Friday, 9 November 2012

MÀY VÀ TAO

Khi viết bài này chắc sẻ có nhiều người không đồng tình với tao vì cách ăn nói thô lổ, qúa bình dân Nam Bộ, chẳng có thi vị hoa mỹ tí nào… Nhưng hy vọng cũng có đứa tán thành vì cái cách xưng hô thân tình nhất của tao, thú nhận rằng tao đây là dân gốc Huế chính hiệu con nai vàng, lớn lên trong Nam, xuất gía theo vợ Bắc Kỳ, lúc gìa cả thì có lẻ phải chọn Mỹ Quốc là quê hương thứ 2.  Cho đến giờ này tuổi gần năm bó chia làm hai giai đoạn, phân nữa bên đất Việt, phần còn lại tại cái xứ dung thân Hợp chủng Quốc này… Người Việt Nam mình từ 3 miền Trung Nam Bắc có nhiều danh từ để xưng hô: bạn, bác, anh, tôi, cậu, tớ, mày, tao… Sang tới Mỹ này tất cả tóm gọn hai danh từ You and Me cho cả mọi người…

Bao nhiêu năm lưu lạc tao giao tiếp đủ mọi người, đủ mọi thành phần Việt, Mỹ, Đại Hàn, Ấn… bạn để giao tiếp hàng ngày, bè để kết cánh giải trí thỉnh thoảng đôi khi… xong mạnh ai về nhà người nấy, hôm sau muốn gặp lại cũng được, quên luôn cũng chẳng chết chóc con ma nào (tức là chẳng luyến tiếc, có thì tốt, không thì  No star where…) Đối với loại bạn này thì vì cái lịch sự tối thiểu cách xưng hô phải cậu tớ, anh tôi nghe màu mè và tao có cái cảm giác giữa tụi tao vẫn còn có một cái khoảng cách nào đó… Đối với tụi ngoại quốc thì từ đàn ông đàn bà, nam phụ lão ấu, từ xếp tới lính cứ phang You & Me tuốt tuồn tuột.  Với tao khi tao đã dùng cái danh từ Mày, Tao với ai rồi tức là tao hoàn toàn tin tưởng, thân thích ghê lắm, tao đã chấp nhận đó là cái thằng bạn sẻ nối khố cùng chia ngọt sẻ bùi với tao.  Xin tụi mày thông cảm cho cái tính quê mùa, ăn nói bạt mạng, cũng có lẻ ăn học không tới nơi tới chốn của tao, nhưng đó là cái bụng của tao (nhiều người phán tao là con người bụng để ngoài da) nhưng dù sao tao vẫn được dạy dỗ là không bao giờ sử dụng cái từ Mày Tao với vợ con, người khác phái, kẻ lớn tuổi, nhân vật đáng kính…tao cũng tự hào chưa bao giờ phạm khuyết điểm này.

Từ khi có cái website 12a4 này, tìm ra được nhiều đứa bạn chí cốt ngày xưa, nếu để ý ở những ngày đầu còn bở ngỡ, ráng lịch sự xưng hô có vẻ hoa mỹ lắm lắm, sau một thời gian tao lộ ngay cái bản chất lưu manh bình dân học vụ ra liền khi.  Vì đối với tao, tụi mày là những thằng bạn tâm huyết của tao, tụi mình đến với nhau từ cái thuở khố rách áo ôm, ăn cơm nhà làm việc thiên hạ, vô tư, đứa nào cũng như cái mền rách xách đít đi học mà trong bụng đói meo, tụi mình tìm đến nhau không vụ lợi… Thú thật để ý trên đời này có biết bao thằng đi học, nhưng có bao nhiêu thằng dễ thương vì bạn vì bè, cả gái lẫn trai đều một lòng một dạ lo cho nhau, đùm bọc, quan tâm cho nhau như cái tập thể 12a4 này (bằng chứng hùng hồn qua các dịp vui, tin buồn, giúp nhau cho qua cơn hoạn nạn của các thành viên gia đình 12a4 tụi mình)... Đó là cái lý do mà tao đã xử dụng cái từ Mày & Tao để xưng hô với tụi mày, với tao nó có cái cảm giác gần gủi ghê lắm, nó làm tao yên tâm khi tiếp xúc, nó trãi hết mọi cảm tưởng, tấm lòng sự tin yêu của tao tới mày và cả mày đối với tao.

