Tuesday, 15 May 2012

… Bâng Khuâng Chiều Thứ Bảy

Đang chìm ngập trong nỗi vui tìm lại được các bạn cũ sau 30 năm thất lạc thì điện thoại bỗng reo vang mang tôi về với thực tại. Nhìn Caller ID thì thấy bác sĩ Andrew. Hừm! Bác sĩ gọi mình thì chuyện lạ đó nghe! Tôi nhấc máy và nói câu bông đùa “Chào bác sĩ có gì vui?” Đó là câu tôi thường nói khi gặp phải những cú điện thoại bất ngờ. Phía bên kia bác sĩ Andrew nói: “H. có rảnh chiều nay không. Tôi muốn mời H. lên đài phát thanh nói chuyện về thể dục thể thao trong chương trình chiều nay lúc 3:00 chiều”. À thì ra thế, không sao tôi nhận lời vì cũng chẳng có gì làm cho qua buổi chiều thứ bảy này. Vả lại nghề nói cũng là nghề của chàng mà lị, nói bất chợt với đề tài không chuẩn bị trước sẽ làm tôi cao hứng nhất. Tôi ra xe và lái vô thành phố. Kể từ khi dọn nhà ra miền ngoại ô này đi vô lại trong thành phố cũng mất 40 phút lái xe nhưng không sao cái gì cũng có cái dụng của nó.

Đến đài phát thanh thì hãy còn sớm nên tôi điện thoại cho một vài người bạn bảo họ vặn radio nghe cho vui. Trong lúc này có một người bạn nói cho tôi nghe họ đã bị Rheumatoid Arthritis. Tôi đang cao hứng nên không biết bệnh này là ra sao với lại tiếng Anh của mình quá hay đi. Tôi vào đài phát thanh buổi hội luận với bác sĩ Andrew. Chúng tôi thao thao cho đến hết giờ, phân tích nào thể dục với thể thao rồi quay qua việc vận dụng ngũ hành vô thể dục. Đến khi nói xong cứ ngỡ bạn tôi thể nào cũng nghe được chương trình này. Có đâu dè họ không tiếp sóng qua thành phố bạn tôi đang cư ngụ. Tôi tiu nghỉu vì nếu biết trước tôi đã cho bạn tôi địa chỉ nghe trực tiếp qua mạng internet rồi. Ra về trong đầu tôi vẫn quanh quẩn với cụm từ “Rứa Mà Toi! À Thì Ra Thế” (Rheumatoid Arthritis) là cái quái gì mà hành hạ người ta quá vậy. Tôi đâu có biết tên Việt của nó là “Viêm khớp dạng thấp”. Coi vậy mà căn bệnh Rheumatoid Arthritis quái ác không thể tả đươc. Nó hành hạ các khớp xương của người bệnh và làm cho các sụn bị tiêu hao mòn đi dần dần đến còm cõi cong queo mới thôi.

Tôi vào mạng "lướt sóng" để xem có gì lạ về chứng bệnh “Rứa Mà Toi” này! À rheumatoid được bắt nguồn với chữ rheumy theo Latin là ẩm ướt. Lại xem thêm thì chứng bịnh này không có cội nguồn, y học cho rằng các thành phần miễn dịch, kháng thể (immune system) tấn công các sụn ở khớp làm cho bệnh nhân đau đớn và tàn phá các sụn là xương bị thoái hóa. Tôi gọi cho một vài người bạn đông y sĩ nhưng họ cùng bó tay. Thiệt chán! Không lẽ mình thua sao?

Hôm nay tôi xin trình bày một khía cạnh mới hầu có thể giải quyết căn bệnh quái ác này. Theo quan niện Đông phương vạn vật quy về năm hành. Đó là kim, mộc, thủy, hỏa và thổ. Ứng với xương là hành thổ, ứng với nước là hành thủy. Chung quy bệnh rheumatoid arthritis (RA) gồm hai yếu tố chính là thổ và thủy. Thủy tương ưng là hai trái thận do đó bệnh này liên quan đến thận và các gland thuộc về thận tức thượng thận tuyến (Adrenal gland). Triết lý chữa bệnh của Đông phương lấy hài hòa là chủ mà gia giảm các hành sao cho ngũ hành được cân bằng. Muốn các hành trong người hài hòa thì tâm lý của mình phải hài hòa đó là chủ đạo. Nếu mình sống với một tính thoáng thì gan không bị mệt vì thoáng là mộc mà gan thuộc môc. Ngược lại mình tức giận thì bầm gan tím ruột là vậy. Nói tóm lại một hành mà bị tổn sẽ gây rối mất quân bình ngũ hành làm cho con người chúng ta bị bịnh. Quay về với bịnh RA ta thấy thổ là xương mà xương nay bị hại tức tâm lý thuộc về tánh bao dung hay tha thứ còn thiếu. Tha thứ tức tự tha cho mình và cho người mình đừng quá dằn vặt lấy mình cũng như thiếu bao dung với lỗi lầm người khác đối với mình hay người thân của mình. Đối với hành thủy thì mình sống thiếu relax, thư giản. Tâm hồn phải có lúc thư giản. Nên dành cho mình ít nhất là 10 phút trong một ngày ngồi yên lặng không là gì cả để thân thể được thư giản.

Trên đây là một vài khía cạch căn bản của ngũ hành đối với tâm lý. Các bạn có thể từ đây triển khai và thực hành để tự nghiệm tự chứng. Cám ơn các bạn đã đọc bài này cũng xin chúc cho tất cả các bạn luôn yêu đời và khỏe mạnh.

Đại Hỷ

5 comments:

 1. Uuuuuuuuuuui, Hy giải thích cặn kẽ và hay quá đi. Bắt đầu từ hôm nay K sẽ không còn (thèm) giận ai nữa cho thiệt thân mình! Tài và Nam không được tranh giành chức thủ quỹ của K đó nhe!

  ReplyDelete
 2. Bẩm thầy Hỷ,nói chung là mình phải sống vui vẻ,đừng nên buồn phiền lo âu dù túi không tiền mà mạnh khoẻ là tốt(phải xem lại)Chứ có túi có tiền mà bệnh hoạn hoài cũng vậy phải không thầy Hỷ.Bạn và Thành nên gặp nhau sớm để các bạn trong lớp mau đắc đạo.Ghẹo bạn chơi từ khi qua đó chắc bạn nhgiên cứu về ngủ hành với phong thuỷ nhiều lắm hả sau nói bài bản qúa vậy.Hỷ cố gắng khuyên K dùm Nam,Tài đừng ra tranh cử nữa Thanks Hỷ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Nam! khỏe không? Tụi mình sắp gần tuổi "tri thiên mệnh" rồi, cũng nên quậy tiếp cho vui. Mình lúc rảnh rỗi thì nghiên cứu thêm về văn hóa Đông Phương do đó có mùi "cũ hành" với "phong thấp" đó mà! Nếu các bạn không chê thì mình sẽ nói về đề tài nhiều hơn...

   Delete
 3. Chào thầy Hỷ,
  Em đâu biết thầy vừa là thầy dạy sáo mà còn là thầy lang nữa :). Em sẽ bắt đầu tập thiền và relax theo lời thầy khuyên để tăng cường sinh lực và bảo toàn tánh mạng ạ :).

  ReplyDelete
  Replies
  1. Châu ơi! Hãy vì người thân mà tập thiền sẽ tiến bộ rất nhanh! Vị Tha chính là cứu cánh. Đừng để hận thù làm đóng kín con tim :)

   Delete