Sunday, 14 October 2012

Đàn Chim Thiên Di

Đã có khi nào bạn nhìn thấy đàn chim thiên di bay ngang qua bầu trời chưa? Cứ mỗi khi mùa đông về thì chúng lại lũ lượt kéo nhau bay đến miền đất ấm áp hơn để tránh cái lạnh của mùa đông. Chúng bay theo từng đàn, xếp thành hàng theo đội hình chữ V. Con đầu đàn khỏe nhất bay trước dẫn đường cho những con khác bay theo sau. Cứ như thế, chúng lầm lủi bay tít ở trên cao, thỉnh thoảng lại kêu vang vài tiếng như để nhắc nhở, thúc giục nhau cố sức bay về phía trước. Chắc ít có ai ngờ rằng chúng phải vượt quãng đường xa đến hàng ngàn cây số và có khi cuộc hành trình phải kéo dài mất đến vài tuần lễ.


Chắc hẳn là chúng phải mỏi mệt lắm và cả đói khát nữa khi phải mang đôi cánh rã rời mà bay trên không trung như vậy. Điều gì đã làm cho những cánh chim mong manh nhỏ bé kia lại có được sức mạnh và ý chí để vượt qua được những thử thách to lớn đến như thế kia? Có phải là vì chúng được trời ban cho một khả năng định hướng tuyệt vời, một lòng kiên trì vô biên và nhất là chúng biết dựa vào nhau để có thể vượt qua được chặng đường xa xôi ngàn dặm? Có lẽ là như vậy, nhưng có một điều chắc chắn là chúng sẽ chẳng thể nào bay đến nơi nếu như chúng bỏ đàn để bay riêng lẻ từng con một. 

Nhìn đàn chim chấp chới xa dần về phía chân trời, tôi chợt ước mình cũng trở thành một cánh chim để hòa nhập vào đàn chim thiên di kia và được cùng theo chúng tung cánh bay về miền đất hứa, nơi có nắng ấm chan hòa, ngập tràn cỏ hoa và chung quanh là những đồng loại thân quen.

Nguyễn Tuấn Phương

5 comments:

 1. Sáng nay một cánh chim a4 bay về phương nam xa xôi. Bay ngược từ miền nhiệt đới ấm áp của quê nhà tới châu úc đang vào mùa giá rét. Cánh chim Thiên di lẻ loi kia chắc đang nhớ lắm hơi ấm xứ Việt thân thương!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nghĩa à, chỉ là mơ ước thế thôi chứ bây giờ thì hết xí quách rồi, không bay nhảy gì nổi nữa đâu.

   Delete
 2. Đúng là kẻ loi bay đi ngàn dặm về miền xa xôi nhưng được đền bù bằng tình cảm ấm áp của bầy chim bạn cũng là xứng đáng phải không Phú Nhuận . Có còn cho N 3 phút vui vẻ không ? hihihihi

  ReplyDelete
 3. Đúng là lẻ loi bay xa ngàn dặm về miền xa xôi nhưng được đền bù xứng đáng bằng tình cảm ấm áp của bầy chim bạn thân yêu . Xin cám ơn tất cả các bạn dã cho N 1 buổi tối thật vui.Mong rằng Phú Nhuận sẽ cho N 3 phút vui vẻ hihihihi

  ReplyDelete
 4. Có người đi xa về tha hồ mà phang với nổ, thôi mau mau đăng bài lên cho bà con bà con vui lây đi chứ, chúc mừng có kẻ "tung cánh chim tìm về tổ ấm..."

  ReplyDelete