Tuesday, 2 October 2012

Nhà hiền triết và những lối đi riêng

Thân tặng Trường Thành và bạn hữu.

Tối nay đi với bạn bè 12a4 tới viếng tang lễ Ba của Trường Thành. Lần này đặc biệt có thêm Thu Hồng và Hiền, Trinh, Nguyệt, Trọng Anh, Chiến, Khang, vợ chồng Tùng và mình. Việc nhang đèn, vòng hoa phúng điếu Trinh đã lo liệu xong sẵn, mọi người chỉ việc 7h có mặt là kéo nhau qua nhà Thành cũng gần đó. Qua lời Thành kể thì Bác trai qua đời vì nhiễm trùng phổi do bội nhiễm ở bệnh viện, nghe mà thấy giọng Thành nghèn nghẹn xót xa. Cầu mong linh hồn bác siêu thoát và cũng cầu mong Thành mau bình tâm, mau vượt qua nỗi đau mất mát to lớn này!

Trên đường về mình quyết định phải viết gì đó về Thành. Bây giờ ngồi đây, lục lại ký ức về ngày xửa ngày xưa đi học.

Mình rất tâm đắc với Phương khi tự hào có người bạn cao quý như Thành. Ngày vào lớp 10a4 mình may mắn được xếp chỗ ngồi gần Trường Thành, chỉ là gần gần thôi, ở phía cửa sổ nhìn ra cty hóa chất nhựa gì đó. May thật, khu vực mình ngồi toàn người chăm chỉ và học giỏi như Đại Hỷ, Hiển, Thu Hà, Minh Lý. Nhưng người vượt trội nhất là Trường Thành. Mình từ trường Khởi Nghĩa nhỏ xiu mà chỉ là học sinh khá, qua trường Phú Nhuận lớn mênh mông đã khớp, gặp nhóm Thành, Tùng học quá giỏi nên càng khớp hơn. Trong khi mình giải bài tập trong sách giáo khoa còn sai be bét thì mấy ông này còn lôi ra bài tập bằng tiếng Anh, Pháp gì đó luyện tập thêm. Phải nói là mình bị choáng vì mấy ông này. Thành học giỏi toàn diện, môn nào không giỏi thì xuất sắc, đã vậy anh chàng còn siêng năng chăm chỉ nên ngày càng vượt xa mình. Các nhóm gia đình Tía má, Trinh, Phượng, Nguyệt học hành ra sao mình không nhớ rõ vì lúc này mình không chăm học lắm.

Lớp mình ai cũng biết là Thành chơi thể dục thể thao rất giỏi. Chạy, nhảy cao, ném tạ , bóng chuyền, bóng rổ, bóng ném, môn nào cũng giỏi và được mời mọc vô các đội tuyển trường mình. Vậy chứ it bạn biết ngày ấy Thành vừa học vừa luyện tập bóng đá ở sân Hoa Lư (trường năng khiếu nghiệp vụ), chỉ cần Thành đi theo nghiệp thể thao là chúng ta chắc chắn có thủ môn Trường Thành Cảng Sài Gòn rồi. Đáng nể thiệt chứ! Thành không khoe nên ít bạn biết cũng là bình thường.

Ăn nói nhẹ nhàng, mình chưa bao giờ thấy Thành lớn tiếng hay nổi nóng với ai. Chơi với nhau lâu rồi mà chẳng thấy ông này mở miệng than thân trách phận hay càm ràm kể lể bất bình ai đó thì cũng lấy làm lạ. Gần đây Thành tâm đắc với giáo lý đạo Phật, âu cũng là Cơ duyên tiền định.

Sau này ra đời mình cũng may mắn gặp gỡ nhiều nhân vật tài giỏi xuất chúng như Thành và có khi hơn Thành, nhưng mình chỉ nể tài chứ không quý trọng và khâm phục như ngày xưa với Thành. Mà hình như ngày xưa quý trọng Thành một thì nay quý hơn gấp nhiều lần. Càng lăn lộn với đời lại càng thấy bạn mình đáng quý đáng trọng hơn. Bởi Thành có đức tính và phong cách gần giống với tên của bạn. Đó là sự chân thành tử tế hiếm thấy trên đời.

