Wednesday, 9 May 2012

Happy Mother's Day

Chào các bạn Hửu 12A4,

Vâng chính nó dó, đúng là tên "Bùi quý Vĩnh" Vừa là bạn học vừa là hàng xóm kế bên nhà Phương mà dám cả gan khèo trộm mận của bạn (many times....). Thú thật khi liên lạc dược vói Phương và các bạn Vĩnh vừa vui vừa giận vì mấy năm trước độc thân rãnh rang tìm thì chẳng gặp dược ai...Nay vừa đưa tay vào còng thì lại liên lạc được các Bác (trời phụ người hiền mà...)

Trước hết phải Cám ơn Phương & Trinh đã bỏ công sức tìm lại bạn bè 12A4. Tóm lược về cuộc sống của Vĩnh từ khi rời VN thì đã được phương viết ở trên bài trước rồi...Vĩnh vừa lập gia đình được năm rưỡi rồi, Vợ tên Thủy quê ở Vịnh Hạ Long, Vợ có thai dược hơn 3 tháng Baby due on October.

Khi rời VN Vĩnh có đem theo mấy tấm hình lớp mình chụp hôm di cắm trại ở núi Bủi Long, Thỉnh thoảng lấy ra xem ôn lại kỷ niệm thời học trò. 12A4 là thời gian nhiều kỷ niệm học trò của Vĩnh nhất. Những lúc trốn tiết học chính trị và Ngoại ngữ....Vĩnh còn nhớ có một lần cùng với Sơn, Tài, Hiệp và Nam trốn giờ học chính trị ,cả đám leo lên sân thượng khu A hái soài ở bên nhà thờ 3 chuông, Có 1 điều cả bọn không nghỉ tới là sân thượng khu A ngang bằng với lầu với lớp học 12A4 , Cả bọn bị thầy dạy bắt quả tang... (không biết có bị lớp phó học tập bán đứng không ???) Thầy sau đó gọi Trật tự khóa cừa cầu thang rồi chạy lên bắt... (như trong film vậy đó... true story promise) Túng quá cả bọn liều nhảy từ lầu 1 xuống đất rồi trốn... Ha Ha Ha không ai bị bắt (Happy Ending..) Sau này nghỉ lại mới thấy dại...

Có 1 điều Vĩnh always regret là đã không biết trân trọng tình cảm bạn bè especially bạn học 12A4. Nơi đất khách quê người mới thấy quý tình cảm người Việt Nam. Đã lâu lắm không viết bài mà dài như vậy (took me over 2 hours...) Nếu văn vẻ lủng củng thì cũng ráng đọc nhe... Ha ha

Thôi không biết viết gì nữa đâu...Nhân dịp Mothers day sắp tới Vĩnh xin Gửi lời chúc sức khỏe tới các bà mẹ nhé.


Ngày Hiền Mẫu hay Ngày của Mẹ (Tiếng Anh: Mother's Day) đương thời được khởi xướng bởi bà Anna Marie Jarvis tại thành phố Grafton, tiểu bang Tây Virginia, Hoa Kỳ, để tôn vinh những người mẹ hiền, đặc biệt là trong khung cảnh của mái ấm gia đình. Theo truyền thống của Hoa Kỳ và đa số các quốc gia trên thế giới ngày nay, Ngày Hiền Mẫu được tổ chức hằng năm vào ngày Chủ Nhật thứ nhì của tháng 5. Một số nước khác cũng có các ngày lễ tương tự được tổ chức vào các ngày khác trong năm.
Thời Hy Lạp cổ đại, lễ hội tôn vinh nữ thần Cybelle, mẹ của tất cả các vị thần Hy Lạp, được tổ chức vào thời điểm Xuân Phân (khi mặt trời ở gần xích đạo nhất). Trong khi đó tại La Mã cổ đại, người ta ăn mừng lễ hội Matronialia để tôn vinh nữ thần Juno, nữ hoàng của các vị thần La Mã, vợ của thần Jupiter. Theo phong tục, các người mẹ tại La Mã cũng được tặng quà trong ngày này.

Tại Châu Âu, nhiều quốc gia có tục lệ để dành riêng một ngày Chủ Nhật trong năm để tôn vinh những người mẹ hiền, điển hình là ngày Mothering Sunday tại những nước có đông giáo dân của các chi nhánh Thiên Chúa Giáo như Vương Quốc Anh. Lễ Mothering Sunday được tổ chức vào Chủ Nhật thứ tư vào Mùa Chay, cũng là để tôn vinh Đức Mẹ.

