Friday, 16 November 2012

MÙA THU TRÊN XỨ VIRGINIA

Bây giờ đã vào trung tuần tháng mười một, chỉ còn một tuần nữa là lể tạ ơn (Thanksgiving) một trong những ngày lể lớn chỉ sau lể Giáng Sinh, đây cũng là mùa mua sắm, mùa xum họp gia đình.  Đối với dân Mỹ, để có được ngày hôm nay họ luôn mang ơn thượng đế, mang ơn những bậc tiền bối…  Trong dịp lể tạ ơn dân Mỹ có phong tục ăn món cổ truyền “Gà tây” để nhớ tới công ơn của dân Da đỏ có từ xa xưa, cái thời hồi Columbus tìm ra lục điạ Châu Mỹ để khai sanh ra Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ.

Trời vào thu, thời tiết thay đổi, tại vùng Virginia nơi tôi đang cư ngụ, nơi có đủ 4 mùa rõ rệt Xuân Hạ Thu Đông, mùa thu nhiệt độ ban ngày trung bình cở 15-20 độ C, ban đêm có hôm xuống 2-4 độ C, mặt trời đi ngủ sớm, trời trông buồn buồn, cảnh vật có vẻ lảng mạng, thật tình mà nói mùa thu Virginia rất hữu tình, không gian thay đổi đủ màu, đủ sắc cảnh vật cây cối chuyển mình, bao trùm thiên nhiên với những bộ cánh sặc sở nhất, nói về lá vàng tôi nghĩ chắc không có nơi nào cảnh vật cây lá thay màu đổi sắc rỏ rệt và xinh đẹp bằng nơi tôi đang sinh sống, đầu tiên cây lá từ màu xanh chuyển sang vàng nhạt, rồi sang  màu cam rực rở, đến đỏ rực, sang héo uá, rồi bắt đầu lìa cành, nhường chổ cho mùa đông …kéo tới.

Trong những dịp nghĩ lể ngắn hạn như vậy, tranh thủ đưa gia đình vợ con đi chơi vài cảnh vật quanh vùng. Virginia với nhiều núi non thác nước hùng vỹ, di tích lịch sử….  Nhìn qua nhìn lại gần gủi và thương yêu nhất vẫn là gia đình vợ con mình, chia bùi sẻ ngọt đủ 4 mùa no ấm có nhau, ngoảnh mặt nhìn lại mới ngày nào con cái mình nay đã lớn khôn, mừng vì những mầm non ngày trước nay đã chuần bị thay thế cho cội gìa đang héo úa dần, nhờ trời thương xót tôi luôn hài lòng với hiện tại vợ chồng thuận hòa, con cái ngoan ngoãn, đó cũng là ý nguyện, mong ước mà cả hai vợ chồng luôn nguyện cầu… Phần tính hay nghĩ vẫn,  cảm giác hơi buồn buồn vì biết rằng dòng đời luôn xoay chuyển (circle life) cũng đến lúc lá gìa đổi màu trong mùa thu, sẻ tàn lụi và rơi rụng dần trong mùa  đông để giành chổ cho những chồi non, lá xanh vươn lên ở mùa xuân…


Nhiều hôm lái xe đi làm, suốt dọc con đường hai bên hàng cây màu đỏ rực trông thơ mộng vô cùng, nhiều hôm tôi ao ước có thật nhiều bạn bè chung quanh để cùng chia sẻ những cảnh vật hữu tình. Có những hôm rảnh rổi, đứng trước cửa nhà chợt nhận ra cây cối chung quanh nhà cũng khoác trên mình môt màu xinh tươi mà lâu nay không có thời giờ nhìn ngắm, nhớ tới thửơ nào bè bạn chung quanh chia nhau điếu thuốc, ly cà phê, lê la hàng quán mà luôn miệng trầm trồ chỉ với vài khung cảnh cây lá thoáng qua. Mới đó mà 30 năm tròn chẳn…Thực ra mọi điều vẫn còn đó, vẫn 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông, ngày vẫn 24 tiếng trôi qua, mùa thu cây vẫn thay lá, trời vẫn xanh…  chỉ có cuộc sống nhiều thay đổi, tuồi tác chồng chất, tóc đã bạc nhiều, tâm hồn bổng hoá gìa nua, bạn bè tản mác… Ngồi nhớ chúng bạn, lấy vôi camera ghi lại vài hình ảnh để chia sẻ cùng mọi người những cây cối, cảnh vật chung quanh nhà, ngẫm nghĩ cây lá chung quanh nhà cũng có nhiều thay đổi như đám bạn ngày nào, tuy rằng vạn vật đổi thay, một số nhỏ vẫn một màu xanh tươi, một số càng thêm bóng bẩy đỏ rực làm duyên dáng cho cuộc đời, nhưng ngược lại cũng có một số rơi rụng…. Và đó là  nguyên lý của cuộc đời “lá vàng đến lúc rồi cũng phải rơi rụng, nhường cho những chiếc lá non vươn lên, tiếp nối cho một chu kỳ của vạn vật… 