Giữa năm lớp 11, mình với Trọng Ạnh, hai thằng ngồi bẹp ở sân nhà mình sau khi đánh chén bánh bò no nê bàn chuyện tương lai. Tụi mình quyết định rủ bạn bè không trốn học cafe ăn nhậu nữa, mấy ông bạn nghe có lý nhưng vẫn say sưa tận hưởng các cuộc vui bất tận nên chỉ mình với T. Anh ráng học. Đầu năm 12 chỉ còn mình vì T.Anh đi học sân khấu nghệ thuật. Lúc này nhờ có Thành, Tùng cho mượn bài vở đi học thêm của năm 10, 11 và giải thích tận tình những chỗ mình chưa hiểu nên mình tiến bộ rất nhanh. Còn hai tháng nữa thi tốt nghiệp mấy ông bạn tứ quái mới chịu liếc mắt học hành. Mấy ông chịu buổi chiều tới nhà mình học nhóm, mình chỉ hiểu bài thôi nên kèm bạn không tự tin và chẳng giống ai lắm nên nhờ cậy Thành, Tùng ra tay. Học ngày không đủ thời gian, sau này mình mon men xin thầy Việt và anh Dũng được tới trường học cả ban đêm. Gần tháng trời, cứ sau 9h tối là tụi mình làm chủ ngôi trường Phú nhuận mênh mông tới sáng. Chủ yếu là tự ôn những môn học bài, còn toán, lý thì có Thành, Tùng kèm cặp và hiếm khi vắng mặt. Nhóm học đêm sau này mình nhớ còn có Phương, Phúc, Dương Quang Thảo, Chu Thiện Thành, Phạm Hồng Đức, Nguyễn Văn Thành, Hoàng Minh Trí tham gia. Khi tất cả vượt qua kỳ thi tốt nghiệp, mình mừng vui và thực sự thán phục sự cố gắng tuyệt vời ở phút 89 của Sơn, Hiệp, Tài ,Vĩnh... những thành viên tứ quái 12a4. Ngày ấy nếu không có sự giúp đỡ chí tình chí nghĩa của Thành, Tùng thì không biết anh em mình sẽ thi cử ra sao. Mình biết, trình độ của Thành, Tùng xuất sắc có thứ hạng trong trường và giấc mơ của các bạn là giảng đường đại học Bách khoa , vậy mà ở thời khắc quyết định của giấc mơ và cuộc đời, các bạn ấy sẵn sàng chia sẻ biết bao sức khỏe, thì giờ quý báu giúp bạn vượt khó. Bạn của chúng ta hào hiệp, chân thành và tử tế như vậy đó. Khi hãnh diện ngồi ghế sinh viên, mình có lúc ngậm ngùi được biết Thành vẫn còn dang dở giấc mơ vào đại học. Có thể do nhiều nguyên nhân, có khi nào tại vì ngày ấy bạn chia sẻ quá nhiều cho bạn bè rồi đuối sức mà hụt bước hay không!!!

Ngày xưa đi học là vậy, bây giờ bạn bè gặp mặt trong các Tang lễ Ba T.Anh; Ba H.Tùng; Ba B.Khang; Mẹ H.Nga - lại thấy Thành (và Chiến) ngược xuôi tất tả lo vòng hoa, nhang đèn để bạn bè đi phúng điếu thuận tiện. Thăm viếng các bậc sinh thành bạn bè hay mới đây là Hiệp, cũng thấy Thành vất vả lo toan. Vậy mà khi ba bạn ấy trở bệnh, bạn không cho bạn bè hay biết vì ngại làm phiền bạn bè, vẫn tận tụy cắm cúi một mình chăm sóc Ba ở bịnh viện Thống Nhất và Mẹ bệnh nặng ở nhà! Thời gian đâu mà bạn còn đi thăm Hiệp được vậy, Thành ơi!

Lại nhớ năm xưa có lần Thành tới nhà mình chơi hay học nhóm gì đó. Nhà mình có chùm đèn trang trí hơi cao mà thường khi mình vẫn ráng nhảy cao để chạm vào mà chưa bao giờ tới được. mình kể Thành nghe và muốn Thành  thử sức coi sao. Anh chàng bèn vươn vai hết sức nhảy bật lên. Hậu quả là chụp đèn thủy tinh bể tan tành, may mà Thành không bị gì. Mình đang hoảng hốt lau chùi quét dọn thì thằng bạn thều thào đầy lo lắng hỏi tối Ba Mẹ về thì mình sẽ bị sao để đứng ra nhận tội. Mình cũng hay phá phách làm đổ bể đồ đạc trong nhà nên Ba Mẹ cũng quen rồi, kể Thành nghe và kêu yên tâm đi vì mình không sao đâu. Vậy mà mấy ngày sau ông này vẫn thều thào bắt mình phải khai thiệt là mình có bị sao không!

