Sunday, 22 July 2012

Tin Tức Bạn Bè - Mai Nguyệt

Trong lần về Việt Nam vừa rồi tuy tôi có dịp được gặp lại nhóm bạn cũ lớp mình hai lần nhưng thú thật là khi trở về Úc thì tôi vẫn không biết gì nhiều các bạn trong khoảng thời gian học xong cấp 3 cho đến nay. Lý do là vì gặp nhau chỉ có vài tiếng ngắn ngủi cho nên tôi không thể nào hỏi chuyện tường tận từng bạn một được. Cho nên mấy lúc sau này khi những bận rộn ban đầu trong việc thành lập trang blog và việc củng cố lại các thông tin và danh sách của lớp đã tạm lắng xuống thì tôi tìm cách liên lạc với từng bạn trong danh sách liên lạc của lớp mình để hỏi chuyện cho rõ ràng hơn và nhân đó cũng thông báo luôn cho các bạn bè cũ cùng biết tin tức của nhau.

Lần này thì người được (bị) tôi thăm hỏi là Nguyệt. Tại sao lại là Nguyệt? Lý do là vì ngoài Trinh ra thì Nguyệt là một trong những nhân vật "quan trọng" trong việc tìm lại được Hồng, Ca và Ngân hồi gần đây. Mấy nàng kia thì đã được tôi tận tình khai thác tin tức rồi, riêng chỉ có Nguyệt là chưa bị điều tra. Hơn nữa cũng vì Nguyệt không sử dụng email nên việc liên lạc với Nguyệt cũng có phần bị hạn chế ví dụ như tôi không biết là Nguyệt có biết blog của lớp mình không hoặc là muốn email cho Nguyệt danh sách liên lạc của lớp thì cũng không biết phải làm sao.

Tôi gọi cho Nguyệt tối hôm qua thứ bảy, lúc đó là 7 giờ tối bên Việt Nam và cũng là 10 giờ tối bên Úc. Tôi thì nhớ rất rõ dáng người mảnh khảnh với mái tóc bum bê của Nguyệt hồi còn đi học. Giọng nói của Nguyệt thì vẫn không khác gì mấy so với lúc trước, nếu tình cờ đang ở ngoài đường mà tôi nghe giọng nói của cô nàng là tôi nhận biết ra ngay. Tôi cảm thấy rất thoải mái khi trò chuyện vì Nguyệt nói chuyện rất vui vẻ, tự nhiên. Còn một điều thú vị khác là lúc tôi gọi thì tình cờ cũng là lúc Nguyệt đang ghé thăm mẹ tại căn nhà ở xóm cũ ngày trước trong con hẻm trên đường Trương Minh Giảng.

Khi tôi hỏi về chuyện gia đình thì Nguyệt cho hay là nàng lập gia đình năm 1994. Ông xã của Nguyệt là anh Phi. Nguyệt có hai cháu, cháu trai đang học lớp 12 và cháu gái đang học mẫu giáo. Nguyệt cho biết là cháu trai đang dự tính theo nghành quản lý khách sạn. Chúc cháu sớm đạt được ý nguyện trong tương lai.


Nguyệt cho biết là sau khi học xong lớp 12 thì Nguyệt đi học may và nhận đồ về may ở nhà. Sau đó thì Nguyệt học trung học sư phạm mẫu giáo. Tôi chắc là Nguyệt "mát tay" với con nít lắm vì khi xem lại mấy tấm hình chụp và các đoạn video ghi lại trong lần họp bạn vừa rồi thì tôi thấy mấy đứa bé con của Nguyệt, Trinh và Nam lúc nào cũng đeo bám lấy mẹ Nguyệt cứ như là đàn gà con rúc vào lòng gà mẹ vậy. Được một thời gian thì Nguyệt vào làm cho công ty may quần áo của Đài Loan có chi nhánh tại Thủ Đức. Nguyệt cho biết là đã làm ở công ty này được hơn 20 năm và hiện giờ thì nàng đang làm xưởng phó của một trong ba phân xưởng trong công ty và cũng cảm thấy khá hài lòng với công việc làm.

