Saturday, 28 July 2012

Tin Tức Bạn Bè - Xuân Sơn


Khi mới lập danh sách của lớp vào mấy tháng trước thì Khanh có nhắc đến Xuân Sơn, Thế Hiển và Đình Thắng. Tôi thì vẫn còn nhớ Thắng vì học chung từ hồi cấp 2 ở trường Khởi Nghĩa và cấp 3 ở Phú Nhuận, vả lại tên này cũng rất nổi tiếng trong trong lãnh vực thể thao (điền kinh). Nhưng Khi Khanh nhắc tên Xuân Sơn và Đình Hiển thì tôi nghe tên quen lắm nhưng ráng moi óc vẫn không nhớ ra nổi 2 nhân vật này. Khanh cho biết là hai tên này vượt biên hồi lớp 10 cho nên chắc vì vậy mà tôi không nhớ ra chăng?

Bẵng đi một thời gian cho đến khi gần đây thì Hiền cho biết là nhà của Sơn hồi trước thì nằm đối diện ngay trước trạm y tế phường chỗ Hiền làm từ trước đến giờ. Ngoài ra thì mẹ của Sơn vẫn còn ở tại căn nhà này và thỉnh thoảng Hiền cũng có gặp bác.  


Vài ngày sau thì tôi nhận được một email dài kể lại khá chi tiết về Sơn từ hồi còn đi học cho đến nay. Khanh, Hiền và các bạn đã từng học cấp 2 ở trường Khởi Nghĩa thì chắc hẳn còn nhớ đến ngôi "trường đình"  mà Sơn nhắc tới. Bây giờ thì tôi đã hiểu tại sao tôi (và đa số các bạn 12A4) không nhớ ra Sơn là vì tuy học chung (nhưng chưa chắc là học cùng lớp) cấp 2 ở trường Khởi Nghĩa nhưng khi lên cấp 3 ở trường Phú Nhuận thì Sơn chỉ học hết năm lớp 10 nhưng lại học khác lớp với bọn mình (10A12).

Sơn còn cho biết vài thông tin về Thắng và Hiển. Tôi nghĩ là có rất nhiều hy vọng là Sơn sẽ tìm cách liên lạc lại với Hiển trong thời gian tới đây. Ngoài ra thì Sơn cũng sẵn lòng để post emails của Sơn lên website của lớp để các bạn bè cũ được biết tin tức của nhau.

Đây là emails của Sơn: 

(27/07/2012)
Hi Phương,
Sơn đã vô xem blog của lớp A4 rồi, nhưng cũng giống như Phương thôi . Chỉ nhận được Hiền và Khanh, còn các bạn khác thì nhìn không nhớ được.... mong các bạn thông cảm nha . Sau khi đọc danh sách thì thấy vài bạn quen như Sỉ va Quảng . Nói chung là nếu bạn cùng học tại trường Khởi Nghĩa đều biết nhau cả . Riêng Thắng, Hiển, và Danh thì Sơn nhớ, vì Thắng với Hiển thì cùng chơi đá banh với nhau trong xóm. Còn Danh có thể nói là bạn nối khố, vì hay cho Sơn copy bài vỡ ....(và ghiền truyện chưởng với nghe nhạc Pháp). Nhà Danh lúc đó có cái đầu máy AKAI và nhiều nhạc Pháp trữ tình của Christopher.

Nếu Sơn nhớ không lầm, thì năm lớp 8 hay 9 thì đã chuyễn sang học bên mấy lớp ở đình gần đường rầy xe lửa, gần nhà Sỉ thì phải . Vào thời điểm đó khoảng giữa năm 80, Sơn đã được gia đình chuẫn bị tư tưởng ra đi . Thành ra trong lòng nẩy sinh nhiều ưu tư lo lắng, không còn tâm tình với bạn bè và thi cử gi hết . Sau 2 lần đi thất bại, đến lần thứ 3 thì bị bắt và  ở tù gần 2 tháng. Đến được thả về chỉ kịp đi thi chuyễn cấp thôi, cho nên khi nhập học tại trường PN thì cái đầu còn trọc lóc.

Sơn nhớ là mình học lớp 10A12 ở khu C trên lầu, còn bên dưới là bãi đậu xe đạp. Cái lớp mà hầu như  ngày thứ hai đầu tuần chào cờ xong cũng đều được phơi nắng thêm nữa giờ mới vô lớp. Nhờ siêng năng copy và miệt mài cúp cua, nên cuối năm Sơn tự miễn thi và được ban hội đồng nhà trường cấp bằng miễn lãng vãng trong khu vực nhà trường ....chấm dứt cuộc đời học sinh.

