Monday, 5 November 2012

CHIẾN BINH TRỞ VỀ!

Tìm kiếm hoài không còn chút xíu hy vọng, hỏi thăm bâng quơ, may mắn gặp đúng người ngày xưa cùng xóm! Thế mà được gặp lại ông bạn thủa hàn vi ngày nào học chung và cùng phụ trách ngành thu hái trái cây giùm bà con lối xóm!  Dương quang Thảo.

Ông thần này không nhận ra mình, kể cả là đã hẹn gặp nhau cafe ở xóm cũ và mình đang ngồi chờ, ổng vẫn tỉnh bơ bước qua mặt mình để đi kiếm mình!!!. Câu đầu tiên cửa miệng của ổng là <mày già quá tao nhìn không ra>. Câu thứ hai tía lia hỏi thăm mình và bạn bè, câu thứ ba là cả quá trình hàn huyên tâm sự khi sự xúc động lúc ban đầu gặp gỡ tạm qua đi.

Nhà gần chứ cũng gần 30 năm mới gặp lại Thảo, vẫn cái tướng đi cắm cúi, thân hình mỏng manh và khuôn mặt mặt xương xương, Thảo trở về thành phố mới được hơn tháng nay. Cafe chuyện trò không đã, thế là hai thằng kéo nhau ra Phố Quen đầu đường HBChánh làm vài ly. Xong tiệc ra về Thảo khoác vai mình cùng đi bộ, năm xưa học về nó vẫn thường làm như vậy .

Ngày còn nhỏ mình với Thảo chăm sóc mấy cây xoài gần nhà rất kỹ. Nhất là những cây có nhánh vươn ra đường nhiều trái. Đầu tiên là ném gạch đá kiếm được, hết gạch đá thì ném dép cũng xong vì dép nhựa tái sinh ngày ấy nặng và cứng không thua gì gạch đá. Những trái xoài thu được dập bể dính đầy cát đất sao mà ngon mà ngọt, sau này những cây xoài bị gia chủ chặt bỏ để xây cất lại nhà cửa nên mình cũng lãng quên chuyện cũ , gặp Thảo tự nhiên nhớ lại mà vui quá vui, vui nhất là nhớ vụ một lần Thảo mếu máo vì chiếc dép bị máng lại trên cành cây, tụi mình phải loay hoay lâu lắm mới làm cho dép rơi về với khổ chủ. Hú vía!

Thảo học vật lý rất siêu, lâu lâu thấy Thảo tranh luận gì đó với Lương A3 mà mình như vịt nghe sấm nhưng ngạc nhiên và cũng ngưỡng mộ ông này lắm vì Lương siêu vật lý có thứ hạng quốc gia mà. Có hôm Thảo lấy trong bóp ra khoe hình ông chú mặc lễ phục cấp tướng VNCH và thì thầm là nó mê môi trường quân đội cháy bỏng lắm. Tưởng cao hứng nói chơi ai dè hắn làm thiệt. Tốt nghiệp PTTH xong Thảo tình nguyện đi NVQS .

Thảo có lối sống nguyên tắc đôi khi  cực đoan, năm 1986 gặp lại thấy hắn khoe vừa từ Campuchia về học trường Quân chính quân khu 7 và sắp được nhận quân hàm trung úy. Mừng thằng bạn thoát chết trở về nhưng mình không thấy vui lắm vì Thảo nói chính trị, ca ngợi quân đội nhiều quá. Thú thật mình cũng có suy nghĩ là người như Thảo khi quay lại chiến trường  rất đễ hy sinh và hay gặp trắc trở đường hoạn lộ nếu may mắn sống sót trở về. Té ra mình sai bét, năm 1993 Thảo ra quân đội với quân hàm đại úy và một bên phổi muốn xẹp vì bệnh hay bị thương gì đó.

