nhắn tin dò hỏi tin tức của Thành bên blog A7 rồi may nhờ có bạn Tuyền (A3) biết được tung tích của Thành nên tìm cách báo tin cho mọi người hay.        

Gia đình Thành đi nghỉ hè ở Bahamas - 2012
Khi phone cho Thành, tôi cũng có hơi lo một chút. Thứ nhất là vì đây là lần đầu tôi nói chuyện với Thành kể từ lúc học xong lớp 12 cho đến nay thì cũng đã gần 30 năm rồi nên cũng thấy hơi run. Sau nữa là nếu Thành không nhớ ra tôi là ai thì lại phải mất công tự giới thiệu rồi phải xin phép được làm bạn với hắn nữa thì thật hết sức là phiền toái. Và nếu như lỡ mà hắn từ chối thì chắc là tôi bị quê xệ lắm. Nhưng rất may là Thành vẫn chưa quên tôi mặc dù hồi còn đi học tôi không có chơi thân với Thành. Cũng tương tự như trường hợp thằng Vĩnh hay là mấy tên nằm trong nhóm "thiểu số" mà Phúc Còm đã có lần than vãn, là vì lúc đó tên nào mà có tánh tình hiền lành quá thì tôi lại chê hổng thèm chơi. Nhận xét đầu tiên của tôi là Thành vừa có điểm khác và điểm giống với hồi xưa. Điểm khác là giọng nói của Thành bây giờ có vẽ từ tốn và trôi chảy hơn trước rất nhiều vì nếu các bạn mà còn nhớ thì hồi đó Thành nói chuyện rất nhanh và nói lấp cho nên bạn bè còn đặt tên cho Thành là "chú Ba vô số" (có thể Trường Thành hoặc Huy nghĩ ra tên này) giống như như xe Honda chạy cà giựt khi mới gài số. Điểm giống là cách nói chuyện của Thành thì vẫn bộc lộ bản tính hăng say và sôi nổi như hồi nào. Tôi nhớ hồi còn đi học thì Thành lúc nào cũng thích tranh luận chuyện gì đó với bạn bè  và thường là hay tranh luận với Trường Thành. 

Thành cho biết là hồi học xong lớp 12 thì Thành được bảo lãnh cùng gia đình qua Mỹ. Hiện nay gia đình Thành cư ngụ tại thành phố Santa Ana thuộc tiểu bang California. Thành có hai cháu gái, cháu lớn đã vào đại học và cháu nhỏ thì đang học lớp 7 ở bậc trung học. Nhìn bức hình gia đình Thành gởi cho, tôi thấy gia đình Thành thật hạnh phúc và hai cháu thì rất dễ thương. Tuy hồi còn đi học tôi không chơi thân nhưng tôi cũng có một kỷ niệm đáng nhớ với Thành.  Đó là vào đầu năm lớp 10, một hôm tôi đi ngang qua nhà thì Thành rủ vào chơi, sau đó thì Thành lấy đàn guitar ra đàn cho tôi nghe. Lúc đó tôi thích đàn guitar lắm nhưng chưa biết đàn và Thành là người thầy đầu tiên dạy cho tôi bài học vỡ lòng các hợp âm của đàn guitar. Chắc là Thành quên mất tiêu chuyện này rồi nhưng tôi thì vẫn còn nhớ bản nhạc đầu tiên Thành dạy tôi đàn là bản "Em Hiền Như Masoeur" nhịp Valse cung Sol thứ. 

Vậy là cuối cùng rồi thì Thành Cận sau bao năm lưu lạc cũng đã tìm về được với bạn bè. Mừng cho Thành có gia đình êm ấm và cũng mừng cho lớp mình tìm lại được thêm được một người bạn cũ.        

Nguyễn Tuấn Phương

PS. Thường thì mỗi khi ai phát hiện ra được một bạn nào đó thì kiêm luôn nhiệm vụ viết một bài để thông báo cho các bạn khác hay tin và nhân tiện cũng kể lại những mẫu chuyện có liên quan đến bạn đó. Lần này Nghĩa tìm ra Thành nên tôi dự định chờ Nghĩa viết bài về Thành xong thì sẽ ké thêm vào một đoạn như tôi đã làm với Trinh trong bài viết về Hồng-Ca-Ngân lúc trước. Nhưng vì Nghĩa cho biết là không nhớ gì nhiều về Thành nên tôi mạn phép "phổng tay trên" Nghĩa lần này chứ để Thành Cận nó chờ lâu tội nghiệp.