Chằng có gì là vĩnh cửu, nhưng mọi người cần phải biết hài lòng với cuộc sống, phải biết đối mặt với cuộc đời, nhìn thằng vào cuộc sống thì mới cảm nhận, mới biết tận hưởng, hài lòng với hiện tại “cuộc đời vẫn đẹp sao”. Để rồi một ngày nào đó lá xanh, lá đỏ, lá vàng cũng phải lìa cành… Những mầm non lại nhú chồi bắt đầu cho một cuộc đời mới….

LÊ  BÁ  TÀI          
NOV 15, 2012

17 comments:

 1. Trong đám tụi mình thằng Vĩnh là cái lá xanh mơn mởn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hi!Tài. Mày alo cho Diên Hoàng gấp để lôi đầu ông Chu Thiện Thành hiện ở little Sài gòn về đi học đi, nó đang nhờ người tìm tụi mình bên blog a1-a7 mà không biết hay quên tụi mình ở 12a4. Tao có đánh tiếng nhờ Hoàng ,Mỹ a1 rồi . ( Nhưng nguyễn Tuyên hay Tuyền gì đó có địa chỉ Thành).

   Delete
 2. Hi! Tài. Nghiêm túc thì ngẫu hứng này với hoài cảm của Phương sinh vật giống như hai anh em song sinh về mặt tinh thần. Dù bối cảnh và ngôn ngữ khác biệt nhưng vẫn chung nỗi man mác về những ngày xưa vô giá, chung những thoáng buồn mà không bi về những ngày đã qua, mãi mãi không bao giờ trở lại. Nghiêm túc đến đây là hết.
  Đây chỉ là cảm nhận cá nhân, eo éo cho bạn bè nó khoái tí chứ phang nhau thấy hiệu quả hơn nhiều.
  Tài kiểm tra lại hình ảnh3 trong bài đi chứ Vĩnh nó cũng đẹp trai phong độ lắm lắm, chứ không phải là cây chổi ốm nhom có mấy cái răng rụng vậy đâu, đã vậy đứng trên cỏ xanh không nổi phải dựa vô bao rác(đồ nghề kiếm ăn của Cuội Nam khi bị bắt)thật là hào hoa . Hay là V nó có máu nghệ sĩ nên khoái chụp hình kiểu cọ như vậy ta!?
  Còn cái đống lá rụng vàng vàng Tài hỏi thử Nam coi lấy trộm chi nhiều quá vậy? Coi chừng là thuốc quý Nam nó lấy về uống trị bệnh cắn trộm anh em đó Tài.
  Bây giờ thì hình3 chỉ còn bãi cỏ xanh non thôi, xác minh Vĩnh nó không phải cây chổi, cha nội cõi trên nào vừa chôm mất nữa rồi, chắc chả tính cưỡi chổi bay vèo vèo qua làng Facebook cho nó oai. Mất bỏ Tài ơi.
  Xác minh lại lần nữa thì bãi cỏ non là của nhà Tài chứ không phải của nhà ai hết. Anh em thương nhau bỏ nhỏ cho nghe, là có muốn già thì già một mình đi, chứ cỏ ở nhà Tài vẫn còn xanh còn non lắm nhớ chưa , nhớ thật kỹ chưa bạn Tài.Chúc sức khỏe!

  ReplyDelete
 3. do chinh la qui luat sinh ton cua tao hoa . Hay noi thang ra the he 6x cua chung ta cung da & dang nhuong lai su nghiep nay cho the he 8x ; 9x , va roi chung ta se phai mat het , mat tat ca . Co chang chi con la ky uc thoi HS ma chung ta cung kho the chha se cung ai , ngoai blog 12a4 nay ( khg ke T&H nha ). xin 1 lan nua tran trong cam on P nguoi da tao cho chung ta co hoi dc song lai nhg ky niem thoi HS - Than chao

  ReplyDelete
 4. Xanh xao thì có chúng mày ơi...
  Tụi mày thì khỏe rồi...Có thằng "trâu chậm uống nước đục" này bây giờ mới tập tành bế con, thay tã...Cũng may bây giờ già rồi ngủ ít nên thức khuya dậy sớm không là vấn đề lớn..
  Tài à bên mày mùa thu là đẹp nhất rồi.
  HAPPY THANKSGIVING.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hi! Vĩnh.Bé Mia tăng cân nhiều ko? Chỗ mày thời tiết sao? Trâu già trâu chậm gì mà lâu không thấy khều khều online là anh em lấy tên Bùi ra làm bia tập bắn đau ránh chịu.Thân.