Thảo bỏ thành phố về Sóc Trăng nuôi tôm, lấy vợ sinh con đến nay gần 20 năm. Thâm tâm mình bây giờ lại thấy hơi tiếc cho Thảo vì giấc mơ sống đời quân ngũ đã tan nhanh quá, ngắn ngủi quá! Chứ với 20 năm thì
chàng đại úy trẻ năm xưa rất có khả năng ấy thừa sức lên tướng như bao đồng cấp khác. Mình cũng hồ nghi chắc phải có uẩn khúc gì thì năm xưa ra quân Thảo mới bỏ thành phố về quê như vậy.

Thông thạo computer, có thời gian Thảo mở tiệm chuyên cài đặt nâng cấp sửa chữa phần mềm, ổ đĩa cứng các loại, chứng tỏ ông này về quê chứ không hề lạc hậu với thời cuộc. Trở về thành phố cho con đi học, tìm ngay việc làm đắp đổi qua ngày, Thảo vẫn tràn đầy lạc quan như ngày nào.

Phú Nhuận.

25 comments:

 1. Chào Thảo, chắc là Thảo vẫn còn nhớ bạn bè 12A4 phải không? Bây giờ Thảo vẫn ở cái xóm cũ chỗ đường Trần Cao Vân (gần chợ nhỏ) hay ở đâu? Hẹn lần họp bạn sau sẽ lại có dịp gặp lại nhau nhé. Còn Nghĩa khá lắm! Lần Phương về vừa rồi, bạn bè có nhắc đến Thảo, không ngờ bây giờ Nghĩa lại tìm được hắn. Nhưng sao không cho bạn bè xem mặt mũi ông Dương Quai Chảo bây giờ ra sao? Chắc là tìm được bạn mừng quá nên quên phải không?

  ReplyDelete
 2. chao Phuong ! nguoi ky su cua lop 12a4 . TPHCM hien nay chi la noi minh tam goi than . Van o dia chi cu . gia roi minh cung muon thanh than nhg ong troi khg chiu long nguoi nen lai tam troi ve TP nho vay moi biet dc tin 12a4 cua bon minh . minh rat xuc dong khi biet dc tin nay . chuc ban dat dc nhg gi mo uoc . vi dang ca truc len web bang DT nen viet chu khg dau Phuong thong cam . chuc Phuong khoe

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thảo có thể gởi địa chỉ và số điện thoại đến địa chỉ email 12a4phunhuan83@gmail.com để cập nhật danh sách liên lạc được không? Nhân tiện Phương cũng sẽ gởi cho Thảo danh sách liên lạc của lớp mình luôn. Hi vọng là Nghĩa sẽ sớm tìm ra manh mối tên Trí ho gà. Mỗi người góp một tay, chẳng mấy chốc mà lớp mình lại được đông đủ như xưa.

   Delete
 3. Thật ra thì mình vẫn còn say sưa ngẫm nghĩ những lời sám hối da diết của Tài về Mẹ, về vợ. Hơi văn vẻ lưu loát và đầy hoài cảm của hắn làm mình thấy hãnh diện và đồng cảm. Mình thích cách nhìn về cuộc đời, về những người thân của hắn.
  Gặp Thảo Mốc làm mình sướng quá! Định thông báo ngắn cho bạn bè hay tin sớm, ai dè cao hứng tiết lộ hơi bị nhiều. Thảo vẫn online nên hắn sẽ trình diện 12a4 bằng hình ảnh và những lời sám hối nguyên chất hơn lời lẽ khi cao hứng của mình. Đang hy vọng bắt liên lạc được với Hoàng Minh Trí.

  ReplyDelete
 4. Chào mừng Thảo, K rất vui thấy lớp mình liên lạc thêm được bạn cũ. Công đầu này có phải là Nghĩa không?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hi! Khanh, Phương!.
   Nếu xét công cán chính xác thì Công đầu là của tất cả thành viên 12a4 và công Phương lập ra, chăm sóc blog 12a4 này. Nếu không có blog, thì chỉ mình và Thảo mừng gặp lại nhau thôi, nhưng ở đây là Thảo gặp lại thật nhiều bạn bè cũ và niềm vui nhân lên gấp bội lần. Thảo nó mừng tới mức thức trắng đêm đọc tòan bộ Blog để biết tin tức bạn bè, nó xúc động và tuyên bố đây là sự kiện quan trọng đối với cuộc đời của nó từ nay về sau!!!
   Mình cũng được vui lây và mãn nguyện chứng kiến niềm vui dâng tràn của Thảo. Và vui hơn nữa khi Thảo tuyên bố sẽ hết mình đóng góp những gì có thể cho bloq lớp mình. Hãy đợi đấy!! Thảo Mốc!!!