Tại một số quốc gia mà Ngày Hiều Mẫu chưa được phổ biến, người ta cũng dùng Ngày Quốc tế Phụ nữ vào ngày 8 tháng 3 để tôn vinh những người mẹ.

Bản Tuyên Ngôn Ngày Hiền Mẫu ("The Mother's Day Proclamation") của bà Julia Ward Howe là một trong những lời kêu gọi đầu tiên để tôn vinh các người mẹ tại Hoa Kỳ. Được viết vào năm 1870, bản tuyên ngôn này là sự phản ứng ôn hòa đối với sự tàn phá của cuộc Nội chiến Hoa Kỳ cũng như là cuộc Chiến tranh Pháp-Phổ. Bản tuyên ngôn này dựa trên nền tảng của chủ nghĩa nữ quyền, với ý tưởng người phụ nữ cũng có trách nhiệm uốn nắn xã hội trên con đường chính trị. Julia Ward Howe có ý định thành lập một ngày lễ mang tên "Ngày Hiền Mẫu vì Hòa Bình" (Mother's Day for Peace), nhưng phong trào này dần lụi tàn vì không đủ kinh phí. Tuy nhiên, ý tưởng của bà Howe đã gây ảnh hưởng lớn đến không ít phụ nữ trong xã hội, điển hình là bà Ann Maria Reeves Jarvis, nữ giáo viên tại trường học của ngôi thánh đường mang tên Thánh Andrew tại thành phố Grafton, tiểu bang West Virginia.

Trong bối cảnh Nội chiến Hoa Kỳ, Bà Ann Maria Reeves Jarvis tập hợp các phụ nữ khác với sứ mệnh chăm sóc cho các thương binh từ cả hai miền Nam Bắc. Sau khi cuộc chiến chấm dứt, bà khởi xướng phong trào mang tên Ngày Các Hiền Mẫu Làm Việc (Mothers' Work Days) vào năm 1858 cùng với các bà mẹ của các chiến binh từ cả hai miền để nhấn mạnh các hoạt động xã hội vì hòa bình. Ann Maria Reeves Jarvis qua đời tại thành phố Philadelphia vào năm 1905. Tại ngôi mộ của mẹ mình, cô con gái Anna Marie Jarvis thề rằng sẽ nối gót theo chân mẹ và thành lập một ngày lễ dành riêng cho các người hiền mẫu, còn sống cũng như đã qua đời.

Hai năm sau đó, cô Anna Marie Jarvis mang 500 đóa hoa Cẩm chướng đến tặng cho từng người mẹ tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Andrew, nơi mà mẹ cô từng dạy học khi xưa. Một năm sau, vào ngày 10 tháng 5, năm 1905, Nhà thờ Thánh Andrew lần đầu tiên tổ chức một thánh lễ ngày Chủ Nhật đặc biệt để vinh danh các người hiền mẫu trong cộng
đoàn. Cô Anna Marie tiếp tục tranh đấu không ngừng để quảng bá ngày lễ này khắp nơi. Đến năm 1909, thánh lễ vinh danh người hiều mẫu đã lan rộng đến 46 tiểu bang, cũng như là đến hai quốc gia láng giềng của Hoa Kỳ là Gia Nã Đại và Mễ Tây Cơ.
Năm 1914, bản nghị quyết do Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ thông qua và được Tổng Thống Woodrow Wilson ký đã chính thức thành lập Ngày Hiền Mẫu.
(source: wikipedia)

Before I was myself you made me, me
With love and patience, discipline and tears,
Then bit by bit stepped back to set me free,
Allowing me to sail upon my sea,
Though well within the headlands of your fears.
Before I was myself you made me, me
With dreams enough of what I was to be
And hopes that would be sculpted by the years,
Then bit by bit stepped back to set me free,
Relinquishing your powers gradually
To let me shape myself among my peers.
Before I was myself you made me, me,
And being good and wise, you gracefully
As dancers when the last sweet cadence nears
Bit by bit stepped back to set me free.
For love inspires learning naturally:
The mind assents to what the heart reveres.
And so it was through love you made me, me
By slowly stepping back to set me free.

