Friday, 13 July 2012

Tin Tức Bạn Bè - Trinh & Hồng

Hôm qua Phương có phone qua Trinh để hỏi thăm coi lúc này bà ấy có khỏe không mà sao không thấy xuất hiện trên website của lớp như mấy lúc trước. Nhân tiện cũng hỏi thăm Trinh xem lúc này có còn gặp trục trặc gì không khi vào website của lớp vì như theo Trinh cho biết vào khoảng vài tuần trước thì có khi không vào website của lớp mình được. Trinh cũng cho biết Nam cũng bị tình trạng tương tự. Phương kiểm tra lại website của lớp thì thấy mọi thứ vẫn bình thường nên chắc có lẽ là host blogspot.com mà website của lớp mình đang dùng bị phía Việt Nam chận lại trong một lúc nào đó chứ không bị chận hẳn vì vẫn thấy có truy cập đến từ Việt Nam tuy số lượng có ít hơn hẳn so với trước đây.

Trinh cho biết là Trinh và gia đình vẫn khỏe mạnh và công việc ở sở làm thì cũng bình thường mặc dầu cũng bị ảnh hưởng ít nhiều đến tình hình kinh tế khó khăn hiện nay. Trinh cũng cho biết là cháu trai đầu lòng cũng sắp sửa vào lớp 6 và đang chuẩn bị cho cháu chuyển vào một trường cấp 2 vào mùa tựu trường sắp tới. Trinh cũng khoe là Tài cũng mới phone cho Trinh mấy hôm trước đây thôi và hai bên cũng đã chuyện trò rôm rả lắm. Chắc là Tài đang vận động gởi gấm Trinh mai mối giùm đó mà. 

Nói chơi cho vui vậy thôi chứ Phương có nói với Trinh là mấy bạn ở Việt Nam thật may mắn ở chỗ là có lợi điểm hơn mấy bạn ở ngoài này  ở bên nhà đông đủ lại sống quanh quẩn ở Sài Gòn cho nên chỉ cần hẹn nhau cuối tuần kéo nhau ra tiệm ăn hoặc đi uống cà phê là tha hồ ráp lại mà hàn huyên tâm sự. Chứ còn đám ở ngoài này như Mỹ, Đức hoặc Úc thì mỗi người ở một tiểu bang xa lắc xa lơ, muốn đi từ tiểu bang này qua tiểu bang kia thôi thì cũng xa xôi như đi qua một nước khác vậy. Cho nên năm thì mười họa mới thu xếp được một lần họp mặt bỏ túi như Tài, Hà ghé thăm Dung vừa rồi. Nói là nói vậy thôi chứ Phương nghĩ chắc là ở trong hay ngoài nước thì đa số bạn nào cũng có trăm ngàn công chuyện phải lo, chuyện công ăn việc làm, gia đình con cái, kẹt xe ngoài đường... cho nên chắc là ai đi làm về thì cũng chỉ muốn nghỉ ngơi cho lại sức để hôm sau lại tiếp tục đi cày tiếp thì còn hơi sức đâu để mà nghĩ gì đến những chuyện khác nữa.

Tuy nhiên Trinh cũng cho biết là sắp tới đây thì sẽ cố gắng thu xếp để cùng Thành và gia đình Phúc đi ăn tối một bữa thử xem sao. Nếu kết quả khả quan thì sẽ tổ chức thêm các cuộc gặp gỡ có mặt đông đủ các bạn trong lớp trong tương lai ví dụ như vào các dịp nghỉ lễ chẳng hạn. Phương nghe vậy thì rất là mừng và hy vọng là các bạn bè cũ tùy hoàn cảnh cho phép nếu mà vẫn giữ được sợi dây liên lạc thân tình với nhau thì còn gì bằng.