Tôi có hỏi Nguyệt tin tức về Ánh (vì Nguyệt và Ánh là hai chị em họ lúc trước ở chung nhà mà) thì được biết là sau khi định cư tại California thì Ánh có trở về Việt Nam cách đây cũng khá lâu. Lần đó Ánh chỉ gặp Nguyệt chứ không có gặp bạn nào khác trong lớp vì lúc đó bạn bè cũ trong lớp vẫn chưa có liên lạc với nhau. Sau này thì Nguyệt mất liên lạc luôn với Ánh nhưng Nguyệt cho biết là sẽ cố gắng tìm cách liên lạc lại với Ánh hoặc ít ra thì cũng tìm cách gởi địa chỉ website của lớp mình để Ánh có thể liên lạc với mọi người.

Ngoài ra thì Nguyệt cũng cho biết vài thông tin về Xuân Phương. Cũng như Khanh, Hiền và một vài bạn khác nữa trong lớp mình, tôi học chung với Xuân Phương từ hồi cấp 2 ở trường Khởi Nghĩa. Hồi trước thì nhà của Xuân Phương ở ngay đầu chợ Nhỏ chỗ góc đường Nguyễn Huỳnh Đức và Trương Tấn Bửu. Sau này thì Nguyệt có biết là Xuân Phương dọn nhà về gần chợ Cây Quéo ở quận Bình Thạnh nhưng không biết rõ địa chỉ.

Tôi cũng có hỏi Nguyệt là có biết website của lớp mình không thì Nguyệt cho biết là cũng có theo dõi thường xuyên. Trước khi cúp máy thì  Nguyệt cũng gởi lời thăm đến tất cả các bạn bè gần xa và rất mong được gặp lại đông đủ các bạn trong một ngày gần đây.

Nguyễn Tuấn Phương

10 comments:

 1. Nguyệt là cô bạn hàng xóm lúc nhỏ, thường chơi banh đũa và sinh hoạt thiếu nhi với Hiền. Đến khi vào lớp 10 trường Phú Nhuận thì học chung lớp, Nguyệt,Ánh chơi thân với Hồng, Trinh; tuy vậy bọn con gái tụi mình cũng hay đi ăn hàng chung với nhau (nhất là quán chè chị Lan ở Nguyễn Huỳnh Đức).Đến bao giờ tụi mình mới có dịp được đi ăn hàng (quán)với nhau hỉ?

  ReplyDelete
 2. Hôm trước Tài có nhắc đến quán chè chị Lan (Chuyện Ngày Xưa), bây giờ Hiền cũng lại nhắc đến quán chè này nữa? Chắc là chè ở đây phải ngon nổi tiếng nhưng sao Phương lại không biết? Nhờ các "thổ địa" ở Việt Nam kiểm tra dùm xem quán chè này bây giờ có còn không? Nếu còn thì chắc lần sau bọn mình sẽ ghé lại chỗ này ăn chè để nhớ lại những kỷ niệm của ngày xưa.

  ReplyDelete
 3. Quán chè chị Lan ở chợ nhỏ trước nhà Xuân Phương, có lẽ không còn nữa!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nếu quả thật như vậy thì tiếc quá. Lại thêm một kỷ niệm bị mất đi theo thời gian.

