Wednesday, 25 July 2012

Tin Tức Bạn Bè - Đình Tú


Hôm nay thì đến phiên "chàng nhóc" Đinh Đình Tú được đài phát thanh Úc Châu phỏng vấn. Sở dĩ tôi gọi Tú như vậy là vì hồi còn đi học thì Tú thuộc loại nhỏ con trong lớp. Nếu các bạn còn nhớ thì cách đây không lâu thì bà Ngọc "gầy" kể công là ngày xưa bà ấy đã từng đem tấm thân hơi dư chiều dài của mình để che nắng cho Tú ở sân trường trong giờ chào cờ. Tuy nhỏ con nhút nhát nhưng Tú không bao giờ bị bắt nạt trong lớp vì tính tình hiền lành dễ thương cho nên bạn bè ai cũng mến. Đó là hình ảnh ngày xưa của Tú mà tôi còn nhớ được. Còn Tú bây giờ là một người có vóc dáng cao lớn nhưng vẻ mặt thì vẫn còn giữ được nét hiền lành và giọng nói thì vẫn nhỏ nhẹ như hồi nào.


Sau khi Ca cho tôi email và số phone của Tú thì tôi gởi email cho Tú ngay nhưng gọi điện thoại cho Tú thì tôi cứ lần lựa hoài cho đến hôm nay mới thực hiện được. Tú kể lại những ngày tháng ở Việt Nam gia đình Tú gặp rất nhiều khó khăn. Có lúc Tú cảm thấy chán nản trong việc học nhưng cũng may còn có bạn bè trong lớp yểm trợ. Đến năm 1992, mặc dù gia đình đã hoàn tất thủ tục xuất cảnh nhưng tới ngay ngày đi Tú mới được chia tay với Khang, Phúc, Sỹ, Quảng, Nguyệt, Ánh và Hồng. Rồi lúc làm thủ tục chuẩn bị buớc ra khỏi phòng đợi để lên xe bus ra máy bay, gia đình Tú cũng bị gặp không ít rắc rối và suýt nữa thì đã phải bị lỡ mất chuyến bay.

Khi vừa qua đến Đức thì Tú theo học một khóa 6 tháng cấp tốc tiếng Đức sau đó thì bắt đầu đi học lại để lấy bằng trung học. Tú kể là lúc đó thì Tú phải bắt đầu học lại từ cấp 2 tức là lớp 6. Vì đã học đến lớp 11 bên Việt Nam nên nhờ đó mà Tú có thể học nhảy lớp để rút ngắn bớt thời gian và chỉ mất vài tháng là đã có thể nhảy đến lớp 10. Cũng vào thời điểm đó thì chương trình trung học (cấp 3) ở Đức có đến lớp 13 cho nên Tú phải mất thêm 4 năm để hoàn tất bậc trung học. Trong thời gian đi học trung học ở Đức thì Tú ở nội trú ở trong trường và Tú hứa là sẽ viết một bài kể lại thời gian ở nội trú cho mọi người cùng đọc.

Sau khi học xong trung học thì Tú theo học ngành điện tử 4 năm ở đại học. Năm 1991 Tú học xong ra trường thì có việc làm ngay. Đầu năm 1997 thì Tú chuyển qua hãng SIEMENS và làm ở đó cho đến nay. Hiện giờ thì Tú làm về network video recording. Tú cũng than thở là làm bên IT thì cứ phải đi học thêm hoài vì cũng như các ngành nghề có liên quan đến kỹ thuật khác thì nghành điện toán lúc nào cũng được cải tiến với những kỹ thuật hiện đại hơn. Thời gian gần đây thì Tú cũng rất bận rộn để làm quen với các chương trình điện toán mới mà trong hãng đang bắt đầu sử dụng.

Còn về chuyện gia đình thì Tú cho biết là Tú lập gia đình năm 1992 và bà xã của Tú thì cũng chính là cô em họ của Hạnh Ca. Vợ chồng Tú có 1 cháu gái (14t) và hai cháu trai (11t & 9t). Chỗ Tú ở là thị trấn Filderstadt nằm ở miền nam nước Đức. Từ nhà Tú đi lên hướng bắc khoảng hơn 10Km là tới nhà Hạnh Ca nhưng nếu muốn đến nhà của Vân Khanh thì phải đi thêm một đoạn đường 600Km nữa.

                         
Cách đây khoảng hơn một tháng thì Tú có đưa gia đình đi chơi ở Menorca (Tây Ban Nha). Trên đường trở về nhà thì Tú có đi ngang qua phi trường Hannover cũng là gần chỗ Khanh đang làm việc cho nên Tú mới làm một cuộc hẹn chớp nhoáng với Khanh. Tú cho biết đó là lần đầu tiên Tú gặp lại Khanh từ khi đi qua Đức cho đến nay. Lần đó sau khi tan sở thì Khanh và gia đình Tú rủ nhau cùng đi ăn tối. Sau đó thì Khanh đón xe lữa về nhà còn Tú thì tiếp tục lái xe thêm một đoạn đường xa nữa thì mới về đến nhà. 