Vào cuối tháng mười năm 82, trong chuyến ra đi lần cuối cùng, sau 3 ngày lênh đênh biển và được  hải tặc Thái Lan trao thuốc lá và nước để đổi vòng vàng thì Sơn tới được Malaysia . Sơn ở đó 11 tháng rồi sang Philipines thêm 6 tháng thi đi Mỹ . Tiểu bang đâu tiên Sơn ở là Oregon nằm phiá trên của California, sang được 9 tháng thì bắt đầu đi làm chuyên viên điều khiễn máy rửa chén, tại ở Mỹ cái gì cũng dùng máy hết trơn. Sau 1 năm thì trở thành phụ bếp và làm được 3 năm. Sau khi nghĩ làm bếp thi Sơn vào làm cho hãng NEC của Nhật và đi học lại ngành điện tử, công việc cũng bắt đầu từ machine operator...đi đâu cũng gặp máy móc hết.....học bán thời gian nên 5 năm sau mới trở thành technician. Hai năm sau đó Sơn đưọc thuyên chuyển về ban bảo hành và bảo trì chuyên về fiber optic telecommunication system và được thăng làm field tech engineering, thời gian đó Sơn bay đi nhiều nơi để bảo trì máy nên việc học cũng dang dỡ....cái số không bao giờ ra trường mà . Sơn làm cho tới cuối năm 2000 thì hãng đi xuống nên bị thất nghiệp nên quyết định dọn về "Little Saigon" California . Nhờ chưa bao giờ xin tiền học của chinh phủ khi có việc rồi thì đường học vấn cũng dừng ở đó luôn. Sau này cũng bị thất nghiệp lai rai vì kinh tế Mỹ đi xuống. Giờ thì Sơn làm quản trị mạng cho 1 công ty thiết kế áo (blouses) và áo đầm (dresses) và bán cho các cửa hàng thời trang trong nước Mỹ và Canada.

Sơn lập gia đình cuối năm 1999, được 1 gái đầu lòng và 1 trai . Hình gia đình thì đã lâu rồi không có chụp, toàn hinh mấy đứa nhỏ thôi .  Sơn gởi cho Phương cái hình mới chụp làm ID xem có nhận được không?, khi nào có hình mới sẽ gởi sau . Lâu quá mới viết văn cho nên thiếu đầu đuôi .... đoc xong đừng cười nha . Mến chúc các bạn và gia đình lúc nào được an bình và hạnh phúc.

Sonny Ngo

(28/07/2012)
Hi Phương,

Phương nhắc thì Sơn nhớ là hồi đó có bạn hay dùng mấy cây đinh cho xe lửa cán thành hình mã tấu, chắc chắn là tụi mình có học chung. Hồi Sơn về VN năm 1994 cũng có đi tìm lại bạn bè, may là Hiền làm việc đối diện nhà nếu không thì cũng biết nhà ở đâu mà kiếm gặp. Đường xá thay đổi nhiều quá, Sơn đi lạc lung tung. Phương muốn post cái  cũng được, Sơn không ngại .... biết đâu nhờ blog của 12A4 mà dân 12A12 xuất hiện tìm nhau . Vã lại cũng là bạn bè từ cấp 2 và mọi người dều học cùng trường Phú Nhuận.

Email trước Sơn quên cho Phương biết là Hiển đang ở San Diego California, cách Sơn 1 tiếng rưởi đường xe thôi . Năm trước ba mẹ Sơn sang đây chơi thì ba cũa Hiễn có mời tới nhà ăn giỗ má của Hiển nên mới gặp lại nhau từ 1981, để Sơn liên lạc và gởi cái link của blog cho Hiển. Còn Thắng thì  năm 1999 Sơn về VN có tìm gặp được, lúc đó nhà của Thắng đã dọn ra quận 6 rồi, giờ không biết còn ở đó không?, hình như Thắng còn 1 bà chị ở xóm sau nhà Sơn. Nhờ Hiền hỏi mẹ của Sơn thì rỏ ngay .

Sơn sẽ thường xuyên check website và sẽ comment, mong là chúng ta được gặp lại tất cả các bạn cũ . Hẹn Phương thư sau ...

Sonny Ngo

1 comment:

  1. Cái hình này của Sơn nhìn không đẹp trai bằng hồi về VN gặp Hiền, nói vậy thôi chứ mười mấy năm rồi còn gì.Còn việc Sơn nói liên lạc tìm Thắng thì hơi khó, vì em của Thắng cũng chuyển nhà đi rồi . Không biết sau một hồi điều tra thì phóng viên Phương có nhớ ra Sơn chưa, đúng là hồi đó Sơn, Thắng, Phương, Sĩ, Quảng, Hiển có học chung với Khanh và Hiền lớp 9A1 ở lớp bên đình, hồi đó hình như Sơn ngồi bàn đầu. Sẵn đây cho Hiền gửi lời hỏi thăm bà xã của Sơn nhé, và mong rằng mình sẽ có dịp gặp lại nhau.

    ReplyDelete