Bùi Quý Vĩnh

8 comments:

 1. Mày nhắc lại làm tao cũng nghi nghi chắc bửa đó có ai tố cáo tụi mình qúa ,thôi mà thói đời là vậy đó,người ta thường nói "trâu buộc thì ghét trâu ăn "mà mình ăn xoài lận ,chứ hổng phải ăn cỏ như trâu đâu,bởi vậy người càng ganh ghét hơn...
  Còn mày khỏi phải lo từ năm tới trở đi ,sau khi dzợ mày sanh baby rồi thì tha hồ mà mơ với tưởng cái vụ happy mother,rồi chưa kể happy father day ,thôi ráng đi em ,ráng chịu cưc rồi mai mốt...khổ,bye

  ReplyDelete
 2. Xin chúc tất cả các bà mẹ một ngày Mother's Day thật vui vẻ.

  ReplyDelete
 3. Hi! Vĩnh Bùi baby kỳ này trai hay gái,may kiếm được vợ cũng hên quá,sao không ở vậy luôn cho mấy em nó thèm "nguyện sống cuộc đời trinh nữ"bây giờ là "hot" đó hehe,nói vậy thôi cũng ráng kiếm một đứa bưng đèn chứ phải không bạn,mấy thằng nước ngoài tụi bay cố gắng sắp xếp về VN cùng một luc thì vui lắm (việc rất khó nhưng quyết tâm là được)chứ đừng để rào cảng trong đầu mà không làm được, tụi tao ở VN mấy thằng đàn ông hay gặp nhau lắm Nghĩa,Chiến,Khang,thỉnh thoảng có Tùng,ngày trước có gặp Thành Bác Hồ nhưng sau này mất liên lạc,nhờ Phương ở không mà a e bạn bè liên hệ được với nhau chứ chưa gặp (đừng buồn nha P,mà có buồn cũng vậy đâu làm gì được chỉ chửi thầm thôi hehe..)Hôm nay ở VN khu nhà tao ở vì trời mưa nên tao chợt nhớ những thằng bạn quá cố xin lổi quên phương xa viết vài chử hỏi thăm sức khoẻ a e

  ReplyDelete
 4. Hiện giờ còn sớm chưa biết chí phèo or thi nở...Dĩ nhiên là tụi tao sẽ phải thu xếp về cùng 1 lúc để họp mặt lại bạn củ.Tao thật sự vui mừng (Nhờ Phương ở không...Mày đúng là vẫn như xưa..)khi liên lạc lại được bạn bè củ ( không thấy mày nhắc tới thằng Hiệp?)
  Hey,Dạo này thấy hơi cải lương...(Vì tròi mưa chợt nhớ...)
  Cho tao gửi lời hỏi thăm gia đình mày và A.Lộc/Phượng..

  ReplyDelete
 5. Dương Hồng Phúc17 May 2012 at 00:27

  Hi Vĩnh,

  Là người tài hoa nên Vĩnh đã không vội vã lập gia đình để tự do một thời gian dài đến vậy. Nhìn ảnh cưới của Vĩnh thấy sao trẻ dữ vậy!!!

  Thấy hình Vĩnh chụo với cô Bảo Chi - cô giáo lớp 4 của mình tại trường Trương Minh Giảng - mẹ Vĩnh, thấy vui và mừng cho bạn vì cô trông mạnh khỏe. Nhân dịp liên lạc lại, nếu có dịp Vĩnh cho mình gửi lời thăm cô nhé.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Phúc,
   Thank you Phúc, Vĩnh sẽ chuyển lời hỏi thăm của Phúc tới Cô Chi...Phúc được mấy cháu rồi? cuộc sống thế nào?
   Vĩnh rất vui khi nhận được tin nhắn của Phúc...
   Oh, Hình cưới chụp gần 2 năm rồi...(Hình studio mà...)
   Cho Vĩnh gửi lời thăm sức khỏe Phúc và gia đình...
   Quý Vĩnh

   Delete
  2. Duong Hong Phuc17 May 2012 at 15:05

   Nình có một vợ, 2 con - a twince (a boy and a girl), các cháu đã 18 tuối, cháu gái chuẩnh bị thi đại hoc tháng 7 này, còn cháu trai vừa sang Úc học trung học được 6 tháng rồi, cháu cũng đã gặp Phương và được bác Phương quan tâm nhiều.
   Cuộc sống của mình bình thường, mình làm auditor (Certified Public Accountant) cho một audit firm của VN. Vài thông tin gửi đến bạn. Cheers

   Delete
 6. Wow,
  Con Phúc đã 18 tuổi rối à?
  Cháu du học bên Úc thì ở với ai?
  Oh, Vĩnh có nói chuyện vớ mẹ, Mẹ Vĩnh cảm ơn Phúc và có nhắn lời hỏi thăm bố mẹ Phúc ( Cô Thuận..)
  Have a wonderful days Phúc.
  Quý Vĩnh

  ReplyDelete