   Delete
 4. Chu choa ,nhắc tới quán chè của chị Lan đối diện khu chợ nhỏ mà nếu Phưong chưa có dịp thưởng thức là chết nữa cuộc đời, mê nhất là món nước dừa béo ngậy được chang đều trên mặt những miếng chuối nướng thơm phức, ngoài ra còn vô số các loại chè khác như chè đậu trắng dẻo quẹo, chè bà ba ngọt thanh đầu lưởi, chè khoai môn đặc quánh mềm mại... Ờ hén, nhắc tới mấy món này, T. mới sực nhớ đã hơn hai mươi năm rồi chưa có dịp nếm lại các món ăn chơi quyến rủ . Lần về VN vừa qua không còn tìm thấy quán xưa, nhưng T. có tìm được quán bún ốc của anh Bảo, quán nay dời vô trong nhà cuối con hẻm cụt đó, nhưng người xưa (anh Bảo bóng lộ )không còn, nghe đồn đã theo chân... chàng trai nào đó về phương trời Canada xa xôi. Tiệm giờ đây do 1 người bà con trong nhà làm chủ, bún vẫn OK, nhưng có lẻ sạch sẻ khang trang hơn, nên mất đi cái thú ngồi vỉa hè, trên ghế đẩu chang húp hì hụp của thưở ngày xưa, nhất là thiếu đi bàn tay... phụ nam ,ái nữ của anh Bảo bóc bún...
  Cũng trong đợt về VN kỳ qua T.mất đi dịp may gặp lại Nguyệt, tiếc lắm, trong lớp học ngày xưa có nhiều bạn như Nguyệt, Ánh, Xuân Phương,Ngân, Điều Sơn... có vẻ hiền lành, ít nói qúa nên lúc đó T. không có dịp nói chuyện bao giờ, có lẻ biết mình là dân bậm trợn nên sợ khi đến gần làm cho mấy con nai khóc ré lên hoảng hốt, nay hối tiếc ... Nhớ ngày xưa nhà Xuân Phương bán cafe, có nhạc xập xình, ghế bọc nệm màu đỏ khá sang trọng, mỗi buổi sáng T. có đi uống cafe nhưng chỉ dám ngồi tại quán kế bên vì nhiều lý do, thứ nhất bình dân rẻ hơn (vì thời học sinh hơi cạn hẹp )thứ 2 vì ngại chẳng lẻ là bạn bè mà để bạn phục vụ mình coi sao đặng và thứ 3 cũng ớn ớn cái ông thợ hàn sắt nhà kế bên (chồng Xuân Phương bây giờ ). Người ta thường bảo "nhất cận sân, nhì cận lân, còn cuối cùng mới là ...cận thị " rỏ ràng thấy trước mắt Xuân phương, Hồng có tay hàng xóm săn đón từ ngày đầu. Nguyệt, Mỹ Ngọc thì có nội ứng trong nhà cho nên mấy ông xã của các nàng tiếp cận tức thời... Còn cái đám cận thị tụi này mãi lẹt đẹt cho đến về sau ,chưa kể có thằng cận nặng gần như đui như thằng Vĩnh mãi đến lúc này mới được nếm "thú đau thương "

  ReplyDelete
 5. Ông Tài không biết chứ Nguyệt cũng làm cho trái tim của bao chàng trai lớp mình rung động đó chứ, nhưng tiếc rằng "Tình chỉ đẹp khi tình dang dở" nên nàng phải lên xe hoa với người ta đó chứ!

  ReplyDelete
 6. Trong số đó có tên hàng xóm của tui. Suốt ngày cứ nghe nó rên rỉ mấy bản nhạc Hàn Mạc Tử "Ai mua TRĂNG tôi bán TRĂNG cho..." riết mà phát chán :)

  ReplyDelete
 7. Thảo nào, bây giờ nhờ Hiền và Phương nhắc lại T. mới nhớ ra thửơ ấy có thằng lang thang ngoài đường giửa ban ngày ban mặt mà mắt láo liêng tìm nguyệt, ngắm trăng, miệng lảm nhảm, cứ tưởng hắn kênh kiệu hay hâm hấp giống thi sỹ Bùi Giáng. Thôi thì tặng hắn ta một bài thơ để kỷ niệm một thời...
  " Ta với Nguyệt và Nguyệt với ta
  Tuy cùng lớp, nhưng sống khác nhà
  Sáng đi học ta chờ trước ngõ
  Chiều tan trường Nguyệt bỏ ta đi
  Ta về, Ta khóc tỉ ti
  Nguyệt ơi, Nguyệt hởi, Nguyệt đi đàng nào ? "

  ReplyDelete
 8. Thôi mấy ông đừng kể lễ nhiều, coi chừng bà xã ổng đọc được rầy ổng,phạt ổng quỳ gối rồi hỗng cho ăn cơm chiều đó nhe..hihi..

  ReplyDelete
 9. Hi Nguyệt,

  nhìn hình thật sự không nhận ra, có lẽ qua giọng nói cò thể nhận ra. Lúc ngày Tú rời khỏi VN hình như có Nguyệt, Ánh và Thu Hồng phải không?

  ReplyDelete