Đành rằng có nhiều cách để biểu lộ tình cảm, mỗi người có mỗi cách xưng hô và cảm giác khác nhau, có một số không tán thành kiểu suy nghĩ bình dị kỳ quặc của tao, nhưng đây chỉ là một lời trãi bày tâm sự của riêng cá nhân tao. Người dân Nam Bộ mình có cái kiểu ăn nói hụych toẹt, đó cũng là bản chất mộc mạc, nhưng rất nồng nàn thân tình, hy vọng tụi mày hiểu tao, hiểu cho cái thằng rất đơn giản, nhiệt tình nhưng luôn thèm muốn được ngụp lặn, xả thân trong cái thế giới bạn bè ngày xưa thân ái, cái thế giới chỉ có tụi mày và tao, hoặc tao và tụi mày…

LÊ BÁ TÀI
Nov, 08, 2012

19 comments:

 1. tao hoan toan ung ho suy nghi va ly giai cua ve cai goi la ....MAY - TAO , Thiet nghi 30 nam truoc tui minh ^ Ao va vai quan 2 cai television ^ thi thang nao cung nhu thang nao MAY - TAO cung da sinh ra tu do .30 nam sau gap lai mai toc nguoi nao cung bac mau suong gio thoi gian cung khoat len nguoi bon minh moi nguoi 1 bo do khac han ngay xua va cung tu do phat sinh ra bao moi quan he xa hoi va ap luc ^COM - AO - GAO - TIEN^ Ngay hom nay tro ve dien dan nay tao mong nhg thang ban trai , H.CAM mong nhg nguoi ban gai ( theo y may thi boy - girl phai co giai cap dung khg ? vi du sao phu nu cung la nguoi quyet dinh moi van de phai khg ? ) hay mac lai chiec ao ngay xua de buoc vao dien dan 12a4 nhan day cung xin muon danh chu xi PHUONG xin moi nguoi chung hay danh 15 phut ru bo het moi uu tu phien nao cua gia dinh va xa hoi de tro ve lop 12A4 cua chung minh de cung nhau chia se buon vui co the cac ban se cam thay thoai mai hon khi tro ve cuoc song thuc - Than chao - H.CAM

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tao mong mày làm được Thảo,đừng để suy nghĩ củ của mày làm mày Mốc thêm nữa,còn thằng PN mày đừng sợ nó,thằng đó chỉ hù vậy thôi. Ê PN mày không thấy thằng Tài gửi tấm hình đó hả biết ý nghĩa là gì không ra dựa cột nghe anh giải thích cho chứ đừng có ty toe nữa nhé ý Tài nói là mày đừng có "rung cây nhát khỉ"cái thằng hồi đó tới giờ cứ nghỉ chỉ một mình mình nịnh vợ cứ lắm la lắm lét không giám nói bây giờ có người nói ra sướng thấy mồ mà còn bầy đặc xạo sợ cạnh tranh hả,của thằng nào thì thằng đó nịnh, muốn nịnh kiểu gì cứ nịnh có gì đâu mà um sùm phải không các bạn,còn để trao huân chương cho Tài,xin lỗi dể xem lại còn phải so tài cùng kiếm khách nữa chứ coi ai hơn ai, có khi Vĩnh nhà ta vô địch thì sao? thằng này coi chừng nó có nhiều chiêu mới mà giấu đó, cho tao gửi lời thăm vợ và công chúa mày nha Vĩnh