Nhiều năm trước, mình cũng thật xấu khi thi thoảng nhớ về Thành và có lúc giở thói <tiểu nhân đắc chí> khi sung sướng với ý nghĩ rằng ngày xưa đi học Thành giỏi giang như vậy mà mình bây giờ vượt qua được bạn ấy, mình có tí danh này nọ, bổng lộc của cải thế kia. Cũng hả hê ra điều ta đây tài giỏi vênh vang lắm. Nhưng giờ bình tĩnh lại mới thấy lúc đó mình tầm thường quá mà không biết đó thôi. Sự thật là trong lúc mình còn say sưa hụp lặn với vòng lợi danh hư ảo thì ông bạn mình đã thoát khỏi những toan tính đời thường và đã gần chạm tới đích là phải sống thật thanh cao, sống có ích cho những người xung quanh, cho bà con bè bạn, cho nhân loại!

Thành như chú ong cần mẫn ngày ngày gom phấn hoa góp mật cho đời, những người như bạn làm cho cuộc sống này, quê hương này trở nên tươi đẹp và ý nghĩa hơn. Bạn không đơn độc đâu, mặc dù mỗi chúng ta có những lối đi riêng nhưng mình biết nhiều bạn hữu có cùng mục đích sống như bạn.

Thân!
Phú Nhuận

18 comments:

 1. Hôm thứ bảy vừa rồi Thành có dặn Phương là khoan hãy cho các bạn ở bên ngoài hay tin ba của Thành mất. Nay qua bài viết này của Nghĩa cũng là để báo cho các bạn hay tin luôn thể. Cầu mong ba của Thành được yên nghỉ nơi miền cực lạc.
  Nghĩa thân, Phương đọc tới đọc lui bài của Nghĩa mấy lần mới thấy hết tâm cang của Nghĩa. Trước kia Phương ít có tiếp xúc với Nghĩa vì lúc đó cũng còn e dè và mang nặng thành kiến. Bây giờ khi tóc đã muối tiêu mới biết mình có người bạn tốt, thật quý lắm thay.

  ReplyDelete
  Replies
  1. gia dinh chu thien thanh thanh kinh phan uu ban truong thanh

   Delete
 2. Xin thành thật chia buồn cùng Thành và gia đình. Cầu mong bác được mau sớm siêu thoát. K

  ReplyDelete
 3. Có tí việc riêng không thể nhờ ai được mà phải phiền Phương giúp. Thứ nhất
  là vội vàng quá nên bài vở sai chính tả , sai ngay từ đoạn văn đầu tiên và đoạn thứ hai (ai đó làm gv văn mà đọc chắc tức quá mà phải cấp cứu bv thì tội mình nặng lắm, mà lại làm khổ ông Thành phải thăm nuôi); thứ hai là mình thích tên Phú Nhuận vì thấy tên này gần gũi nhất với ký ức 12a4 nhất.
  Bạn làm ơn giúm mình nha. Mong tin bạn!

  ReplyDelete
 4. Hôm nay Ba Thành đã thật sự ra đi mãi mãi! Con cháu và những người thân ngậm ngùi từng bước tiễn đưa linh cữu Bác. Xót xa và đau thương thể hiện rõ trên gương mặt hốc hác của những người con, đó là những đứa con sẵn sàng gác lại cuộc sống thường ngày, ngày đêm chăm sóc lo lắng cho Cha mong từng ngày Cha khỏe lại và xuất viện. Nhưng ngày ấy đã không bao giờ có... Từng nén nhang được thắp trước di ảnh Bác lần cuối thay cho lời chào và cầu mong Bác ra đi thanh thản, ở nơi nào đó Bác vẫn dõi theo từng bước đi của các con bằng ánh mắt yêu thương và che chở như ngày nào.
  Biết rằng bạn rất buồn và đau, nhưng hãy cố gắng vượt qua sự mất mát này, bạn luôn là người làm giảm nỗi đau người khác mà!