   Delete
  2. Trời ạ! Các bạn làm cho thằng này cảm động quá đi mất. Để rồi đúng sinh nhật 1 tuổi (tháng 2 năm sau), Phương sẽ kể cho các bạn nghe nguyên cớ vì sao có cái blog này.

   Delete
 5. T se goi cho Phuong trong thoi gian gan nhat . con ve Nghia keu minh sam hoi . chac minh phai dung lai cau cua Nam ^ sinh ta ra la me ta .nuoi nang day do ta nen nguoi la vo ta ^ nhu vay 1/3 cuoc doi dau la me . 1/3 ke tiep la vo va 1/3 con lai la con nhg minh lai co 3 co con gai cho nen chi danh muon tam cau tho cua CAO BA QUAT ma bao hieu cho ME - VO - CON :^ NHAT SINH DE THU BAI DAN BA ^ ( ca doi chi biet cuoi dau truoc dan ba ) A! cho minh cam on va goi loi chuc suc khoe gia dinh Khanh

  ReplyDelete
 6. Tao rất mừng khi bắt liên lạc lại được với Thảo Mốc, đây là công lớn Nghĩa nhà mình, vậy là "Châu về hợp phố" rồi. Nghe Nghĩa tả Thảo vẫn còn cái tướng đi nhanh và đầu cúi gầm xuống xuống đất...tìm tiền lẻ, chẳng hiểu lúc này còn nói chớt không? Tao vẫn còn cá với mày đọc đúng tên Trần Thị Trung Trinh không vấp, nếu thua tao xin chịu mọi hình phạt...
  Phe Việt Nam lúc này tụi bây đông qúa, nhất là lòng vòng ở cái xóm Hồ biểu Chánh không hà làm tao cũng ớn ớn bị ăn hiếp, dạo này theo nhận xét phe đàn ông mình có vẻ lấn lướt nhiều hơn, cách đây vài tháng trên diễn đàn chị em phụ nữ nhà mình như VK, Dung, Ngọc, TTrinh, Hiền, chị sui Hanh Ca nhà T. và bao nhiêu sát thủ khác nay chịu hổng thấu, đành rút xuống bếp hết trơn rồi, nay tới thời dương thịnh âm suy.
  Một lần nữa chào mừng con nhạn lạc đàn "Thảo bộ đội" về với bầy đàn, ráng hú thêm vài con nhạn khác "tìm về tổ ấm" nhất là thằng võ sỹ Hoàng Minh Trí, tao nhớ nó. Thằng Nghĩa xứng đáng nhận huân chương.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tụi mình hôm qua ghé thăm Me của Tài , Me vẫn khỏe và rất đẹp lão. Me vui mừng và thu nhận lại mấy thằng con lâu ngày trở về. Mẹ tuyên bố tụi mình là những đứa con thay thế Tài rồi.Vậy cho nên T có về VN thì chịu khó ra gầm cầu Công lý ngủ trong lúc anh em xem xét có cho T vô nhà hay không. Hình chụp Me và xóm nhà cũ của T bữa trước bị virut sao đó nên Thảo nó xung phong nhận trách nhiệm quét virut và gởi đi cho T.

