Friday, 2 November 2012

ĐÔI BÀN TAY ĐẸP NHẤT

Vùng tôi ở nay bắt đầu vào thu, trời chớm lạnh,  tuổi già đang tới, thân thể cũng gìa nua, đau đớn nhức mõi,  hơi thở bắt đầu nặng nề.  Sáng nay thức dậy, ngạc nhiên thấy vợ vẫn còn mệt mõi nằm trên giường, khác với mọi bửa giờ này đã lúi húi xào nấu trong bếp, xoay người qua, vợ tôi nhờ tôi xoa bóp đôi bàn tay  chắc vì mùa lạnh kéo tới làm nàng thấy đau nhức, đoán rằng vợ mệt, nên tôi ráng dùng sức xoa nắn cho nàng. Nhưng tôi chợt giựt mình vì nhận ra đôi bàn tay của vợ tôi sao giờ đây khằng khiu, xanh xao đến thế, bàn tay đã nham nhám, vài sợi gân xanh hiện mờ mờ dưới làn da không còn láng lẩy như ngày nào….

Vợ chồng tôi ngày xưa học cùng lớp, đã môt thời tôi tương tư, mê say đôi bàn tay này, thời con gái vợ tôi có đôi bàn tay rất đẹp, ngón tay thuôn dài,làn da trắng hồng, mịn màng, tôi tôn thờ và luôn rung động khi âu yếm đôi tay này, tôi đã có lần thề ước trong lòng sẻ tôn thờ bàn tay của vợ đến mãi cuộc đời…

Thời thế xoay chuyển, nhiều năm nhiều tháng trôi qua, chúng tôi định cư ở đất Mỹ này hơn 20 năm, tất cả từ con số không, như bất cứ người nào, chúng tôi lăn vào cơn xoáy của cuộc đời, làm hai ba jobs, thức khuya dậy sớm, quên cả bản thân, quên cả chăm sóc lẩn nhau.  Cũng như tôi, vợ tôi phải lao đầu vào nhiều công việc nặng nhọc, xây dưng gia đình.  Cho đến giờ tương đối đã ổn định, nhưng với 3 đứa con, công việc trong nhà vẫn tràn ngập, cũng vẫn như tôi, vợ tôi vẫn phải đi làm  cả ngày nhưng về đến nhà vợ phải tiếp tục với bao nhiêu công việc dọn dẹp, đi chợ, lau chùi nhà cửa, chưa kể cả bốn cha con có bốn cái khẩu vị khác nhau, sáng trưa, chiều, tối  ăn uống khác nhau… Nhiều công việc không tên, lo đưa đón con cái .. cũng một tay vợ chu toàn, vơ tôi quán xuyến mọi công việc từ trong ra ngoài vun đắp cho gia đình cũng chỉ với một đôi tay nhỏ bé. Nhiều lúc cảm thấy hối hận, tôi xin nhận phần rữa chén, nhưng khi có một chương trình thể thao nào hay, tự nhủ sẻ làm sau khi chấm dứt chương trình … thế rồi quên bén đi mất, sáng ra ngũ dậy, vơ đã rời nhà đi làm, bước vội xuống bếp, đống chén dơ ngồn ngộn tối qua đã biến mất, nhà cửa đã sạch sẻ ngăn nắp, cơm canh đã dọn sẳn chỉ chờ người thưởng thức…

Tôi đã hiểu, đã hiểu vì sao vợ tôi không còn giử được đôi tay mềm mại, láng lẩy như ngày nào… Nhưng tôi chợt nhận ra phải rồi, phải rồi đây chính là đôi bàn tay qúi giá và xinh đẹp nhất trên đời….Cầm nhẹ tay vơ đưa lên môi tôi trao một nụ hôn trân trọng nhất, giựt mình vì bất ngờ, có lẻ đã từ lâu không còn nhận được những cử chỉ ân cần như vậy, rút nhẹ tay về với vẻ thẹn thùng, nhưng hình như đọc ra được ý nghĩ trong đầu của tôi, đôi mắt vợ tôi chợt sáng lên hạnh phúc, hình như long lanh ngấn  giọt nước mắt….

LÊ BÁ TÀI ,  NOV  01,2012

6 comments:

 1. Ông này thoát khỏi bão Sandy ghê gớm quá nên giờ hồi tâm sám hối nịnh vợ thấy thương,giọng điệu có vẻ thành khẩn và liêu trai ma mị vào hàng thánh nhân.Dự báo khi Hà đọc chưa hết bài này là đã run lẩy bẩy khóc ròng muốn xỉu vì cảm động và chắc phải lục tung nhà lau chùi đọn dẹp cả tháng mới tạm nguôi rung động cõi lòng. Hạnh phúc thật ra rất đơn sơ và giản di như thế này thôi,thật lòng vui mừng chúc Hà có được nhiều hơn nửa những khoảnh khắc tuyệt vời như vầy. Giờ cảm phiền Hà cho mình lôi ông Tài ra sau hè làm việc tí nha.
  Khá khen ông bạn tài lanh, nịnh vợ nho nhỏ vô tai thôi, tai phải tai trái gì nàng cũng yêu ông hết, yêu nàng mà ông la um sùm cả xóm ngủ không yên. Nghe ông la mà mình ốc ác nổi đầy người ,mồ hôi mẹ mồ hôi con chèm nhẹp nè. Trước giờ cứ tưởng mình là đàn ông trách nhiệm ko kha khá thì ngon lành, đọc bài này thấy lạnh tóc gáy vì thấy mình vô tâm và vô tình cũng bộn.Thầm trách móc ông bạn vàng trước khi nịnh vợ ko bỏ nhỏ anh em một tiếng để mấy bữa anh em đánh bóng cái nhà bếp... có tí dũng cảm ngồi rung đùi khoái trá đọc bài chứ đâu đến nỗi run lập cập khốn khổ như vầy. Nếu tại vì ông có lỗi gì đó mà nịnh vợ để nàng khoan hồng thì có thể xem xét tha thứ, còn tại vì yêu quá mà la làng là dứt khoát xử trảm. Vài lời tâm huyết, thôi tui đi kêu cứu hỏa đây, nhà tui sắp cháy hết rồi. Tối nay chắc ngủ ngọn cây ông ơi!

  ReplyDelete
 2. Hey, Tai & Ha
  I'm proud to be your friend....

  ReplyDelete

 3. Hình ành có tính chất minh họa ..:)
  "Tay ải tay ai..tay ẻm tay em nào dzay?"

  ReplyDelete
 4. e tai ! bo bay gio Ha gia lam roi sao?30 nam gan bo toi nghi 2 ban hanh phuc lam phai khg? chuc 2 ban mai hanh phuc. ...CAU CONG LY “( XE CANG XIN EM CANG DEP) biet ai khg?

  ReplyDelete
 5. thang do no mat tich roi ! minh la HC .toc da muoi tieu (ma la muoi nhieu hon tieu)minh rat xuc dong khi doc nhung bai viet cua ban ve nhg ky niem ^ ngay xua con be ^ ban lam dzang si khi nao vay ma ban viet rat hay . rat truyen cam .tri nho ban rat tot nhung hinh nhu chua duoc chinh xac cho lam . chuc 2 ban dat duoc nhg gi minh mong doi

  ReplyDelete