Wednesday, 25 April 2012

Trương Đại Hỷ

Chính là hắn! Trương Đại Hỷ. Tôi đã tìm ra hắn từ trong mớ bòng bong của không biết bao nhiêu là trang webs. Lúc tìm ra trang Facebook Hy Truong thì tôi đã nghi lắm rồi. Nhìn đi nhìn lại khuôn mặt của hắn trong bộ võ phục Aikido và khi thấy trường Phú Nhuận niên khóa 1983 trong profile thì tôi tin chắc rằng hắn chính là Trương Đại Hỷ của 12A4 chứ không ai khác. Tôi mừng quá liền gởi cho hắn một message thì hôm sau hắn trả lời chính hắn là Trương Đại Hỷ. Khỏi phải tả là tôi mừng như thế nào. Tôi cho Hỷ biết website của lớp mình và sắp tới sẽ liên lạc với Hỷ chắc chắn là để hỏi đủ thứ chuyện sau gần 30 năm không gặp nhau. Theo như profile trong trang Facebook thì hiện nay Hỷ đang ở Houston, Texas.

Ngày trước hồi còn ở Việt Nam thì nhà Hỷ cũng không xa nhà tôi là mấy. Nhà tôi ở con hẻm 48 đường Hồ Biểu Chánh còn nhà Hỷ ở gần đầu đường Thiệu Trị chỗ nối với đường Hồ Biểu Chánh. Ơ chỗ ngã ba này thì ai ở trong vùng cũng đều biết vì có vựa cá kiểng Ông Cùi. Sở dĩ nó tên như vậy là vì ông chủ vựa cá bị bệnh cùi nên ngón tay bị rụng gần hết. Tuy bọn tôi sợ thật nhưng đứa nào cũng đến mua cá ở vựa cá của ông vì ở đó có bán nhiều cá đẹp và giá lại rẻ. Tôi nhớ là nếu đi từ đầu đường Minh Mạng vào khoảng 100m rồi rẽ phải vào một con hẻm nhỏ là gặp một cầu thang xi măng để dẫn lên nhà của Hỷ. Lúc trước tôi cũng có đến nhà Hỷ vài lần và có gặp mẹ của Hỷ. Hỷ có khuôn mặt giống mẹ của Hỷ lắm. Lúc đó tôi còn nhớ Hỷ thổi sáo (loại sáo ngang) hay lắm nhưng mẹ Hỷ cấm Hỷ thổi sáo vào lúc chiều tối. Tôi thắc mắc thì Hỷ giải thích là cạnh nhà của Hỷ có một nghĩa trang cho nên mẹ Hỷ sợ thổi sáo vào buổi chiều tối thì sẽ làm các oan hồn theo tiếng sáo mà vào nhà.

Hỷ còn có tài đánh bóng bàn giỏi lắm và chuyên môn cầm vợt kiểu cầm thìa. Lúc đó thì bọn tôi mà muốn đánh bóng bàn thì chỉ có một cách duy nhất là đến mấy tiệm cho thuê bóng bàn ở trong xóm. Thường thì chỗ cho thuê bàn tính theo giờ và cho thuê luôn cả vợt và banh. Nếu mình có mang theo vợt riêng thì họ sẽ bớt và chỉ tính tiền bàn và banh thôi. Thường thì bọn tôi hùn tiền nhau để trả hoặc là cá độ nhau đánh 3 séc đứa nào thua sẽ phải trả tiền. Tôi không nhớ rõ là đã đi đánh bóng bàn với Hỷ được bao nhiêu lần nhưng nếu tôi nhớ không lầm thì chưa lần nào tôi đánh thắng được Hỷ cả.
Ngoài ra lúc đó Hỷ cũng say mê "độ" xe đạp lắm. Vào thời gian đó không hiểu sao lại thịnh hành cái mode xe đạp "cánh én" tức là cũng một chiếc xe đạp sườn ngang hay xe đạp đầm với cái ghi đông bằng nhôm bình thường thì mấy tay chơi lại nghĩ ra cách uốn cái ghi đông lại cho nó dẹp xuống như nằm trên một mặt phẳng và hai chỗ cuối ghi đông thì lại uốn cho nó bè ra hai bên giống như con chim én đang xòe cánh. Thế là chiếc xe đạp cà tàng của papa hoặc mama bỗng nhiên lột xác trở thành chiếc xe đạp "cánh én" thời thượng. Thật ra thì chuyện nó không có đơn giản như vậy vì các tay chơi còn phải uốn cho mấy sợi dây thắng sao cho nó vòng lên thành hình vòng cầu và bộ căm xe thì phải lấy giấy nhám chà cho nó sáng bóng để chạy vào ban đêm thì nó phải loang loáng phản chiếu ánh đèn đường thì mới đạt tiêu chuẩn. Chưa hết, mỗi lần đang chạy bóp thắng thì bánh xe phải đứng khựng lại và lết trên mặt đường một đoạn dài thì mới thật sự là xe của dân chơi. Tôi còn nhớ lúc đó Hỷ có sáng kiến là khoan những lỗ nhỏ li ti dọc theo niềng xe để làm tăng độ ma sát khi bóp thắng. Tôi không biết là cách đó có làm xe của Hỷ lết xa thêm một tí nào không nhưng hy vọng là Hỷ đã không bị té u đầu vì niềng xe bị gãy.