   Delete
  2. Hi! Vĩnh. Bữa giờ hai cha con uống sữa xong ngủ ngon hả, ai ngoan hơn ai vậy? Sorry vụ comment chen lấn ngang ngược nha, tại mắc rượt theo thằng Nam dzố( bí danh Cuội).
   Khen cho chú Cuội lần này cắn xé nhai nuốt anh em kỹ lưỡng nên comment dài thêm được mấy chữ, vậy là cũng tiến bộ và ngoan hơn hẳn so với những lần phóng ra cắn trộm rồi trốn mất gần đây. Đã vậy còn đánh tiếng xin tranh giành cái Huân chương của Tài là có ý chí và ngoan cố vượt bực! Thật là đáng khen. Ngoài ra chú còn làm mọi người hiểu rõ hơn hình ảnh Tài và Thảo lãnh huân chương Nịnh vợ đẹp như vậy,cao quý như vậy là nhờ có chú đứng dưới gốc cây rung rung lắc lắc.
   Chú cũng đừng có buồn mà hãy vui hưởng huân chương ANH HÙNG NÚP đi, Ham hố chi huân chương nịnh vợ đã lỡ trao cho người ta rồi. Nếu chú thấy cần phải thêm huân chương cho nó oai thì đi nhậu lấy nút phéng nắp chai gì đó đeo vô trán là lẫy lừng nhất sáu vùng lục tỉnh rồi.
   Nghe nói lúc này chú bán hay cầm cố gốc cây đa rồi hả Cuội? có gì la lên cho mấy ông ngực đầy huân chương nhảy vô cứu, mấy ổng mà tháo huân chương ra cân ký bán ve chai là dư sức cứu chú chứ gì đâu mà phải giả bộ khùng khùng mát mát người đời cười chê.
   Thằng Thảo mốc nó Mốc sẵn mấy chụp năm nay mà vẫn sống khỏe ru, chú đừng có bốc thuốc lung tung mà nó phát bệnh giống chú thì hại cho xứ sở này lắm. Hay là tại chú khoái cái huân chương nịnh vợ của nó? Thôi bỏ đi, làm vậy ko hay và xóm 12a4 vắng càng thêm vắng.
   Mà,tay nghề thuốc Lang dạo của chú toàn trị bò sữa thôi, anh cũng lo chú bốc thuốc Thảo nó uống xong nó lại tiết ra sữa như bò thì chết cả làng 12a4. Mong chú bình tâm suy xét.
   Nhân đây suy đoán cho chú mừng là cha con thằng Vĩnh chắc chắn là mạnh khỏe vì nhà nó ở xa quá nên không có điều kiện uống sữa dỏm của công ty chú đâu mà lo. Thương chú quá! Hồi nãy cắn mấy anh xong về chắc ngủ ngon lắm đây.

   Delete
 2. Hey Tài,
  Đúng là từ khi rời khỏi VN đến khi liên lạc được với mày tao mới được xưng hô mày với tao thoải mái như hồi niên thiếu....
  Hy vọng sớm gặp được mày dể xưng hô cho đã...
  LOL.

  ReplyDelete
 3. Hi! Tài.
  Hình ảnh trong bài nhìn giống Tài quá, còn vị kế bên chắc là Thảo, mình đoán mấy ông chụp bữa đi lãnh HUÂN CHƯƠNG NỊNH VỢ chứ gì.
  Mừng Tài tham gia câu lạc bộ thổ dân mày râu 12a4 và Mày Tao xưa nay vẫn là ngôn ngữ chính thống tụi mình. Mấy bà có lỡ đọc chắc cũng thông cảm bỏ qua thôi.
  Sẵn đây cũng thông báo Mày vừa được phong tặng danh hiệu TRIẾT GIA 12a4, sau hàng đống danh hiệu mà tụi tao có thể nhớ lại hay nghĩ ra được. Mày thăng tiến nhanh quá, thu tóm hết các loại huân huy chương nút chai nút phéng cao quý ( KHÙNG GIA,THÁM TỬ GIA,TƯỜNG THUẬT GIA...)nhưng tao thấy giá trị nhất vẫn là danh hiệu Giáo sư Tiến Sĩ Nịnh Vợ. Sau này mày có mở lớp ở đâu nhớ thông báo cho anh em đi học nha, Nếu học trò đông quá thì chỉ cần mày sắp chỗ ngồi cho thằng Thảo là quý lắm rồi, còn tụi tao đứng ngoài ngó vô học cũng mãn nguyện lắm lắm.Thân! Tao.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Xém quên nên cấp báo cho mày mừng, Thảo nó đề nghị phong mày danh hiệu XẠO GIA .Hội đồng bố láo có họp khẩn cấp nhưng Bố nào cũng tự nhận mình là Chúa xạo nên chưa có quyết định cuối cùng, với lại các bố tranh cãi miệng ko xong nên phải sử dụng tay chân và bạo lực các kiểu. Hiện giờ hội đồng vẫn khẩn trương họp hành tại khoa cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy. Phương tiện biểu quyết bây giờ là kim chích, dao mổ vì tay chân mồm miệng đau nhức ráo rồi.Con gà đi bộ Hàng Hiệp vì cư ngụ ở Chợ Rẫy hơi bị nhiều, lại yếu ngoe,chưa đi lại được bình thường nên được hội đồng tạm thời cho phép giữ giùm danh hiệu cao quý này. Mày có chiến tích công cán đầy mình nhưng chắc phải cố gắng thêm nữa thì hội đồng mới có thể chiếu cố phong cho mày.Cấp báo tại phòng cấp cứu. Ráng lên nha. Tao!