   Delete
  2. con bé cũng không lên cân nhiều lắm...Chắc tao đành phải nhường cho nó...không ăn thua nữa...
   Nơi tao ở thì thời tiết không đến nỗi như ở thằng Tài,mùa này thì cũng lạnh nhưng không có tuyết...
   Tao chỉ có thể thậm thọt lâu lâu nhảy vào thôi chứ không sướng như tụi mày....

   Delete
  3. Biết mà, lại rên rỉ nữa rồi. Phương nó biết tại sao mày trẻ lâu rồi đó nha. Công việc căng thẳng lắm không? Thân!

   Delete
 5. VINHBUI & nhung nguoi ban than yeu duoi mai truong phunhuan 12a4 . PHUONG da vi du chung minh cung giong nhu nhg manh nho cua buc tranh puzzles , minh cung chinh la 1 trong nhg manh nho cuoi cung cua buc tranh da dc dua ve dung cho . PHUONG , NGHIA ……TAI…… &…… da lam 1 nhip cau xin moi cac ban manh buoc ……TAI con tham hon P .Dung roi : neu chung ta tung la la xanh thi la la do la vang ngay hom nay -moi cac ban tiep loi -than chao

  ReplyDelete
 6. Mùa thu bên Mỹ còn có nhiều sắc màu, chứ ở SG chỉ có hai mùa mưa và nắng, sáng nắng chiều mưa, bởi vậy ở đây con người cũng khô khan, lúc nóng lúc lạnh. Nhờ có blog 12A4 thổi tí gió mát nên thấy cuộc sống cũng thoải mái và có ý nghĩa hơn. Ủa thinh phuong là ai vậy???

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hi! Hiền. Đó là ông đại úy pháo binh nhà ta. Ổng hết cảm hoài rồi nên phụ bạn Phương làm ăn Thịnh vuợng đó mà.

   Delete
  2. Nghĩa nó ba xạo đó. Thịnh Phương là tên con gái Thảo (nó viết không bỏ dấu nên chỉ đoán thôi). Có khi Thảo cũng lấy tên là HC (Hoài Cảm), dùng tên HC này vi phạm bản quyền vì Hạnh Ca đã cầu chứng trước tòa rồi.

   Delete
 7. may mau chan ma cung mau mieng that do PN vua tinh goi dien nho may & cac ban phan tran thi may lam roi - cam on may nha PN - Than chao

  ReplyDelete
 8. oke ! de tranh phat toi vi pham ban quyen minh se van lay nick thinhphuong - than

  ReplyDelete
 9. Tài có một thắc mắc và cũng hơi lo lo một chút là có một số nhân vật im hơi lặng tiếng khá lâu T. gọi điện thoại nhiều lần nhưng không bắt máy, là bà bộ trưởng nội vụ TTTT (Trung Trinh), chị sui Hạnh Ca và Phương Dung. Mọi người OK? Ai có tin tức gì xin lên tiếng... Happy Thanksgiving to Everyone.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào anh chị sui và mọi người,
   Cám ơn anh sui quan tâm, tụi tui vẩn khỏe. Lúc này ở bên này trời cũng đang thu, tui cũng phải lo hốt lá vàng giống như anh chị sui vậy thôi, mí lại cũng đang dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị ăn Tết và đón bà hàng xóm Khanh lên chơi nửa chứ. Chào Thảo, mừng Thảo về với lớp của mình, mừng cho mé mấy ông có thêm vi cánh nhe. Hoan nghênh Thảo đổi biệt danh là thinhphuong vì đúng như là ông Phương nói cái tên HC đã bị mình xí lâu rồi, chẳng phải là mình có tâm hồn nghệ sỡi như Thảo để nghỉ ra một cái tên quá ư lãng mạn như vậy mà đó chỉ là cái tên tắc của mình mà thôi.Thăm hết cả làng nhe.

   Delete
 10. Mừng lắm khi nghe tin tức chi sui, vợ chồng tui nhắc anh chị hoài, thôi thế là vui cho anh chị sắp có dịp đón khách qúi, nhớ tường trình tường tận chuyến ăn nhậu sắp tới của các vị. Ước gì lần tới anh chị tháp tùng theo Vân Khanh qua thăm tệ xá bên tui, sẳn có dịp bàn chuyện sắp nhỏ luôn thể... Vậy là còn mong mỏi tăm hơi của bà Mai TTTT và cô Phương Dung là tui đở lo rồi, chúc mọi người vui vẻ, hạnh phúc.

  ReplyDelete