Lúc đó thì Hỷ cũng hay chơi với Huy và chính Huy là người đã đặt cho Hỷ nickname là "Xoáy Chẩu". Chắc khi nói ra ít có bạn nào trong lớp mình hiểu nghĩa đó là gì. Thật ra đó là hai chữ "xoáy" và "chẩu" ghép lại với nhau. Chữ "xoáy" là vì Hỷ đánh bóng bàn có cú giao banh rất là xoáy nên mỗi khi đối thủ đở cú giao banh của Hỷ thường bị văng banh ra ngoài. Còn chữ "chẩu" là vì lúc đó Hỷ thường ra đường ban đêm để đua xe đạp với mấy nhóm khác nên có lần bị công an rượt bắt và phải bỏ chạy. Vì Hỷ gốc người Hoa nên chữ "chạy" trong tiếng Việt nói là "chẩu" trong tiếng Hoa. Vậy là nickname "Xoáy Chẩu" của Hỷ từ đó mà ra. Có đúng không hả Hỷ?
Mà Hỷ đa tài lắm nhé. Hỷ còn đi học võ nữa. Lúc đó thì tôi không biết Hỷ học môn võ gì nhưng sau này nhìn hình ở Facebook của Hỷ trong bộ võ phục thì tôi đoán là Hỷ học võ Aikido tức là Hiệp Khí Đạo không biết có đúng không hả Hỷ? Nghĩ lại mà thấy buồn cho thân phận của tôi lắm. Mang tiếng là quen biết toàn là võ sư cả, ví dụ như Hỷ, Trí, Tài, Sơn, Hiêp, Trọng Anh... mà sao tôi ra đường cứ toàn là bị du côn nó đánh cho tơi bời hoa lá?
Nhưng đó chỉ là chuyện quá khứ chứ còn bây giờ thì tôi đang hả hê lắm vì đã tìm ra được Hỷ và đặt hắn vào vòng tay thân ái của bạn bè. Sắp tới đây hy vọng là tôi sẽ còn tìm ra vài bạn khác nữa với vũ khí trong tay là cái laptop mà tôi đang gõ lạch cạch đây.

Nguyễn Tuấn Phương

13 comments:

 1. Hôm qua K nằm mơ thấy gia đình Phương Thu và 2 con cùng K và chồng đi qua Mỹ thăm Hỷ. Trong giấc mơ Hỷ là chủ 2 Xí Nghiệp gì đó, giàu lắm, và đón tiếp bạn bè nồng nhiệt lắm! Cám ơn Phương nhe. Hỷ ơi, có biết tin tức bạn bè nào khác không?

  ReplyDelete
 2. Hi Phương,
  Phương hay quá, Phương đã liên lạc được thêm 1 bạn nữa thì chắc chắn nhóm bạn VN có thêm cơ hội họp mặt

  Hi Hỉ,
  Mọi người rất mừng vì đã liên lạc được với bạn, Hỉ lên tiếng để các bạn biết rằng đúng Trương Đại Hỷ của 12A4 nhé.