   Delete
 4. Công nhận kêu được Mày &Tao đã thiệt tụi bây ơi, tao có cảm giác giống như bị ngứa mũi lâu nay được Ách xì một cái. Đã thiệt.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Qua mày đt thì tao đang đi ngoài đường ,về thấy cuộc goi nhỡ nhưng đoán là mày gọi. Hà cằn nhằn mấy comment của tao mày ráng nghe một mình ko chịu nổi nên đt tính năn nỉ hả?

   Delete
 5. xin chao ba con 12a4 ! thang T no dang neu ra 1 y kien rat hay , ma lai hop khau vi cua rat nhieu nguoi mong ba con tham gia cho y kien xem co nen ung ho no hay khg . con cai thang bac ky mat goc PN no de nghi may mo lop thi may nghi sao ha T ? No noi tao vua nhan huan chuong chung voi may nen chac tao khg can hoc dau , chi can quan ly lop hoc va chia money voi may la du roi , may tin tao di den khi nao tui no heu ra cong on troi bien cua VO thi chac an may phai mo them nhieu chi nhanh de chay show thoi - than chao

  ReplyDelete
 6. Hi! Ngán nấu cháo Khỉ rồi, Giờ rảnh rỗi làm cỏ trong vườn.
  Thảo là cỏ dại, mà chẳng cái dại nào giống cái dại nào. Người xưa có câu (nhỏ không học lớn làm đại úy) -Thảo nhà ta ngày xưa học hành sao mà lớn làm đại úy vậy?
  Người anh hùng (Hụt) năm xưa đường hoạn lộ thênh thang tự nhiên bỏ ngũ về, tưởng làm gì, té ra xách ba lô về quê lấy vợ,rồi trốn ở nhà vói vợ luôn.Chàng đúng là đại úy pháo binh, nhưng pháo binh gì mà làm ăn bết bát quá, con đàn cháu đống mà vẫn đẹp trai nhất nhà hả trời?!?
  Tài nó nịnh vợ còn có lý, nhà nó có bốn cha con đẹp trai như nhau, cùng phá hơn quỷ sứ như nhau, nên nó nịnh Hà cả đời vẫn còn chưa hết lỗi. Còn bộ đội pháo binh nhà mày được mấy ngoe mà dám ngang hàng đeo lon nịnh vợ với phe ngự lâm pháo thủ kia?
  Nhưng qua xét kỹ thì xem ra chú em cũng có tí gan dạ, sau khi uống mật gấu có dám cúi mặt vô điện thoại bấm bấm ra câu - Nhất vợ nhì Trời. Vụ này còn tiếp tục nghiên cứu coi sự thật có đúng như tuyên bố (láo )kia hay xạo.
  Rảnh quá làm tí Cỏ dại vườn nhà Phương cảnh cáo thôi, mày mà ho he tao xin nghỉ phép tao về tới Sóc Trăng tao phát cỏ rồi xịt thuốc điệt cỏ thì đừng có rên rỉ xin xỏ gì nha.
  Ai biểu mày xài đại liên 12ly 7 bắn tao, tao làm cỏ ráng chịu! Tao.

  ReplyDelete
 7. S.O.S ! tao chi muon lam viec thien , nhu ong gia lang Truong Thanh , keu goi ba con 12a4 ung ho thang T mo lop day may thang boy hoc cach bao hieu cho me ( bay tre ) . ma lai bi thang PN phao lam . kieu nay cai xom 12a4 chac lai co them thang mat goc la tao het duong ve soctrang ma bao hieu - thoi xin chao - hen thang PN sang thu hai uong cafe - goi dt sau

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái thằng Thảo dễ thương thiệt! Trọng pháo bắn hù chứ ai bắn thiệt, mục tiêu của tao là gây ồn ào tí cho cư dân 12a4 chú ý và nhảy ra can thiệp cho đông, cho vui thêm, ai dè mày treo cờ trắng SOS lẹ quá. Thôi thì thứ 2 gặp nhau cafe ký hòa ước cũng khoái chí được gặp bạn vậy.Thân!Tao.