20 comments:

 1. Hi! Thành Phương! Mừng hội ngộ.
  Nhân dịp lễ Tạ ơn,cho mình gởi ké lời cám ơn chính thức tới Tuyền, Mỹ ,Hoàng và các bạn hữu nhà A1-A3-A7...nhờ có các bạn làm cầu nối mà A4 mau chóng gặp lại lão Chu Thiện Thành.
  Tình cờ thấy Mỹ A1 trả lời Tuyền A3 về Lão Chu, Mình đánh tiếng nhờ các bạn ấy giúp liên lạc với lão Chu. thư qua lại mấy ngày sau thì các bạn ấy tóm cổ Lão Chu đi lạc giao trả nhà a4. May thiệt!
  Vừa có số đt của Lão là mình Thông báo với các bạn a4 và điện thoại gặp lão tâm sự vài ba câu,Phương muốn mình có bài viết về Lão cho cuộc hội ngộ bạn bè thêm ý nghĩa.nhưng xét thấy ký ức, tình cảm và bài test của Phương rất hoàn chỉnh nên mình xin đứng ngoài cổ vũ là hợp lý nhất.
  Ký ức của mình về Thành toàn là những chuyện vô số cà giựt của ông bạn không hà, viết ra thành bài vở chính thức e là thiếu nghiêm túc với ông bạn cũ. Lão này ngây thơ vào hàng bác học,bây giờ ở xa mà vẫn khâm phục trình độ Quên của lão.
  Ngày xưa học xong lão cũng tập tành cafe hút thuốc,cũng khề khà cafe Yên Đổ với tụi mình nhưng xem ra lão hút thuốc lá mà còn bị sặc nên ăn chơi nửa mùa rồi trốn tuốt qua Mỹ. Nghe lão kể mấy năm trước có về Vn và có kiếm mình nhưng bó tay vì lúc đó tới nhà không gặp mình. Nghe lão kể mình thấy lão sao mà ngây thơ siêu quá trời, ko gặp thì nhắn và để địa chỉ lại, chứ chim trời cá nước sao biết mà ở nhà chờ gặp bạn?!(mình tin vụ này lão ko xạo cho oai đâu)
  Ngay vài phút gần đây, bài của Phương chào mừng gặp lại Lão sờ sờ ra mà lão không biết bước ra chào anh em một tiếng,tại vì Lão đang lu bu đố Q.Vĩnh coi biết lão là ai? Thôi, Xét nghiệm tới đây đủ kết luận đúng là chú ba vô số ngày xưa rồi anh em ơi. Mừng Chú ba về đi học lại 12a4. Thân mến.

  ReplyDelete
 2. Xin chào bác cận , mừng Bác đã trở về nhà 12a4 , xin Bác góp vui văn nghệ vì lâu nay Bác ẩn mình ở nhà hàng xóm , cho Ngọc gầy gởi lời thăm toàn gia đình , mến

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hi Ngoc tui minh la dong huong do, vo Thanh o ben Australia do (Sydney)

   Delete
  2. Hi Ngoc,
   Hình như mình có biết nhau, nhưng Hạnh nhớ mãi chưa ra cơ duyên nào, Ngọc nhắc cho mình biết với. Mình thấy tên Ngọc cũng wen, hình như biết qua 1 ng vừa là bạn Ngọc, vừa là bạn Hạnh. Chịu, lão rồi, hông nhớ được.
   Thân,

   Delete
  3. Hi Hạnh , có phải nhà Hạnh ngày xưa ở xéo xéo trước cổng trường Phú Nhuận, lối ra trước khu C trên đường Lê văn Sỹ không ? Gần đó có nhà Tuấn , Cường gì đó,Hạnh có quen với Tấn kô? nếu phải thì chắc Hạnh nhớ Thu Hà bên pháp văn kô , Ngọc là bạn thân cùng xóm với Hà có đến nhà Đức Hạnh vài lần , tuy khong biết nhau nhiều nhưng mình nhớ mãi còn nếu không phải thì thôi cứ coi như N thấy người đẹp bắt quàn làm họ được kô? chắc Hạnh kô ngại chứ, chúc Hạnh luôn trẻ đẹp.
   thân mến, ngọc gầy