  ReplyDelete
 3. Oh man ,Tài mới đi Houston về nếu biết trước thì đã đến quấy phá mày rồi Hỷ ,nhất định lần tới có đi sẽ không baó trước cho mày đâu ,vì lở nói trước mày đi...trốn thì sao ? Đùa vậy thôi welcome to 12a4 website ,see ya

  ReplyDelete
 4. Hi Phương,
  Mình cũng quá mừng khi biết được Phương và các bạn vẫn liên lạc với nhau. Đó là một điều quá quý hoá trong cuộc sống hiện tại, khi mà mọi người chạy theo miếng cơm manh áo hay danh vọng tiền tài.
  Hiện tại mình định cư tai Houston Texas cũng hơn 20 năm rồi. Mình lập gđ hồi 1991 có được 3 con trai nay các cháu cũng đã lớn. Tối nay mình sẽ cho các con xem hình "ngố" của bố nó hồi xưa chắc tụi nó cười đến bể bụng.
  Dạo này Phương ra sao? Ở Úc mùa này đã mấy cơn tuyết đổ?
  Cám ơn Phương đã tạo dựng trang blog 12a4 mình mà cái điều Hỷ nhớ mãi là những lúc tụi mình bên nhau như một đại gia đình. Mình sẽ lên blog viết bài cho (viết hay không bằng hay viết)
  Thôi liên lạc sau nha! Đánh trong iPhone slow quá đi mất!

  Hy Truong

  ReplyDelete
  Replies
  1. "Ở Úc mùa này đã mấy cơn tuyết đổ?"
   Ôi trời ơi thằng này viết email mà cứ như là làm thơ ấy!
   Hỷ ơi, mùa đông ở Melbourne không có tuyết đâu. Chỉ đi lên núi mới có tuyết thôi. Hay là Hỷ dọn qua đây ở cho vui.

   Delete
 5. Thank you Phương đã viết một bài hay về mình hihihi!
  Hỷ xin chào tất cả các bạn bè của 12A4 (lớp quậy của trường Phú Nhuận)
  Phương có nói "thằng này viết email mà cứ như làm thơ ấy" _ đã vậy thì mình cho nó nên thơ luôn. Phương nhà ta lúc về lại quê nhà chắc cũng nới bài thơ này chứ

  Thiếu tiểu ly gia lão đại hồi
  Hương âm vô cải mấn mao thôi
  Nhi đồng tương kiến bất tương thức
  Tiếu vấn: Khách tòng hà xứ lai?

  hẹn kỳ tới viết tiếp ....

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hoàn toàn đúng!

   Bài này là đoạn trích thơ của Hạ Tri Chương

   回鄉偶書

   少小離家老大迴,
   鄉音無改鬢毛衰。
   兒童相見不相識,
   笑問客從何處來。

   Mình cảm thấy tâm trạng lúc về lại thăm quê hồi 2010 cũng giống như ông đã viết nên đề lại bài thơ cho các bạn đọc chơi

   Delete
 6. Mình thì lại nhớ cặp mắt hí của Hỉ và khuôn mặt Baby, Bây giờ nhìn hình Hỉ mặt đồ võ cũng rất phong độ, khi nào về VN cho mình "diện kiến dung nhan".

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Hiền! Cám ơn Hiền vẫn còn nhớ tới mình. Bây giờ phong ba bão táp nên không còn baby nữa hi hi! Sẽ diện kiến với Hiền nếu về VN trong một ngày gần đây

   Delete
 7. Hi Hỉ , Ngọc gầy đây , chắc Hỉ không nhớ đâu nhỉ nhưng không sao tui nhớ ông là được rồi

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hồi đó Hỷ hay đi lạc lắm vì đãng trí nhưng bạn bè trong lớp thì không quên đâu hì hì

   Delete
 8. Hi Trương Đại Hỷ,
  Không biếtHỷ còn nhớ mình không? Đây là Diễm Châu đánh trống trong đội kèn của thầy Khoát. Hỷ có dạy mình thổi sáo một thời gian. Bây giờ thì mình quên hết rồi :).
  Email của Châu: chaudv@hotmail.com. Khi nào rảnh gõ vài chữ cho mình nhé. Mình ở Dallas rất gần với Hỷ đó.
  Châu

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hi Diễm Châu

   Nhớ! Nhớ chứ (Totall recall) write cho Châu rồi đó check mail

   Delete