   Delete
 8. chiem tranh o xnm 12a4 xay ra roi ! nhg thang nay khg them quan tam , chuyen nay de nha nuoc lo thang nay chi xin 1 buoi truc nhat de chuan bi cho ba con vao hoc .Hom qua email cho P thi P co noi luc nay lop minh tron hoc hoi nhieu hay tai luc nay cuoi nam nen qui ba & qui thang phai lo bao cao tong ket thu hoach , thoi thi vay P cu goi thu tan nha ( email ) con hon nua thi nho anh hai TRONG ANH giai quyet ( nhg chac phai xu ong nay luon ) chu khg de cu di pha lang pha xom nhu cai thang " xoay chau Hy " da la thang 11 roi ma no con tuong la nghi he cu ngheu ngao am i " thang 6 troi mua " ben lang facebook ( qui ba & qui thamg khg tin thi vao xem ) con thang T may hai long chua neu vua y roi thi tim de tai khac ma cho ba con binh luan . Rieng ve tai lieu giang day cua thang T tao se goi kem sau nho photo ra treo o dau giuong ( luu y nen doi lai chu "em" thanh chu "vo" neu que^n ma co xay ra noi chien thi rang chiu ) - Than chao - HCAM

  ReplyDelete
 9. oi !!……!! cac ong lai phang nhau nua roi . Co gi dau ma kho giai quyet , thi ong nao thich nuoi heo thi viet bai ve chan nuoi con ong nao thich dong phim thi cung viet 1 bai theo so thich cua post len blog cho ba con 12a4 binh luan thi rat la cam on - than chao

  ReplyDelete
 10. Thôi tao xin can tụi bay bắt đầu ăn nói loạn xạ rồi, không những chỉ có đám tụi mình mà còn nhiều người, ngay cả con cái của tao nhiều khi cũng vào đọc nữa, thôi làm ơn chuyển đề tài khác đi, tao có lổi vì cái bài viết này tao dùng nhiều từ ngữ bậm trợn qúa, nhưng mục đích chỉ là muốn tâm sự với bạn bè thôi, nhưng ý tao không phải là tạo dịp cho chúng mày đả kích như vậy, tao xin lổi và xin can mọi người, mong tụi mày vì tao mà thấu hiểu.Thanks

  ReplyDelete
 11. T & moi nguoi deu khg ai co loi , chang qua vi chung minh da co nhg " ngay xua than ai " thoi thi minh co 1 y kien nho la vi dien dan nay dang nhap tu do nen khi post bai viet thi nen lich su 1 chut ( khoang 50% la vua ) con khi gap mat nhau cu viec tha ho xa lang ( nhu minh & thang pn - Nghha ) hay khi goi email thi nhu vay cung tot thoi . con neu T nghi la co loi thi mau tim 1 de tai khac ma post len cho ba con 12a4 binh luan - than chao

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hi!Tài. Bài Mày và Tao đúng là lời tâm sự thân mật với anh em bạn bè. Bài hay và chân thành, anh em không cám ơn mày thì thôi,việc gì phải xin lỗi. Mày yên tâm đi, hết giờ giải lao mấy chú ma quái vô lớp học lại là tư cách ngon lành ngay lập tức. Bữa nghe nói mấy bé con Tài có đứa nào học xuất sắc được bằng khen của thống đốc hay TT Obama và được quyền chọn trường xịn xứ Mỹ phải không? Rút cuộc bé học trường nào và ngành gì vậy? ới lên vài câu cho anh em mừng !thân.

   Delete
 12. Thào nói đúng, đả sống thật với nhau thì đâu cũng thật, văn để lớn hết cả rồi,đôi lúc phải cho con cái biết cuộc sống của ba có những người bạn như thế xấu tốt tùy con, cha mẹ mấy đứa con nhận định, chẳn ai có lỗi, đừng sống dối lòng văn hoa, lịch sự để làm gì,lý thuyết thôi những cái đó để ngoại giao ,Tao rất thích lời tự thú của Tài "Tao và Mày" thoát được cảnh phồn hoa đô hội,nhất là quay lại với chính mình sau khi kiểm tra xung quanh mình vẫn còn những thằng bạn tốt,thật tế là vậy không kiểm tra sau biết.Thời gian vừa qua tao đã kiểm tra.Chào các bạn

  ReplyDelete
 13. Rất hài lòng khi tụi bây đọc và thấu đáo bài viết trần tình của tao, tao là...vậy đó, mừng vì biết tụi mày...vậy đó như tao.
  PS: Cho tao gởi lời cám ơn đến thằng Chiến, còn tụi bây cám ơn riết mỏi miệng rồi, chắc lần tới tao phải suy nghĩ một bài nào để dụ mấy bà ra khỏi nhà bếp qúa, lúc này tụi này no bụng lắm rồi, chỉ cần mấy bà ra đây tám cho dzui thôi.

  ReplyDelete