   Delete
  4. hi ngoc minh van chua nho ro ngoc lam .neu co himh thi post len cho thanh xem de nhan ro dong huong o ben australia nho post hinh len cho thanh xem nhe.duong quen

   Delete
  5. Ngọc mến,
   Hạnh chỉ có nhà bạn ở xéo xéo trước cổng trường,(tói 3,4 nhà lận nên chắc là hay lang thang ở khu đó cũng nhiều) nhưng toàn là phụ nữ, không biết phụ nam. H. cũng có một thời phải ra dọn, bán hàng phụ mẹ ở đường Lê văn Sĩ, nên chắc có lẽ thế mà bạn thấy mình quen, H. cũng đã từng thấy nhiều ng quen quen, thôi thì "before lạ, after quen" vậy.

   Delete
 3. Thân chào chú ba vô số , hồi nãy vì bận công việc nên chỉ viết vội vài dòng thăm Thành , bây giờ đang rảnh nên tranh thủ gởi vài lời chúc mừng chú ba sau bao ngày d0i lạc , đã được dẫn dắt tìm về với bây đàn 12a4 .Trong ký ức của mình thì đúng là như Phương nói Thành là 1 trong những thằng hiền nhất lớp và nếu mình nhớ không lầm thì gương mặt Thành lúc nào cũng hơi đỏ ( cũng có thể là tại vì Thành trắng hơn các bạn khác ) không biết có đúng không , về khoản này chắc phải nhờ người có bộ nhớ tốt nhất là Tài bu nhờ cu cậu xác minh lại giùm .( và nếu quí ông , quí bà nào thấy sai sót xin vào sưã chữa giùm ) vài lời chúc mừng Thành cận đã về học lại - xin gởi lời thăm hỏi đến gia đình Thành và các bạn - Thân chào

  ReplyDelete
  Replies
  1. Email cho thanh chuthanh 1965@yahoo.com.chothanh xem hinh cua phuong thinh nhe thanh cam on

   Delete
 4. Lâu nay bận rộn, nay trở lại website thì rất mừng vì thấy tìm thêm hai nhân vật Điều Sơn và Thành Cận, chúc mừng "châu về hợp phố"
  Đúng như thằng Thảo và Phương tả, thằng Thành có những đặc điểm như trên, ngoài ra giữa nó và tao còn vô khối chuyện để mà nhắc lại, tao chưa có số phone mày, khi kiếm ra chắc chắn sẻ dựng đầu mày dậy nữa đêm mà tán phét (đợi đấy em ạ) cho tao gởi lời thăm hỏi đến chị em nhà mày và cả mẹ mày nữa, luôn cả gia đình riêng của mày nữa chứ, Bye.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tài! Mày vui lễ sao nhá nhá tí anh em vui ké, đang thắc mắc sao mày với Vĩnh rủ nhau trốn học cả tuần nay thì mày lú vô học lại, còn lão trâu già cỏ non đâu mất tiêu. Thành cận nó về lớp qua nay mà anh em mỏng quá, may mà thằng này vô tư, chỉ nói chuyện với phụ nữ Úc thôi.

