Wednesday, 12 September 2012

Bức Tranh Puzzles


Tình cờ nàng tìm lại được bức tranh puzzles trong ngăn tủ. Nàng không nhớ rõ là nó nằm ở đó đã bao lâu rồi. Thậm chí là nàng cũng không còn hình dung ra nó nhìn ra sao nữa. Chỉ nhớ đó là bức tranh puzzles mà nàng rất ưa thích trước kia. 

Sau bao nhiêu năm tháng thì giờ đây thì bức tranh puzzles đã bị phủ một lớp bụi dầy và vỡ vụn ra thành nhiều mảnh. Nước sơn của nó đã ngã màu và có mảnh thì đã bị tróc mòn theo thời gian đến nỗi không còn nhận ra được nữa. Pha lẫn chút tò mò lẫn thích thú, nàng cẩn thận phủi sạch lớp bụi rồi săm soi quan sát từng mảnh puzzle thật lâu như để cố nhớ lại hình dáng và vị trí của nó trước kia trong bức tranh.

Rồi theo quán tính, nàng thử bắt đầu ráp nối từng mảnh puzzles rời rạc lại với nhau. Có mảnh thì nàng bỏ đúng vào chỗ của nó một cách khá dễ dàng nhưng cũng có mảnh thì dù có cố thử xoay tới xoay lui cách mấy đi nữa nhưng nàng cũng vẫn không tài nào tìm ra được đúng chỗ của nó. 


Cứ mỗi khi một mảnh puzzle được tìm thấy và đặt vào đúng vị trí thì bức tranh lại trở nên rõ nét hơn và điều đó làm cho nàng cảm thấy hân hoan và háo hức hơn bao giờ hết, chỉ muốn tìm thêm thật nhiều, gắn thêm cho thật nhanh mảnh puzzle kế tiếp rồi những mảnh kế tiếp nữa...  

Cứ như thế, không ai biết nàng ngồi bên bộ puzzles đã bao lâu rồi. Chỉ biết là bây giờ tuy bức tranh vẫn còn loang lỗ nhiều chỗ trống nhưng nàng cũng phần nào nhận ra được những đường nét quen thuộc trước kia, khi mà bức tranh puzzles vẫn còn nguyên vẹn. 

Nàng thanh thản ngắm nhìn bức tranh puzzles đang còn dang dở trên bàn một hồi lâu rồi mỉm cười với vẻ hài lòng và tự nhủ: "Chắc là sẽ chẳng bao giờ bộ puzzles lại được toàn mỹ như trước kia". Nhưng sâu trong đáy lòng, nàng vẫn mơ ước rồi sẽ có một ngày, bức tranh puzzles ngày xưa sẽ được hoàn tất dù cho có một vài mảnh vẫn còn đang bị thất lạc đi nửa. 

Nguyễn Tuấn Phương

(viết theo ý tưởng của một bạn trong lớp)

7 comments:

 1. Mỗi mảnh puzzel có 1 giá trị riêng của nó, cho dù nó có màu sắc sặc sỡ hay chỉ là 1 mảnh không màu không hình ảnh, nó đều đóng góp cho bức tranh trở nên hoàn hảo. Bạn hãy cố tìm đủ 4 mảnh puzzel nằm ở 4 góc của bức tranh, hẳn nhiên rồi có một ngày bạn sẽ có 1 bức tranh puzzle hoàn hảo. Hãy cho tôi là 1 mảnh puzzle kế bên 1 trong 4 mảnh góc đó nhe.

  ReplyDelete
 2. Dường như tác giả bài viết này cũng đang cố gắng ráp nối các mảnh puzzle A4 lại với nhau.. có vẻ như Tr đã là trọng tâm của bức tranh ấy rồi, mình chúc tg sớm thành công để bức tranh puzzle A4 ngày xưa ấy sẽ trở lại hoàn hảo. Hi Hiền, Tr giành góc đó rồi, còn Hiền, Khanh, Ngọc .. ở đâu nhỉ ...