Hồi năm 1997 thì Tú có về lại Việt Nam, nhưng lần đó không liên lạc được với bạn bè cũ nào cả. Tú cũng cho biết cũng có dự định về Việt Nam và sẽ cố gắng thu xếp để nếu có thể được thì sẽ về cùng một lúc với Khanh (và Ca?) nhưng chưa biết là khi nào thì sẽ thực hiện được. Hy vọng là lớp mình sẽ lại có dịp họp mặt đông đủ trong các lần họp bạn sắp tới.

Nguyễn Tuấn Phương

6 comments:

 1. Nếu như Tú lấy em họ của bà chị sui tui thì tức là có dây mơ rể má với tụi này đó nhe, mai mốt trúng số, tụi này có dịp đi Châu Âu là tụi này sẻ có chổ nghỉ chân rồi, chào mừng thêm một con nhạn bị đài "Úc Châu tự do "cung khai lý lịch.Say Hi to your family

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hallo Tài,

   không biết có nhớ chàng nhóc nầy không, còn khuôn mặt Tài thì T đã nhận ra, tiếc là thời đó không được nhập chung với băng của Tài, có lẽ bị chê là nhóc con như Khang?
   Không cần trúng số, thu xếp đưa vợ con qua Đức chơi, tới tất cả 3 người sẵn sàng tiếp đón.

   Delete
 2. Xin chào tất cả những khuôn mặt của gia đình A4, cám ơn Phương đã viết về chàng nhóc con nầy.

  Mặc dù không được đi theo hết chặng đường cấp 3, nhưng những tháng ngày lớp 10 và 11 đã mang lại rất nhiều kỷ niệm của thời cắp sách đến trường.
  Nhớ lại những ngày đầu của cấp 3, T và Minh Hiếu vì bị xếp theo Phường nên đã bị trôi giạt vào A4 với những khuôn mặt hoàn toàn xa lạ, bạn bè cũ của lớp 9 ở gần trường thì được xếp chung lại 1 lớp, cho nên tụi nầy đã xin chuyển lớp nhưng không được chấp nhận.

  Từ đó bất đầu làm quen với những khuôn mặt mới nhưng chỉ được 2 năm lại phải rời xa bạn bè mà nghĩ không có ngày hội ngộ. Trong thời gian học cấp 3 ở xứ người lại quen được cô em họ của H.Ca và cũng được gặp lại H.Ca. Cũng qua H.Ca T lại biết được Blog 12A4, tìm lại được những kỷ niệm ngày xưa, những người bạn đã từng mất liên lạc.

  Nghĩ lại thấy mình thật sự có duyên với A4, từ những ngày đàu muốn chạy trốn khỏi A4 và những khuôn mặt từ từ bị quên lãng theo thời gian bỗng chốc lại quay trở lại. Hy vọng ngày gần đây tụi mình có dịp tụ lại dưới mái trường xưa, ôn lại những kỷ niệm đã qua thì còn gì vui bằng.

  Những khuôn mặt khó quên:
  Lady First: Mai Nguyệt, Thu Hồng, Ánh, Hạnh Ca, Khanh, Mỹ Ngọc, Trinh, Phương Dung, Kim Ngân, Minh Hiếu
  @Tài, Tùng (Bác Hồ), Trường Thành, Phương, Khang, Hỷ, Sỹ, Quảng, Phúc

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trái đất tròn, Tú quên rồi sao?
   Tú có nhắc đến Minh Hiếu, có phải đó là bạn Minh Hiếu mà Ngọc đề cập đến trong post "Mona Lisa" không? Nếu đúng vậy thì Tú có còn nhớ được gì về Minh Hiếu không? Ví dụ như nhà Hiếu ở đâu? Thời gian Tú học chung với Hiếu (hồi cấp 2?) ra sao?
   Phuơng chắc là các bạn khác cũng có nhiều thắc mắc về nhân vật bí ẩn này. Chỉ tiếc là hồi trước, Phương không quan tâm mấy đến những bạn kém may mắn trong lớp nhưng biết làm sao được? Lúc đó còn quá trẻ để hiễu được những chuyện như vậy.

   Delete
  2. Hi Phương,

   đúng la trái dất tròn, biết đâu ngày nào trong bọn chúng mình lại là sui gia với nhau?
   Về M.Hiếu thì thật sự ở cấp 2, Hiếu có chơi chung nhóm với tụi nầy, rất là hồn nhiên. Tú nhớ có lần đi về chung với Hiếu, nhà H ở đâu thì thật sự T không biết, chỉ biết qua nhà T rồi đi tiếp.

   Delete
 3. Hi Tú , nhìn hình Tú chụp chung với Khanh thì N nhất định nhận ra Tú ngày xưa nhưng hỏi nhỏ Tú có mang high heel không mà sao cao được như vậy vì N nghĩ Tú chỉ chừng như Khang thôi vì khi N về VN có gặp Khang thì thấy Khang cũng thấp bé như cái ngày xưa ấy mà thôi , chúc mừng gia đình Tú nhe, sao chưa post hình cả nhà Tú cho mọi người xem

  ReplyDelete