   Delete
  2. Tụi bây làm tao cảm động muốm rưng rưng nước mắt đây nè, cám ơn tất cả anh em bạn bè, tao biết tao cảm động bao nhiêu thì mẹ tao sẻ cảm đông gấp bội, không ngờ cho tới ngày này tụi mình vẫn còn có nhau, vẫn còn cái website 12a4 dễ thương nhờ đấy sau bao nhiêu năm tao biết được thế nào gọi là "huynh đệ chi binh", nếu mẹ tao nhận tụi bây là con, thì cũng vì tao, vì mẹ tao, xin chúng mày nhận cho đó là một mái nhà, thỉnh thoảng có dịp ghé qua thăm hỏi "tiếng chào cao hơn mâm cổ" tao chẳng biết còn được bao nhiêu năm nữa, tao mang tội bất hiếu, sống không kề cận bố mẹ, kể từ khi bố tao mất đi, tao biết mẹ tao đã cô đơn thế nào khi lủi thủi một mình bên California(mẹ tao sợ lạnh nên không sống bên tao được) Đó là lý do tao đưa mẹ tao về VN, còn có chị tao lo lắng... Tao biết mẹ tao thương tao ghê gớm lắm, tao cũng vậy, tao chỉ ráng bù đắp cho mẹ tao những vật chất mà cả gia đình tao thiếu thốn từ xa xưa, nhưng tinh thần thì không ...trọn vẹn được. Một lần nữa trăm sự nhờ chúng mày, nếu qúi tao thì xin bớt chút thời gian thỉnh thoảng chỉ vài cú điện thoại, bỏ chút công ghé sang thăm, người gìa thường hay cô đơn, đó là những liều thuốc thần tiên mà tao cần, mẹ tao cần, mà có lẻ tụi bây có thể thay tao làm được... Một lần nữa tao cám ơn chúng mày, bây giờ mới cảm nhận cái tình bè bạn...
   "Anh em như thể tay chân" tụi bây đừng tưởng là tay là chân mà có quyền đạp đấm, tống cổ tao ra khỏi nhà nhen, khó lắm em ơi, nhưng tình thiệt, nếu tụi bây tình cảm như vậy, tụi bây xứng đáng làm... con cái của mẹ hơn tao, Thanks

   Delete
 7. T se goi cho Phuong trong thoi gian gan nhat . Nghia lai muon minh sam hoi cung kho qua thoi dung lai cau cua Nam :^ sinh ta ra la me ta .nuoi nang day do ta nen nguoi la vo ta ^ vay la 1/3 cuoc doi dau la me lo 1/3 ke tiiep la vo lo va 1/3 cuoc doi con lai la con lo ma minh lai co 3 co con gai vay thoi lai phai muon tam cua CAO BA QUAT 1 cau :,^ NHAT SINH DE THU BAI DAN BA^ ( ca doi chi cuoi dau truoc dan ba) de ma bao hieu . A ! Cho minh cam on va goi loi chuc suc khoe den gia dinh Khanh va tat ca cac ban . ve phan Tai thi co sao dau ? muon ca cuoc gi cung duoc . minh da noi ca doi chi biet cuoi dau truoc dan ba . chang le Tai da la ........... sao ? thoi xin tam ngung chuc T.H vui ve

  ReplyDelete
 8. Hi Thảo , chắc là không nhớ Ngọc gầy này rồi , còn N nghe các bạn phóng sự về Thảo là N nhớ ngay ra liền , tiếc là lần rồi họp mặt không không biết bạn ở đâu , rất vui khi liên lạc được với bạn , ráng cào cho ra gã Hoàng Minh Trí nhe .Bạn thật thông minh khi biết cúi đầu trước đàn bà .
  Tài ơi tụi này không rút xuống bếp thì các ông làm gì có cái mà ăn , Dương thịnh chỉ là ảo thôi đừng tưởng bở hihi, nhưng mà phải nói bài viết của Tài rất cảm động làm tụi tui có giá quá ,thank you very much

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không chấp nhận và ngàn lần không chấp nhận Ông Tài Lãnh huân chương huy hoàng, báo hại anh em mấy bữa nay lau nhà quét dọn rửa chén và hun tay vợ gần chết.
   Ngọc ở Xa quá nên không nghe không thấy tụi mình rên rỉ kêu cứu thảm thiết của tụi mình . Toàn là những đấng anh hùng hào kiệt mà sau lời sám hối của Tài Phải dìu nhau đi cấp cứu vì ông thì gãy tay, ông thì sưng môi, ông thì ngất xỉu vì nịnh Vợ.