  ReplyDelete
 3. Để ráp được bức tranh puzzle A4 chắc cần nhiều người chung tay và cũng cần có thời gian nữa, nhớ là chỗ gia đình Tía Má gần nhau đấy,An ơi An cũng xếp gần chỗ mình đi, nhớ liên lạc thường xuyên nhé.Mọi người hãy cố lên nhất định là chúng ta xếp được bức tranh hoàn hảo của A4.

  ReplyDelete
 4. Trong bức tranh Puzzle về cảnh vườn hoa này, Thằng Vĩnh đứng trong một vị trí rất đặc biệt, người ta nói "Gươm lạc giữa rừng hoa" mà lỵ
  Gần ba mươi năm rồi bức tranh ngày xưa bây giờ thuộc loại tranh ...cổ, nhưng đồ cổ có gía trị của đồ cổ, tuy rằng có thiếu sót vài mảnh nhưng hy vọng một ngày nào đó sẻ hoàn hảo, trước mắt mình có thêm hai con ong Diên Hoàng và Người bên Lề bay vò vẻ đâu đây...

  ReplyDelete
 5. Chào các bạn,

  Chắc mình là một thành viên không màu và không sắc gì cả rồi!

  Ngày Xưa Phượng Nở Báo Hè Về
  Vào Hạ Ve Sầu Nhớ Vấn Vương
  Xao Xuyến, Ngậm Ngùi, Bao Nỗi Nhớ
  Hẹn Mùa Thu Nhé, Bỗng Lưng Tròng

  Thu Tàn Mấy Độ, Đếm Đông Qua
  Kỷ Niệm Trong Ta, Chợt Trở Về
  Áo Trắng Tung Bay, Hàng Phượng Đỏ
  Bọn Mình A 4, Mãi Không Phai!

  ReplyDelete
 6. Trần Phú Nhuận20 September 2012 at 03:22

  Chào bạn hữu 12a4 và 12a tùm lum.Chúng ta là những mảnh vụn trong cõi nhân gian.Mảnh này đẹp rực rỡ là nhờ có những mảnh kia xấu xí hơn, chứ nếu tất cả cùng đẹp như nhau thì mảnh nào cũng thế,bình thường và nhàm chán lắm lắm.Chỉ mong ước làm sao những bạn may mắn xinh đẹp tha thứ cho những mảnh sần sùi xấu xí kia là mãn nguyện cuộc đời này!

  Phú nhuận T

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào bạn Nghĩa,

   Sau khi đọc những dòng chữ của bạn xong thì tôi cảm thấy tay chân rã rời và bước đi với cặp mắt chỉ dám nhìn xuống đất thôi! Sao mà nghe não nề quá vậy bạn?
   Phái đẹp là cái tên và sắc mà thiên phú nên nam giới mình không thể so sánh được. Bọn mình đã bị gọi là kỳ đà thì làm sao có được một làn da mịn màng. Nhưng nói về vóc dáng thì bạn đâu có thua ai đâu.
   Hãy nhìn đời tươi sáng hơn đi bạn. Hôm nào bạn thử đi đến một tiệm bán hoa và mua một bình hoa thật đẹp. Bạn hãy từ từ ngắm ngía. Bạn thấy những gì? Chắc bạn chỉ thấy toàn là kim cương, hột xoàn và cho mình là đá hay sao. Chung quanh những đóa hoa xinh xắn kia luôn luôn có những lũng lẵng đi kèm đễ tăng thêm vẽ đẹp ly kỳ và hấp dẫn của nó chứ. Phái đẹp mà không có phái nam tụi mình thì cũng như một đóa hoa trơ trọi mà thôi. Nếu có thể được, thì bạn hãy tặng phái đẹp nào nó bình bông thật đẹp nầy. Không chừng bạn sẽ thấy đời toàn là màu hồng đó!

   Chào bạn,

   Delete