   Delete
 5. Chào Tài! cuối cùng sau bao ngày trốn học ăn chơi , rồi mày cũng đi học lại còn thằng người dơi mày dấu nó ở đâu ? mấy ngày mày trốn học tao cũng nhớ tụi mày lắm . Không trực tiếp gặp mặt nhau , nhưng được tán dóc thông qua blog 12a4 này , làm tao cứ nhớ lại ngày cùng mày buổi chiều đi uống cafe dưới chân cầu công lý , thôi từ nay về sau nên cố gắng đi học thường xuyên nhe . Cả lớp vừa quí ông quí bà tính ra chỉ có 1 mình mày đạt được chức danh zăng sĩ ,cho nên vắng mày cũng buồn lắm . Riêng có một chuyện tao muốn đề nghị với mày , đồng ý Hà là bật trưởng thượng của mày ,nhưng cũng là thành viên của 12a4 cho nên mày cũng đừng có dấu kỹ quá . Thỉnh thoảng mày cũng nên thỉnh cầu bà xã tái xuất giang hồ . Vài dòng gọi là tình nghĩa với mày , chúc mày + Hà cùng 3 cháu vui vẻ hạnh phúc . còn về chú ba Thành cận muốn xem hình của Phương Thịnh thì xin mời vào google+ sẻ biết mặt ngay thôi - Thân chào chúc bầy đàn 12a4 luôn mạnh khỏe để tiếp tục đoàn tụ

  ReplyDelete
 6. Chao Thanh "can" nghe giong Thanh qua phone van vay, se gap lai Thanh vao tuan toi nhu Thanh da hen. Nguoi ta gap nhau cuoi tuan chu minh gap ban thi phai vao ngay thuong. Con ong Phuong lam on tim lai ten "Xe" cho tui.
  Cam on Phuong va Nghia da tim duoc chu "Can" lam cho cai cell phone cua minh thinh thoang vui lay.
  Xin chao

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tên Danh bầu trốn học kia!Mau khai báo luôn vụ gặp Ngô Xuân Sơn sao rồi, còn tên Sơn hứa kể anh em nghe vụ tiếp chiêu Danh bầu xong cũng lặn không thấy tăm hơi gì ráo, báo hại anh em trông mong lâu nay.

   Delete
 7. Khỏi cần phải kiếm thằng "Xề" chi cho nó mất công vì nó đi học chăm chỉ mỗi ngày. Chỉ có thằng "Bầu" cúp cua trốn học hổm rày mới cần phải kiếm thôi. Khi nào hai thằng "Bầu" & "Cận" gặp nhau nhớ tường thuật lại cho bà con hay nhe chưa? Nếu rủ thêm được thằng "Tám" thì lại càng hay.

  ReplyDelete
 8. Chúc mừng mày cũng còn thấy đường về nhà... Thành bốn mắt.
  Thằng Nghĩa này lợi hại thật...
  Hy vọng thằng cận bây giờ không phải đeo kính lão như tao.
  Thân chúc mày và gia đình luôn hạnh phúc.

  ReplyDelete
 9. Chào Thiện Thành,

  Mình là Hồng Phúc rất vui khi biết rằng lớp đã liên lạc được với cậu. Không biết cậu còn nhớ mình không nhỉ, nhưng mình nhớ rất rõ dáng dấp, tướng đi và lối nói nhanh nhanh của Thành. Cheers

  ReplyDelete
  Replies
  1. gia roi tri nho cua thanh kem lam hay giup thanh mieu ta them de thanh nho ra or post hinh len blog cung duoc hy vong se duoc xem hinh tren blog.cam on

   Delete
 10. Tội nghiệp thằng Thành Cận quá! Chẳng những càng ngày nó càng bị cận nặng hơn mà còn bị thêm bịnh đãng trí nữa. Đã vậy nó còn làm biếng hổng chịu đọc hết mấy bài trên blog. Cận ơi, vào đây xem lại các hình ảnh cũ của bạn bè ngày xưa (có cả Ngọc Gầy & Phúc Còm nữa).
  Còn chỗ này là mấy tấm hình mới hơn, cô nào ốm nhất, chân dài nhất trong đám là bà Ngọc Gầy còn tên nào mập nhất trong đám là thằng Phúc Còm ngày xưa.

  ReplyDelete
 11. Bác Thành cận ơi , đừng để ý mấy lời tàm xàm của cánh đàn ông , ông càng cận nặng càng tốt vì Thành sẽ thấy con gái( bà già) 12a4 còn đẹp lắm , còn chuyện ông Nghĩa ghen tỵ vì mình là đồng hương thì ai càng tức mình càng khoái nên cứ bơ ổng đi có gì Thành làm nội gián cho phe phụ nữ tụi tui nhe , cám ơn Bác trước ,chúc Bác và gia đình luôn vui vẻ và hạnh phúc

  ReplyDelete