Nói chuyện với Trinh xong thì Phương gọi luôn cho Hồng. Số là từ khi viết bài về Thu Hồng, Hạnh Ca và Kim Ngân thì Phương có thử liên lạc với Hồng mấy lần nhưng không được cho nên cũng ấm ức trong bụng lắm. Thế mà lần này cũng vẫn không gặp được Hồng. Anh Sỹ, ông xã của Hồng cho biết là Hồng đi ăn sinh nhật đứa cháu nên không có ở nhà. Phương nhờ ông xã Hồng nhắn lại là sẽ gọi lại vào một ngày khác. Hôm sau Phương thử gọi lại một lần nữa thì may mắn gặp được Hồng. Hồi còn đi học tuy không có liên hệ gì nhiều nhưng Phương vẫn nhớ rõ khuôn mặt tròn trịa và nhất là giọng nói đặc sệt miền Nam của Hồng. Thật ra thì bạn bè trong lớp bọn mình ngày trước thì đa số là gốc miền bắc sinh ra và lớn lên trong nam nên nói toàn giọng Bắc 54 ví dụ như khu vực dọc theo đường Trương Minh Giảng từ khu ông Tạ chỗ nhà Thành & Trinh xuống đến khu Vườn Xoài chỗ khu vực nhà Khanh, Hiền, Nguyệt, Ánh... là khu vực tập trung đông đảo người Bắc di cư năm 54. Cho nên số bạn gốc miền Nam trong lớp mình thì chỉ đếm được trên đầu ngón tay như Hằng Nga, Xuân Phương, Hạnh Ca và Thu Hồng chẳng hạn... 
Hai mẹ con Thu Hồng & Thu Thủy
Phương hỏi Hồng có nhớ Phương là ai không thì Hồng trả lời là "hơi nhớ nhớ" sau khi coi hình trên website của lớp. Hai vợ chồng Hồng  một tiệm bán đồ lưu niệm ngay tại nhà cho đến bây giờ thì cũng đã được mười mấy năm. Hồng cho biết là mặc dầu gặp sự cạnh tranh của mấy siêu thị lớn trong vùng nhưng thu nhập của cửa tiệm cũng đủ sống cho gia đình, vì tiệm cũng là nhà cho nên việc trông coi cũng thuận tiện và nhất là không phải trả tiền thuê mướn. 

Hồng có một cô con gái được hơn hai mươi tuổi và hiện thời cũng đang có công ăn việc làm vững chắc. Hồng cho biết là không quen sử dụng internet cho nên mỗi khi cháu nó vào blog của lớp mình thấy có bài gì mới thì gọi mẹ lại xem. Phương cũng yêu cầu được Hồng ca cho nghe mấy câu vọng cổ nhưng cô nàng từ chối lấy cớ là bỏ lâu quá "gồi" nên quên "hết chơn hết chọi". Tuy nhiên Hồng hứa là sẽ bắt đầu tập dợt lại để lần sau, khi có dịp gặp lại bạn bè thì Hồng sẽ hát cho mọi người nghe. 
Anh Sỹ và con gái
Hồng cũng có nhắc lại kỷ niệm về cái xóm cũ của Hồng ở đường Minh Mạng và những bạn cùng lớp cũng ở quanh xóm như Thu Tâm, Hạnh Ca, Đình Thắng, Hồ Văn Chính. Cũng nhờ mấy căn nhà cũ của Hồng và Hạnh Ca (hai nhà nằm gần nhau) vẫn còn giữ lại chứ không bán đi cho nên lần vừa rồi thì Hạnh Ca và Kim Ngân mới có thể liên lạc được với Hồng và cũng nhờ vậy mà sau này Trinh mới lần ra được dấu vết cả 3 cô nàng cùng một lúc. Nghe Hồng kể chuyện xóm cũ mà Phương như đang được đi lại trên con đường Minh Mạng của ngày xưa, ngang qua nhà Danh rồi đến chỗ nhà Tâm thì quẹo qua khúc cua rồi đi ngang hẻm nhà Thắng, tiếp tục đi thẳng thì sẽ ngang qua nhà Hồng, Ca và Chính (dường như nhà Long cũng ở đâu đó gần khúc này). Lên chút nữa thì tới ngã ba Minh Mạng & Thiệu Trị chỗ có một cây me cao lớn (cho nên chỗ này hồi trước gọi là ngã ba cây me). Rẽ trái là con đường nhỏ băng qua đường rầy xe lửa còn đi thẳng hoài thì đâm ra đường Công Lý, sau khi đi ngang qua nhà thờ Đại Hàn phía bên phải và bên trái là khu nghĩa địa và trường Khởi Nghĩa ngày xưa (Khanh, Hiền, Sỹ, Chiến, Huy và Phương đã học 4 năm cấp 2 ở đây). Chắc chắn là lần sau Phương sẽ dành trọn một ngày chỉ để đi lanh quanh những con đường đầy ấp kỷ niệm của ngày xưa.  
Cửa hàng của gia đình
... nhưng bà chủ thì trốn đâu mất rồi?
Trước khi gác máy thì Hồng cũng gởi lời thăm hỏi đến tất cả các bạn bè cũ trong lớp và mong là sẽ có dịp góp mặt trong những lần họp bạn sắp tới. Riêng Phương thì cũng mong được gặp lại Hồng và các bạn bè cũ trong lớp lắm, nhất là ở bên nhà thì giờ chỉ còn có 3 nàng Trinh, Hiền, Nguyệt và nay thêm Hồng nữa là 4. Nếu so với đám mày râu bặm trợn có đến hơn một chục mạng kia thì các nàng quả là thành phần thiểu số. Mà đã là thiểu số thì cần phải được đặc biệt quan tâm là chuyện đương nhiên rồi phải không các bạn?