  ReplyDelete
 5. Nhóm bạn lớp 9A113 October 2012 at 04:55

  Thay mặt cho các bạn hữu lớp 9A11, xin thành thật chia buồn cùng bạn Trường Thành và gia đình của bạn. Nguyện cầu cho hương hồn của Bác được sớm về miền cực lạc và cầu mong cho bạn và gia đình vượt qua được nỗi mất mát lớn lao này.

  THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

  Huyên-Hường-Châu-Đào

  ReplyDelete
 6. Chào bạn Thành,

  Mình thành thật xin chia buồn cùng bạn và gia đình trước sự ra đi của bác trai. Mong rằng những mảnh thân tình và sự cảm thông của các bạn cũng chia sớt đi một phần nào ở nổi buồn trong thâm tâm của bạn bây giờ. Chắc bạn cũng không xạ lạ gì với bảng nhạc "Tình Cha". Nhưng mình nghe vào lúc nầy, mới có thể thấu hiểu được hết tâm cảm của tác giả. Cũng xin tặng bạn vài dòng thơ vội.

  Ngày nào giờ đã còn đâu
  Người Cha yêu dấu về sâu cỏi Hằng
  Trời xanh rộng lớn bao gang
  Tình Cha nghĩa Mẹ "Thành" mang suốt đời
  Lời Cha ghi mãi không rời
  "Thành" tâm thiện chí một đời khắc ghi


  Thân chào,

  ReplyDelete
 7. Thanh that chia buon cung Thanh va gia dinh.

  ReplyDelete
 8. Thành tâm chia buồn cùng Thành và gia quyến. Cầu mong linh hồn Bác sớm được siêu thóat.

  ReplyDelete
 9. Gia đình Tài&Hà kính gởi lời thành kính phân ưu cùng gia đnh Trường Thành, cầu mong bác sớm được siêu thóat nơi cỏi vĩnh hằng...
  Nhắc đến Trường Thành mọi người ai cũng công nhận một đức tính qúa ưu việt, giỏi giang, hiền lành sống vì mọi người, hầu như trong nhóm bè bạn ai cũng có những kỷ niệm dễ thương và có ít nhiều sự giúp đở của Thành, riêng bản thân Tài cũng xin có lời cám ơn đến Thành nâng đở trong những thời gian còn mài đũng quần ở lớp học. Đến giờ này Thành đã tìm thấy được con đường đi riêng của mình...Nhưng cũng vẫn là với mục đích cầu an, yên bình cho bè bạn, gia đình và chúng sanh...Thật đáng qúi...
  Đọc tới lui nhiều lần bài này của thằng Nghĩa, thằng này nhận xét nhiều cái rất đúng, văn hoa lá cành cũng lả lướt qúa trời, thật tao cũng không lầm khi chọn mày làm tri kỷ, tình cảm lai láng, trí nhớ...khá hơn tao. Nhân tài trong lá ủ, mà đợi tới giờ này lá gần mục đến nơi rồi mới chịu lòi cái bản mặt ra....

  ReplyDelete
 10. Trường Thành mến,
  Xin cho vợ chồng Vĩnh chân thành gủi lời chia buồn tới Thành cùng gia đình.Mong Thành cũng đừng buồn quá mà hãy nghĩ rằng bác trai đã được siêu thoát lên với phật....
  PS. Nghĩa, mày làm tao rất ngạc nhiên ( già đổi tính hả?)
  Bài viết của mày làm cho tao thấy nhớ tới thời tuổi học trò quá...Thôi để khi khác nói chuyện với mày nhiều hơn.