   Delete
  2. Phải phạt hai tên Tài & Thảo vì đã nêu gương xấu cho đàn ông. Phương cũng bắt chước làm giống như Tài thì bà vợ trợn mắt hỏi: "Chắc bửa nay ông làm bể đồ đạc gì trong nhà rồi phải không?". Coi thử có tức không chứ?

   Delete
  3. "Đàn ông nể vợ thì...sang" anh em mới phụ má sắp nhỏ chút xíu đã la làng rồi, tớ đây thì... phình phường, lo cho vợ mình thì đáng khen, lo cho vợ người thì thiệt...đáng nể. "Bánh ít đi... thì bánh qui trả lại" nhờ bài viết của tớ mà các bác giựt mình nhảy vào bếp, làm cho các bà phen ngạc nhiên, cảm động thấy chồng mình gentlemen qúa đổi lại càng nấu ăn thêm ngon, cho thêm thịt thà tẩm bổ...Với bầu nhiệt huyết còn nóng hổi như vợ chồng Vĩnh nhà ta hổng chừng sang năm bé Mia có em trai (you never know) Đấy đấy gia đình hạnh phúc là chổ đấy, thế là một công.. được nhiều chuyện nhá, hai bên cùng có lợi, thôi tớ ngừng nhá vợ đang gọi kia kìa.

   Delete
 9. minh co viet vai dong ben muc linh tinh moi Tai va cac ban sang xem . Ngoc va cac ban than men, that ra vi cuoc doi troi noi nhu thuyen khg dinh huong, nen co luc minh da quen cai goi la ....12a4. lan nay quay lai TP vo tinh cung chi la vo tinh ma thoi minh lien lac dc voi PN, dc PN gioi thieu blog 12a4 vao blog xem qua danh sach cua lop tung khuon mat hien ra trong dau ( nhg chac an 100/100 khg phai la khuon mat cua cac ban ngay hom nay ) minh moi hieu ra rang minh chua tung que^n ai va chac la mai mai ( neu con ngoi dc truoc monitor hay con su dung dc DT )se khg que^n dc cac ban be cua minh . NGOC noi minh thong minh thoi khg dam nhan dau song o chung quanh toan la phu nu ma khg biet cuoi dau thi chi co dea - HOAI CAM

  ReplyDelete
 10. This comment has been removed by a blog administrator.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái thằng Thảo này hiền lành như cỏ. Ai lại đưa hết số đt và email trưng lên mạng như vầy ông trời. Phương làm ơn cất dùm chén cơm này và la lên giùm là có số đt,email của Thảo và sẽ cung cấp cho bạn bè nào có quan tâm tới Thảo. Già rồi mà khoái ở truồng tắm mưa quá nha Thảo! Thân!

   Delete
 11. khg sao dau PN minh co rat nhien dia chi email tao 1 dia chi can 5 phut thich thi minh de ai can thi cho buon thi khoa hon nua thi bo luon boi vi quan trong chini la MK cam on RN da quan tam lo lanh

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào người lính trở về, đúng là người lính 12A4 có khác, tình cảm ghê. Mấy ông cứ việc ca ngợi phụ nữ vì phụ nữ vốn yêu bằng tai mà. Tài làm H. nhớ tài bếp núc của Hà, hồi đó tụi này được thưởng thức tài làm mứt của Hà, bởi vậy ông phải chịu khó nịnh bà xã nhiều nhiều...

   Delete
 12. khg phai la ca ngoi hay ninh bo gi dau Hien oi ! khg noi khg co nghia la khg co chi vi chua dam chap nhan thuc te ma thoi . Hien cu hoi ong xa o nha thi chac an se ro hon - Than chao - HOAI CAM.

  ReplyDelete
 13. Hey Thảo,
  Tao không biết mày có nhận ra tao không?
  Chúc mừng mày cuối cùng cũng đã lộ diện để tham gia vào gia đình 12a4

  ReplyDelete