Nguyễn Tuấn Phương


4 comments:

 1. mấy con đường mà Phương kể là " địa bàn" của Hiền, vì H. làm ở Trạm y tế phường nên ngày nào cũng đi qua. Nhà Hồng cũ bây giờ cũng mở quán cà phê ở nhà, mẹ Hồng lúc trước thỉnh thoảng cũng ghé trạm y tế đo huyết áp. Đường Minh Mạng bây giờ đổi tên là đường Nguyễn Đình Chính, đường Thiệu Trị đổi là Trần Hữu Trang, đường vẫn vậy nhưng nhà mấy bạn đổi đi hết rồi. Phương có nhớ NGô Xuân Sơn, nhà ở đối diện Trạm y tế không? Hắn bây giờ ở Mỹ, thỉnh thoảng Hiền có hỏi thăm mẹ Sơn, hắn có về VN lấy vợ và cũng có 2 con. Trường Khởi Nghĩa của tụi mình bây giờ cũng không còn, còn khu nghĩa địa bây giờ là một trung tâm dạy nghề khang trang của Quận. Không biết khi Phương về còn có những thay đổi gì không, cảnh vật có thay đổi nhưng kỷ niệm vẫn luôn trong tâm trí của tụi mình phải không Phương?Hiền nhớ hồi đó ngày nào Khanh với Hiền cũng đi bộ đi học ngang qua con đường tắt ngoằn ngèo đến chỗ nhà Thắng ghẹo qua đường Thiệu Trị, hai đứa đi học cứ nói chuyện huyên thuyên(chủ yếu là nhỏ Khanh nói, còn Hiền thì nghe thôi)mấy cô gần đó đều cười vì biết có 2 đứa nhỏ đi học thật là vui.Ôi những kỷ niệm học trò sao đáng yêu đến vậy.Bây giờ con mình đi học đâu cũng ba má đưa đón, học sáng, học chiều, học tối chẳng biết nhà bạn nào không vui như tụi mình ngày xưa đâu.

  ReplyDelete
 2. Con gái Hồng, cháu Thu Thủy, vừa gởi cho lớp mình hình gia đình của mẹ Hồng. Chú Phương thay mặt các cô chú cám ơn cháu đã chịu khó gởi hình cho các cô chú xem và chúc gia đình mẹ Hồng luôn vui khỏe.

  Chào chú Phương,
  Con là con của mẹ Hồng, con và mẹ đã đọc bài viết của chú trên blog, rất là hay! Con gửi chú hình của con chụp với ba mẹ và hình của cửa tiệm nhà con. Chú upload lên blog cho bạn bè cũ của mẹ xem nhé. Con cám ơn chú nhiều! Con chúc chú một ngày vui vẻ!

  ReplyDelete
 3. Hồi nhỏ đi học là truyện dài nhiều tập, đọc hoài hổng chán, nhìn hình của Hồng không khác xưa mấy ...Ngẫm nghĩ thời gian qúa nhanh, nếu không lầm hồi xưa tụi mình còn nhỏ hơn con gái của Hồng lúc này, thế mà gìơ đây ..ngậm ngùi.... Tiếc rằng con trai của tụi này con nhỏ qúa ,nếu không chắc phải bay về VN 1 chuyến nhận ông bà sui, say Hi to your family

  ReplyDelete
 4. Hi Thu Hồng,

  còn nhớ người bạn ở bên Đức nầy không, những ngày đàu ở xứ người được THồng chia xẻ. Thời đó Hồng rất thích sưu tầm đội bóng đá của tụi Châu Âu.

  ReplyDelete