  ReplyDelete
 11. Truong Thanh than men.
  Nhan duoc tin buon cua Gia dinh ban khong the o gan de co the chia buon giup ban ,chi biet dung phuong tien nay thanh tam goi loi chia buon den Thanh va Gia dinh cau chuc cho huong hon bac trai mau sieu thoat ve noi coi Phat .Rieng Thanh va Gia dinh cung dung qua dau buon co gang ran giu gin suc khoe de co the Cham soc cho bac gai bay gio rat can Thanh va cac con chau.Chuc ban co nhieu nghi luc de vuot qua chuyen buon nay ,Minh rat co long tin o Thanh .Than men

  ReplyDelete
 12. Trường Thành thân mến,

  Làm sao để diễn tả nỗi đau mất cha mất mẹ. Vì một khi cha mẹ đã ra đi, mình làm được gì để tròn chữ hiếu. Mình biết bạn đã làm rất nhiều để tròn một chữ hiếu. Đường đi về tâm linh khó có mấy ai hiểu được, một khi họ chưa bao giờ đi thử một lần. Tuy nhiên bạn bè vẫn là bạn bè, vẫn chung vai chia sẽ nỗi vui buồn cũa cuộc đời, bạn bè vẫn nghe nhau tâm sự và luôn nhớ về nhau. Mọi việc xảy ra trên đời này tuy thấy ngẫu nhiên nhưng thực sự đều có nguyên nhân của nó. Mình cảm thấy một thoáng xót xa vì xa xôi quá không ngồi bên bạn để nghe được nỗi niềm của bạn, cảm thông những gì bạn đang và đã trải qua.... Nhớ tứ vô lượng tâm không? Dù sao đi nữa bên nữa vòng trái đất cũng có những người cũng đang bước trên con đường mà bạn đang đi. Hãy ráng lên đi, tinh tấn lên đi đừng để tinh thần mình bị suy sụp bởi cuộc đời thường này....

  Nguyện hương hồn bác trai sẽ về nơi Tịnh Độ!
  Một tối chớm thu bâng khuâng miền đất lạ

  ReplyDelete
 13. Nguyen thi Hang Nga8 October 2012 at 02:07

  Hang Nga xin chia buon voi Truong Thanh. Rat tiec khi nghe tin buon cua bac. Mong bac ve noi cua Phat an lanh

  ReplyDelete
 14. Chào Thành!
  Danh xin gửi lời phân ưu tới Thành cùng Gia đình và cầu nguyện cho hương linh bác sớm được giải thoát.

  ReplyDelete
 15. Hi Truong Thanh,

  Duc la ban cu cua Thanh, hoc lop A3, va da gap lai ban nam 2005. Minh tinh co duoc biet tin Ba cua Thanh da mat. Minh thanh that chia buon cung ban va cau chuc Ba cua Thanh duoc giai thoat khoi kiep tram luan. Thanh that su la mot nguoi ban rat tot va duoc moi nguoi yeu men. Minh cam on Thanh da giup minh trong viec di hoc them va chia se kien thuc voi minh.
  Thanh con nho tui minh di hoc them o cau Truong minh Giang nam lop 10 khong? Nhung ky niem do that su con mai mai trong ky uc cua chung minh. Minh mung cho ban da chon con duong giai thoat ma khong phai ai cung lam duoc. Duc moi biet duoc nhieu ban hoc lop A3 qua email. Duc nhan ra Phuong, ban cua Thanh qua tam hinh. Va Duc cung nho man man Trinh la ban hoc A4 cua Thanh.
  Thanh cho minh gui loi tham Bac gai nhe, Chi cua Thanh va cac em. Duc nho la nam 2005 co gap Me cua Thanh. Luc do Bac cung yeu. Suc khoe cua Bac bay gio nao? Neu co thoi gian, Thanh co the email cho minh pmduc2k@yahoo.com.
  Chuc ban thanh cong tren con duong da chon.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Đức. Chắc chắn tụi này sẽ chuyển tin nhắn của bạn đến Trường Thành. Sẽ liên lạc với bạn chi tiết hơn qua email.

   Delete
 16. Hi Truong Thanh,
  Thanh chac chan khong nhan ra Thy Yen la ai, dieu do khong quan trong. Chi biet la khi Minh Duc nhac ve nguoi ban than cua Duc la Truong Thanh 12A4, Yen van nho ve nguoi lop truong de men, hien lanh nhung rat co trach nhiem cua 1 con chim dau dan .
  Duoc biet ban da tu bo su dua chen cua xa hoi de buoc vao 1 chon binh yen, rat chan thanh nguong mo ban.
  Minh Duc moi cho Yen biet ba cua ban mat cach day vai thang, Yen xin chia buon cung ban va gia dinh. Cau xin linh hon bac mau ve chon vinh hang .
  Thy Yen.

  ReplyDelete